Spaetzle เป็นพาสต้าหรือเกี๊ยวหรือไม่?


8

มันเป็นพาสต้าหรือเกี๊ยวและความแตกต่างคืออะไร?

สำหรับฉันพาสต้านั้นเรียบและมีรูปร่างและไม่มี "ไส้" (แต่สามารถเพิ่มส่วนผสมให้กับสีหรือรสชาติก่อนที่จะมีรูปร่าง) และเกี๊ยวเป็นทั้งแป้งบางประเภทที่ปรุงในสตูว์ - ชอบของเหลวหรือเต็มไปด้วยบางสิ่งบางอย่างแล้วปรุง เมื่อฉันเห็น Spaetzle ที่เตรียมไว้มันดูเหมือนเป็นพาสต้าสำหรับฉัน พาสต้าแตกต่างจากเกี๊ยวอย่างไร


2
คำตอบของฉันไป "พาสต้าหรือเกี๊ยว" คำถามคือใช่ :)
Marti

ราวีโอลี่และ Tortellini เป็นพาสต้าใช่ไหม
Cascabel

คำตอบ:


12

Spätzleมีต้นกำเนิดมาจากภูมิภาคซึ่งประกอบไปด้วยออสเตรียสวิตเซอร์แลนด์และเยอรมนีตอนใต้ ฉันสามารถบอกคุณได้ว่าที่นี่ทางตอนใต้ของประเทศเยอรมนีSpätzleถือว่าเป็นพาสต้าชนิดหนึ่งแน่นอน คุณสามารถซื้อSpätzleที่ทำมาจาก premade, prepackaged แบบแห้งและอยู่เสมอบนชั้นวางของพาสต้า ดังนั้นฉันจะบอกว่ามันถูกต้องที่จะอ้างถึงว่าเป็นพาสต้าอย่างน้อยสำหรับเหตุผลทางประวัติศาสตร์ / แบบดั้งเดิมแม้ว่ามันจะไม่ตรงตามเกณฑ์ทางเทคนิคบางอย่างสำหรับพาสต้า (หรือพบบางอย่างสำหรับเกี๊ยว)

สำหรับเกณฑ์ทางเทคนิคฉันไม่ทราบถึงเกณฑ์การตัดสินใจสำหรับทั้งสองหมวดหมู่ที่กำหนดไว้ในหัวของฉันอย่างอิสระโดยการระบุองค์ประกอบของพวกเขา อาจมีเกณฑ์อย่างเป็นทางการบางประการ แต่อนุกรมวิธานทางห้องครัวนั้นไม่ได้มีความเข้มงวดเท่ากับเช่นอนุกรมวิธานทางชีวภาพและอาจแตกต่างกันไปตามภูมิภาค / ประเทศ ลองพิจารณาตัวอย่างเช่นคำภาษาเยอรมันBratenซึ่งแปลโดยทั่วไปว่าเป็นเนื้อย่าง แต่ในขณะที่พ่อครัวชาวเยอรมันอาจพิจารณาเนื้อสัตว์ที่ปรุงในเตาอบดัตช์บนเตาตั้งพื้นแบบหนึ่งBratenผู้ปรุงอาหารจากคาบสมุทรบอลข่านจะบอกคุณว่านี่ไม่ใช่การย่างเพราะมันไม่ได้ทำในเตาอบ "ของจริง" แต่ในหม้อของเขา ดังนั้นคุณจะกำหนดเนื้อเป็นย่างหรือไม่ ฉันจะบอกว่าที่นี่ประเพณีของภูมิภาคท ถ้ามันเป็นสูตรอาหารเยอรมันคุณมีอิสระที่จะเรียกมันว่าย่าง ถ้ามันเป็นสูตรบอลข่านคุณจะต้องเรียกมันอย่างอื่นตามสูตรที่แน่นอน ในทำนองเดียวกันสำหรับSpätzleฉันจะพูดแค่ไปกับประเพณีและเรียกมันว่าพาสต้า


6

ฉันจะบอกว่าSpätzleใกล้กับพาสต้ามากกว่าเกี๊ยว - มันเป็นแป้งที่คล้ายกับพาสต้า (ไข่, แป้ง, น้ำ, เกลือ)

สำหรับฉันความแตกต่างที่สำคัญระหว่างพาสต้าและเกี๊ยวก็คือพาสต้าจะถูกปรุงในน้ำและซอสเพิ่มในภายหลังในขณะที่เกี๊ยวมักจะปรุงและเสิร์ฟในน้ำซุปซึ่งรสชาติพวกเขา

หน้าวิกิพีเดียภาษาอังกฤษhttp://en.wikipedia.org/wiki/Spaetzleดูเหมือนว่าจะแนะนำว่ามันเป็นการปรับตัวของพาสต้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากมันเกี่ยวข้องกับพื้นที่เหล่านั้นของเยอรมนีฮังการีออสเตรียและอื่น ๆ ซึ่งอยู่ใกล้กับอิตาลี


ฉันไม่คิดว่าฉันเคยทำเกี๊ยวในเรื่องอื่นนอกจากน้ำ
Marti

3

ไม่มีความแตกต่างระหว่างพวกเขาจริง ๆ หรืออย่างน้อยก็เป็นคนที่หลวมมากเนื่องจากเกี๊ยวสามารถถือได้ว่าเป็นพาสต้าที่หลากหลายเช่น Tortellini
ในภาษาอิตาลี "พาสต้า" มักระบุว่าพาสต้าข้าวสาลี durum - แห้งหรือพาสต้าไข่สด (เช่นสปาเก็ตตี้, maccheroni ฯลฯ ) ในขณะที่ไม่มีการแปลที่แน่นอนสำหรับ "เกี๊ยว"; พาสต้ายัดไส้อย่างราวีโอลี่, Tortellini และ cannelloni AFAIK ไม่มีชื่อเรียกรวมกันและเพียงแค่ใช้ชื่อของตัวเอง


3

ฉันจะบอกว่าความแตกต่างระหว่างพาสต้าและเกี๊ยวเป็นรูปร่าง เกี๊ยวกลม, มีรูปร่างเหมือนลูก, เช่น quenelles, และพาสต้าเป็นสิ่งที่พาสต้าที่เราทุกคนรู้ ด้วยสปาเก็ตตี้แป้งคุณสามารถทำ quenelles เช่นเดียวกับพาสต้าบางในส่วนของเยอรมนีและออสเตรียพวกเขาทำสปาเตซเล่ยาวและบางเกาแป้งจากกระดานไม้ที่มีด้านทื่อของ knive ลงในน้ำเดือดเค็มและใน ส่วนอื่น ๆ พวกเขาทำ quenelles เล็ก ๆ น้อย ๆ , เกาแป้งผ่านสปาชุดกรองพิเศษลงในน้ำเดือดเค็ม

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.