ทางเลือกโซเดียมต่ำสำหรับซอสปรุงอาหารเอเชีย?


8

ฉันรักการทำอาหารแบบเอเชีย แต่แพทย์ของฉันต้องการให้ฉันกินอาหารที่มีโซเดียมต่ำ น่าเสียดายที่แม้แต่ซอสปรุงรส "โซเดียมต่ำ" หรือ "โซเดียมลด" (ถั่วเหลือง, ทามารีและอื่น ๆ ) ก็มีโซเดียมสูงมาก มีทางเลือกอื่นที่สามารถทำซ้ำรสชาติของซอสเหล่านี้โดยไม่ต้องใช้โซเดียมปริมาณมากหรือไม่?


@EmmyS ฉันได้ลบความคิดเห็นเนื่องจากเราพยายามหลีกเลี่ยงหัวข้อด้านสุขภาพ อย่างไรก็ตามฉันจะทราบว่าโดยทั่วไปเราคิดว่ามันเป็นเรื่องดีที่จะแสดงความคิดเห็นและชี้ให้เห็นความเข้าใจผิดที่เป็นไปได้เพราะเรามีคนจำนวนมากที่ถามคำถามเกี่ยวกับโภชนาการพื้นฐานดังนั้นการเข้าใจผิดอย่างรุนแรงเรารู้สึกว่า
Cascabel

1
ใช้เกลือน้อยลงในส่วนอื่น ๆ ของจานหรือไม่? รสเค็มเป็นรสเค็มและความสมดุลของเกลือในจานยากที่จะยุ่งกับถ้าคุณไปเส้นทางโพแทสเซียมคลอไรด์
rackandboneman

โพสต์หลายแนะนำซอสถั่วเหลืองแบรนด์ไชน่าทาวน์ น่าเสียดายที่แบรนด์ดังกล่าวขายให้กับ บริษัท อื่นและมีการเปลี่ยนแปลงสูตรดังนั้นจึงไม่ใช่สิ่งทดแทนที่ยอดเยี่ยมที่ครั้งหนึ่งเคยเป็น
terith

คำตอบ:


8

น่าเสียดายที่เกลือโซเดียมคลอไรด์เป็นข้อกำหนดสำหรับกระบวนการเชื้อราและการผลิตเบียร์ซึ่งจะทำซอสถั่วเหลือง คุณไม่น่าจะพบซอสถั่วเหลืองที่มีเกลือต่ำกว่านี้มากนัก อย่างไรก็ตามทดลองกับอาหารเวียตนามซึ่งใช้พริกมากกว่าและถั่วเหลืองน้อยลง

ถ้าคุณสามารถทนโซเดียมบางนี้เป็นซอสถั่วเหลืองต่ำสุดโซเดียมฉันสามารถหา: Kikkoman น้อยเกลือซอสถั่วเหลือง มันมีโซเดียม 3.4g ต่อ 100ml ซึ่งให้ 170mg ต่อ 5ml ช้อนชาประมาณ 6% ต่อช้อนชาหรือ 18% ต่อช้อนโต๊ะ 15ml (เปอร์เซ็นต์เหล่านี้อ้างอิงจากโซเดียมที่แนะนำของสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรที่ 2400 มิลลิกรัมต่อวันหรือเกลือ 6,000 มก.)


6

ฉันจะแนะนำให้ลองของแบร็ก Liquid Aminos เนื้อหาโซเดียมเป็น 6% ค่าเผื่อรายวันสำหรับจำนวน 1/2 ช้อนชา มันจะไม่ทำงานหากใช้การวัดแบบวัดเมื่อเทียบกับโซเดียม tamari ที่ลดลงของ San-J ที่ 29% สำหรับ 1 TBS หรือซอสถั่วเหลืองโซเดียมโซเดียมน้อยของ Kikkoman ที่ 24% สำหรับ 1 TBS (อะมิโนเหลวของ Bragg จะอยู่ด้านบนของพวกเขาที่ 36%.) หากสามารถใช้งานได้สำเร็จในการเพิ่มทีละน้อย (ความเป็นไปได้ที่ธรรมชาติมีความเข้มข้น) มันจะเป็นการทดแทนที่มีประโยชน์

ฉันแนะนำแบรนด์ของ Bragg เพราะฉันได้ใช้แล้วและพบว่าเป็นที่น่าพอใจแม้ว่าจะเป็นบุญของตัวเองไม่ใช่เป็นซอสถั่วเหลืองแทน ฉันไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์กรดอะมิโนชนิดเหลวอื่น ๆ เพื่อเปรียบเทียบกับ มันจะไม่ให้รสชาติซีอิ๊วที่แน่นอนแก่คุณ แต่มันมีร่างกายที่เพียงพอที่จะเป็นประโยชน์ทดแทนโดยเฉพาะในการปรุงอาหาร


