Macbook ขัดข้องเมื่อเริ่มต้นหลังจากที่แถบกระบวนการปรากฏขึ้น


2

วันนี้ Macbook pro ที่ฉันซื้อในเดือนธันวาคมค่อนข้างช้าดังนั้นฉันจึงตัดสินใจรีบูตเครื่อง ฉันรีสตาร์ทตามปกติผ่านระบบ แต่ไม่ได้เริ่มต้นเมื่อฉันตรวจสอบไม่กี่นาทีในภายหลัง เมื่อฉันพยายามเปิดใช้งานดูเหมือนปกติก่อน แต่หลังจากผ่านไปสองสามวินาทีแถบกระบวนการจะปรากฏขึ้นโหลดประมาณหนึ่งในห้าผ่านหลังจากนั้นคอมพิวเตอร์จะปิดตัวลงอีกครั้ง

แล็ปท็อปของฉันใช้ Lion และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มันทำงาน ฮาร์ดไดรฟ์ของฉันล้มเหลวไม่กี่เดือนหลัง แต่ไอทีที่โรงเรียนของฉันสามารถแก้ไขได้ (ไม่ได้ทำให้คลิก "ฮาร์ดไดรฟ์ที่กำลังจะตาย" นับ แต่นั้นมา)

ปัญหาจะเป็นไปได้อย่างไรในการแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองหรือฉันควรจะนำมันไปใช้กับการดูแลของ Apple?


1
คุณลองรีเซ็ต PRAM และ SMC แล้วหรือยัง
Alexander

คำตอบ:


6

หากฮาร์ดไดรฟ์ของคุณคลิกที่ได้ยินเสียงฉันจะบอกว่าฮาร์ดไดรฟ์จริงล้มเหลว แม้ว่ามันจะหยุดทำบ่อยครั้ง แต่นั่นก็คือ Death Rattle และฮาร์ดไดรฟ์

ด้านล่างคือชุดคัดลอกคำตอบสำหรับวิธีการบูต Macbook อีกครั้งผ่านการซ่อมแซมดิสก์ระดับพื้นฐานจริงๆ แต่ก็ไม่ได้ผลเสมอไป ลองดู แต่ฉันแนะนำให้คุณเรียก AppleCare หรือไปที่ Apple Store หรือ Apple Authorized Repairer ที่ใกล้ที่สุดเพื่อจัดการบริการและเปลี่ยนฮาร์ดไดรฟ์และสายฮาร์ดไดรฟ์

ฉันได้แก้ไขสิ่งต่อไปนี้เล็กน้อยจากแหล่งที่มาเนื่องจากมันอ้างถึงบางสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องที่นี่

ท้ายที่สุดฉันแค่หวังว่าคุณจะมีข้อมูลสำรองแล้ว


ลองตรวจสอบระบบไฟล์จากโหมดผู้ใช้คนเดียว

เริ่มต้นตัวเลือก Mac ในขณะที่กดค้างไว้จากนั้นเลือก Macintosh HD ของคุณและก่อนที่จะกดปุ่มย้อนกลับให้กดปุ่ม Command ค้างไว้และปุ่ม S ในขณะที่กดค้างไว้ให้กดย้อนกลับและเมื่อหน้าจอปรากฏเป็นสีดำและข้อความปรากฏขึ้นให้ใช้ปุ่ม Command และ S

เมื่อโหลดเสร็จคุณจะได้รับส่วนของข้อความดังนี้:

Singleuser boot -- fsck not done
Root device is read-only
If you want to make modifications to files:
    /sbin/fsck -fy
    /sbin/mount -uw /
if you wish to boot the system:
    exit
:/ root#

บางข้อความอื่น ๆ อาจปรากฏขึ้นหลังจากนั้น แต่เมื่อคุณเห็นข้อความนั้นบนหน้าจอให้พิมพ์คำสั่ง sbin แรก:

/sbin/fsck -fy

แม้ว่าจะตรวจสอบข้อผิดพลาดของระบบไฟล์แล้วลองแก้ไขมันและถ้าเป็นเช่นนั้นระบบจะตรวจสอบอีกครั้งและลองใหม่ถ้าจำเป็นสูงสุดสามครั้ง

ทำงานต่อไปจนกว่าจะไม่แสดงข้อความ "ซ่อม" หรือคุณได้รับข้อความซ่อมเหมือนกันสองครั้งติดต่อกัน

ตรงจุดนี้ให้พิมพ์ reboot แล้วดูว่ามันเริ่มต้นขึ้นหรือไม่ สิ่งนี้คล้ายกับการใช้ยูทิลิตี้ดิสก์ของ Recovery HD เพื่อซ่อมแซมดิสก์ แต่มีอัตราความสำเร็จสูงกว่าแน่นอน

ถ้า ณ จุดใดคุณจะได้รับ:

Read: I/O error

หมายความว่าฮาร์ดไดรฟ์สายฮาร์ดไดรฟ์หรือตัวควบคุม SATA ไม่ทำงาน

หากคุณเข้าสู่หน้าจอบัญชีผู้ใช้ของคุณเมื่อคุณพิมพ์รหัสผ่านของคุณให้กดปุ่ม Shift แล้วกดปุ่มย้อนกลับและปล่อยปุ่ม Shift เมื่อคุณเห็นเดสก์ท็อปของคุณเพื่อให้คุณเริ่มต้นด้วยการเริ่มต้นขั้นต่ำ แอปพลิเคชันและกระบวนการ

หากคุณได้รับการบูทฉันแนะนำให้คัดลอกไฟล์ทั้งหมดของคุณไปยังดิสก์อื่นฟอร์แมตฟอร์แมต Macintosh HD และติดตั้ง OS X อีกครั้งเนื่องจากวิธีการใช้งานแบบผู้ใช้เดี่ยวของ FSCK ส่วนใหญ่จะทำให้ไดรฟ์ของคุณอยู่ในสถานะที่ใช้งานได้ การลดระดับในอนาคต


อีกครั้งหากไดรฟ์ได้ทำการคลิกที่เสียงมาก่อนให้ทำการซ่อมบำรุงก่อนที่การรับประกันของคุณจะหมด

หากคุณสามารถจองที่ Apple Store ใกล้เคียงพวกเขาอาจจะสามารถเริ่มต้นคุณจากเครือข่ายของพวกเขาและคุณอาจจะสามารถคัดลอกไฟล์จากคอมพิวเตอร์ของคุณไปยังฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกดังนั้นหากคุณจำเป็นต้องทำ ที่นำฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกติดตัวคุณไป

หากคุณกำลังจะไปยังผู้ซ่อมแซมที่ได้รับอนุญาต แต่ไม่ใช่ Apple Store พวกเขาอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการทำสิ่งเดียวกัน แต่ก็ยังคุ้มค่าหากคุณไม่มีการสำรองข้อมูล


0

บอร์ดตรรกะไม่ดีหรือคีย์บอร์ดไม่ดี หากต้องการทดสอบทฤษฎีแป้นพิมพ์ให้ลองบูทขึ้น แต่ให้กดปุ่มค้างไว้ (เช่นเว้นวรรคหรือเลื่อน) มันบูตอย่างเต็มที่ แต่ปิดถ้าคีย์ถูกปล่อย? แทนที่แป้นพิมพ์ หากไม่ได้ผลให้เปลี่ยนบอร์ดตรรกะ พวกมันค่อนข้างไวต่อความร้อน

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.