เกลือในเนื้อต้ม


6

มีวิธีประเมินการบริโภคเกลือเมื่อจัดการกับเนื้อต้มหรือไม่? นั่นคือ ฉันมีเนื้อ 500 กรัมต้มในน้ำ 2 ลิตรพร้อมเกลือ 5 กรัมเจือจางในน้ำนั้น หากต้องทิ้งน้ำจะมีเกลือเหลืออยู่ในเนื้อสัตว์เท่าใด?


2
ดูสิ่งนี้ด้วย cooking.stackexchange.com/questions/27407/...
derobert

1
นี่อาจจะเป็นคำตอบที่ค่อนข้างยาก - คำตอบนั้นขึ้นอยู่กับปริมาณที่แน่นอน (และชนิดของเนื้อสัตว์และอื่น ๆ ) และฉันสงสัยว่ามีสูตรที่เรียบง่ายหรืออะไรก็ได้ ในห้องแล็บ
Cascabel

3
คำตอบที่ไม่ใช่ทางวิทยาศาสตร์ของฉันจะเป็น "เกือบไม่มีอะไร" เนื่องจากเนื้อสัตว์โดยทั่วไป สูญเสีย น้ำในระหว่างการต้มมากกว่าการดูดซับ นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้แห้ง โดยปกติเกลือจะถูกดูดซึม ด้วยน้ำ เช่นเดียวกับในน้ำเกลือ
Aaronut

@Aaronut: เมื่อทำเนื้อย่างฉันมักจะชอบโดยการต้มเนื้อสัตว์ที่ไม่ใส่เกลือในน้ำที่ไม่ใส่เกลือ ฉันเรียนรู้ที่จะไม่ตัดมุมและซื้อลูบไล้สำเร็จรูปเพราะเมื่อฉันลดจำนวนลงพวกเขามีเกลือมากเกินไปและซอสเค็มเกินไป เนื้อต้มจึงดูดซับเกลือ การบ่อนทำลายนั่นคือความจริงที่ว่าเนื้อสัตว์ที่ต้มโดยไม่ใส่เกลือมีรสชาติที่น่ากลัว แม้แต่เด็ก ๆ ก็ไม่ต้องการ
sbi

1
ขีด จำกัด สูงสุดของการดูดซึมเกลือควรง่ายต่อการสร้าง - ถ้าคุณสมมติว่าเนื้อสัตว์มีน้ำประมาณ 75% ดังนั้นความเข้มข้นของเกลือจะเท่ากับ 5g * (500g * 0.75) / (2000g + 500g * 0.750) = 0.789g หรือเกลือ 789 มก. นี่คือการสันนิษฐานว่าความเค็มของเนื้อสัตว์นั้นมีความสมดุลกับน้ำปรุงอาหารซึ่งมีขนาดใหญ่มากหาก
Tenway Norsing

คำตอบ:


1

คำตอบสั้น ๆ : ไม่จริง

การทำคณิตศาสตร์เกี่ยวกับเก้าอี้เท้าแขนคุณมีน้ำสองลิตรและเกลือ 55 กรัมหรือประมาณ 0.25 ลิตร นั่นทำให้คุณได้ปริมาณเกลือ 12.5% ​​เนื่องจากมีน้ำในสารละลายดั้งเดิมของคุณ วิธีแก้ปัญหาแบบตรรกะก็คือทำอาหารเนื้อสัตว์แล้ววัดปริมาณเกลือหลังจากนั้นใช่ไหม

อย่างไรก็ตาม ...

นั่นจะสมมติว่าการดูดซับและการเจือจางเป็นทางเดียวเช่นน้ำกับเนื้อสัตว์ (เช่นในการดูดซึมกลับเพื่อดูดซับน้ำเป็นต้น ในความเป็นจริงมันไปได้ทั้งสองทาง

เนื้อสัตว์ในขณะทำอาหารจะปล่อยเลือดและของเหลวอื่น ๆ ของร่างกาย (เช่นน้ำมันจากไขมัน) ซึ่งมีโซเดียมอยู่ในปริมาณหนึ่ง "สกปรก" และนั่นทำให้เป็นไปไม่ได้เลยที่จะได้รับการอ่านที่แม่นยำว่าโซเดียมดูดซึมไปมากน้อยแค่ไหนเมื่อเทียบกับการปลดปล่อย

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.