2
โปรดยกโทษให้ฉันถ้าคณิตศาสตร์ของฉันไม่ถูกต้อง แต่จะไม่ 6% สำหรับ 1/2 ช้อนชาคิดเป็น 36% สำหรับ 1 TSP หรือไม่ (3 ช้อนชาต่อช้อนโต๊ะ 6% ใน 1/2 ช้อนชา * 2 * 3 ช้อนชา / ช้อนโต๊ะ = 36% / ช้อนโต๊ะ)
shufler

โอ้คุณพูดถูก! รีบเร่งคณิตศาสตร์ของฉันที่หนึ่ง Tsk ขอบคุณ!
ฟิชเชอร์

5

คำตอบสั้น ๆ แต่คุณสามารถดูส่วนผสมอื่น ๆ ในการผัดและเพิ่มรสชาติที่นั่น:

สำหรับส่วนผสมเปรี้ยว (น้ำมะนาวน้ำส้มสายชู) ลองน้ำส้มสายชูสีดำมณฑลส่านซีซึ่งมีรสชาติเข้มที่แข็งแกร่ง

ไม่กี่หยดน้ำมันงา toasted มากขึ้นเพื่อแทนที่น้ำมันทอดอ่อนอื่น ๆ

น้ำซุปทำจากชิตาเกะแทนน้ำสต๊อกไก่ / ผัก

เส้นประของไวน์ Shaoxing (สามารถดื่มได้ดีกว่าการทำอาหารหลากหลายที่สุด) เพิ่มมิติการกลั่น

เพียงบางวิธีที่จะเพิ่มสิ่งที่มีสีน้ำตาลเผ็ดที่ขาดหายไปโดยไม่ต้องถั่วเหลือง


2

"Tangle extract" จากสาหร่าย kombu (ยุ่งเหยิง) ใช้ในอาหารญี่ปุ่นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของ monosodium glutamate ซึ่งสามารถลดการบริโภคโซเดียมได้อย่างมาก ไม่ว่าสูตรอาหารต้องการให้ใช้ผงชูรสเพียงแค่ใช้เหน็บแนมเล็ก ๆ และ kombu ปริมาณที่พอเหมาะเพื่อให้ได้ผลเช่นเดียวกัน

ข้อมูลเพิ่มเติมที่นี่


ฉันไม่ได้ใช้ผงชูรสดังนั้นฉันไม่แน่ใจว่าการแทนที่นี้จะมีผลกระทบที่ฉันกำลังมองหา แต่ฉันจะพิจารณาด้วย
EmmyS

2
สารสกัด Kombu มีกลูตาเมตที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติซึ่งทำหน้าที่คล้ายกับผงชูรสในอาหาร คุณไม่จำเป็นต้องเพิ่มผงชูรสแยกกันเพื่อให้ได้ผล
SourDoh

2

ใช่คุณสามารถดูการใช้กากน้ำตาลแทนรวมกับน้ำส้มสายชูไวน์ข้าวน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์และน้ำส้มสายชูบัลซามิก

สูตรอาหาร

2 tablespoons reduced sodium beef broth
1 tablespoon red wine vinegar
1 teaspoon balsamic vinegar
2 teaspoons molasses
1 teaspoon sesame oil
1/8 teaspoon garlic powder
black pepper to taste
1/4 cup boiling water

คำสั่ง

  1. รวมส่วนผสมทั้งหมด ณ จุดนี้คุณสามารถ a) ใช้ซอสตามที่เป็นอยู่ปล่อยให้เวลาหนึ่งชั่วโมงเพื่อให้รสชาติมีโอกาสที่จะผสมผสานหรือ b) สำหรับซอสที่ข้นข้นยิ่งขึ้นให้ต้มของเหลวจนเหลือครึ่งประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ

  2. เก็บในภาชนะที่ปิดสนิทในตู้เย็น ใช้ซอสภายใน 3 - 4 วัน


2

ฉันซื้อซอสถั่วเหลืองที่มีโซเดียมต่ำที่สุดที่ฉันหาได้ จากนั้นฉันก็ผสมซอส 50 50 กับน้ำกลั่น น้ำกลั่นไม่มีรสชาติที่จะแข่งขันกับซอสถั่วเหลืองเจือจางได้ สำหรับซอสปลาและหอยนางรมฉันซื้ออาหารมังสวิรัติประเภทที่มีโซเดียมต่ำกว่า สำหรับน้ำปลาฉันเจือจางประมาณ 25% ด้วยน้ำกลั่น


1

ซีอิ๊วดำตรา "ไชน่าทาวน์" ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในจาไมก้ามีโซเดียมเพียง 145 มก. ต่อ 15 มล. ดังนั้นมันจึงมีโซเดียมต่ำกว่าซอสถั่วเหลืองอื่น ๆ ที่ใคร ๆ ก็พูดถึง

คุณสามารถสั่งซื้อได้จาก < http://healthyheartmarket.com/chinatownsoysauce.aspx >

Chowhound โปสเตอร์ "bailey2012" ชอบมัน

คุณสามารถสั่งซื้อซีอิ๊วดำลดโซเดียมอื่น ๆ ได้จาก < http://healthyheartmarket.com/lowsodiumsoysauce.aspx >

ฉันไม่เคยลองชิมผลิตภัณฑ์ใด ๆ ที่กล่าวถึงในโพสต์นี้ หากคุณลองใช้โปรดคลิก "ปรับปรุงคำตอบนี้" หรือ "เพิ่มความคิดเห็น" จากนั้นเพิ่มความคิดเห็นของคุณ


1

ลองใช้ Dr Greger How To to Die Cookbook เขามีสูตรสำหรับซอสอูมามิซึ่งทำจากกากน้ำตาลน้ำส้มสายชูกระเทียมขิงน้ำเชื่อมเดตมะเขือเทศเพราเลมะนาวและมิโซะ ฉันทำชุดใหญ่และตรึงมัน ดี! มิโซะนั้นมีรสเค็ม แต่กระบวนการหมักทำให้เรามีสิ่งที่ดีที่จะกำจัดสิ่งที่ไม่ดีออกไป อ่านวิธีที่จะไม่ตายเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมมันเปลี่ยนชีวิต!


0

ขออภัยโซเดียมสูงในซอสเอเชียตะวันออกส่วนใหญ่ ซอสปรุงอาหารในเอเชียส่วนใหญ่ (เช่นซอสถั่วเหลือง, น้ำปลา, ดาชิ) มีค่าสำหรับความอร่อยของพวกเขาซึ่งมาจากกรดอะมิโน (เกลือโซเดียมของ) นั่นเป็นสาเหตุที่คนเอเชียจำนวนมากมีความดันโลหิตสูง

มีซอสถั่วเหลืองโซเดียมต่ำ (ดังที่ได้กล่าวไว้แล้ว) แต่ก็ยังมีปริมาณโซเดียมค่อนข้างสูง คุณสามารถหา Dashi เกลือต่ำสำหรับอาหารญี่ปุ่นและนั่นควรมีโซเดียมน้อยกว่าซอสถั่วเหลือง คุณยังสามารถทำโซเดียมดาชิต่ำของคุณเองโดยการแช่คอมบุของคุณในน้ำหนึ่งคืนและไม่ใช้เกล็ดโบนิโตมากเกินไป (ซึ่งมีโซเดียมสูง) ในที่สุดพยายามอย่าเพิ่มเกลือใด ๆ เพิ่มเติมในอาหารของคุณและคุณควรจะปรับ


0

ซอสถั่วเหลือง "ไชน่าทาวน์" จาก Healthyheartmarket คือ 145 มก. โซเดียมต่อ TBS ต่ำสุดที่ฉันจะหา ฉันใช้มันเยอะมาก! ลองมัน.


นี่เป็นคำตอบก่อนหน้านี้แล้ว
Sneftel

0

โคโคนัทซีเคร็ตออร์แกนิคดิบโคโคนัทอะมิโนเป็นทางเลือกที่ซอสถั่วเหลืองค่อนข้างดี โปรดทราบว่ารีวิวจากอเมซอนบอกว่านี่หวานกว่าซอสถั่วเหลืองอย่างที่คุณเห็นจากข้อมูลทางโภชนาการ (ประมาณ 10 เท่าของซอสถั่วเหลือง) แต่คนดูมีความสุขมากเมื่อเพิ่มซอสนี้ลงในสตูว์และซุป มันถูกกว่าที่ Trader Joe's อยู่ใกล้ฉันดังนั้นคุณอาจมีร้านขายของชำใกล้ ๆ ที่ขาย Coconut Aminos ฉันลองอันนี้แล้วมันมีรสชาติเหมือนการผสมผสานระหว่างซอสถั่วเหลืองเทอริยากิและน้ำส้มสายชู มันมีโซเดียมต่ำกว่ามากดังนั้นฉันจึงมีความสุขกับมัน


0

มีทางเลือกมังสวิรัติที่จะมาถึงที่ 360-380 mg ของโซเดียมต่อการให้บริการใน Amazon แต่ฉันใช้พวกเขาใน 1/2 ปรุงเป็นการเพิ่มปลาและซอสหอยนางรมด้วยกันยังคงมา 1/2 0f ประจำวันสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.