การจัดเก็บหลังจากการปรุงอาหารช้า


8

ฉันรักหม้อหุงช้า แต่อาหารเย็นก็ดูเหมือนจะใช้ตลอดไป โดยปกติฉันเพิ่งเปิดหม้อลงในเตาอบ (ไม่มีความร้อน) และเก็บจนถึงเช้าวันรุ่งขึ้น ดังนั้นเรากำลังพูดคุยกันตั้งแต่ 21.00 น. (ฉันกินอาหารค่ำดึก) จนถึง 8 หรือ 9 น. ในวันถัดไป บางคนเข้าไปในตู้เย็น บางคนเข้าไปในช่องแช่แข็ง

ปลอดภัยหรือไม่มีวิธีที่ดีกว่าโดยไม่ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นทันทีและนำอาหารเย็นของฉันไปให้ความร้อน / ไอน้ำอยู่แล้ว?

คำตอบ:


3

ฉันมักจะเห็นด้วยว่าคุณอาจจะไม่ฆ่าใครซักคนการพยายามนำมาตรฐานร้านอาหารไปใช้กับสภาพแวดล้อมในประเทศนั้นค่อนข้างยากเพราะมีความแตกต่างกันมาก

การใส่อาหารในภาชนะที่แตกต่างจากนั้นในอ่างน้ำแข็งนั้นสมเหตุสมผลถ้าคุณกังวลเกี่ยวกับการควบแน่นหรือทำให้ตู้เย็นร้อนขึ้น ดาริน (ดูความคิดเห็นด้านล่าง) แนะนำว่าการอาบน้ำอาหารในภาชนะโลหะนั้นดีที่สุดสำหรับการทำให้อาหารเย็นอย่างรวดเร็ว วิธีการนี้หรือการวางอาหารร้อนลงในตู้เย็นได้รับการสนับสนุนโดยคำแนะนำที่นี่:

http://www.fsis.usda.gov/factsheets/refrigeration_&_food_safety/index.asp


3
หากแช่เย็นในอ่างน้ำแข็งคุณต้องการให้อาหารของคุณอยู่ในภาชนะโลหะแทนที่จะเป็นภาชนะเก็บพลาสติก พลาสติกเป็นฉนวนและจะไม่ช่วยในการทำให้อาหารเย็น มิฉะนั้นเพียงเพิ่มพื้นที่ผิวและลดความลึกให้น้อยลงจะทำให้ปริมาตรเย็นลงอย่างรวดเร็ว (เช่นเทสตูลงในเค้กขนาดใหญ่เพื่อเพิ่มพื้นที่ผิวและทำให้เย็นเร็วขึ้น)
ดารินทร์เนิร์ต

@Cinque: ใช่! ฉันต้องการชี้แจงว่าการจัดเก็บ / การระบายความร้อนคำถามเพราะคนส่วนใหญ่จะถูกเก็บไว้ในภาชนะพลาสติก
ดารินทร์เนิร์ต

เมื่อวางอาหารร้อนลงในตู้เย็นโดยตรงคุณไม่กังวลเรื่องชั้นกระจกแตกหรือไม่? คุณวางไว้บนแผ่นความร้อนหรืออะไร
โมนิกา Cellio

6

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยของอาหารจะบอกคุณว่าแผนปัจจุบันของคุณเป็นความคิดที่แย่มาก คุณต้องการลดเวลาอาหารให้อยู่ระหว่าง 40 F ถึง 140 F และร้านอาหารมีกฎระเบียบที่เข้มงวดมาก วิธีที่ถูกต้องที่จะทำคือการใส่อาหารของคุณลงในภาชนะที่ค่อนข้างเล็กไม่เกินขนาดควอร์ตและวางลงในตู้เย็นทันที ที่ช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย

ในทางกลับกันหากใช้หม้อหุงช้าอาหารของคุณนั่งอยู่ที่ 170 หรือมากกว่านั้นเป็นเวลาหลายชั่วโมง แบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในอากาศไม่น่าจะเป็นอันตรายต่อคุณในทางใดทางหนึ่งถ้าคุณกินมันและพวกมันจะไม่เติบโตอย่างรวดเร็วในทุกสิ่งที่คุณปรุง (สิ่งนี้อ้างอิงจากนักพิษวิทยาผมเคยรู้ว่าใครจะทิ้งไก่อบไว้บนเตาในชั่วข้ามคืน!)

คำตอบสั้น ๆ คือถ้าคุณยังไม่ตายคุณอาจจะไม่ได้ แต่อย่าบอกใครที่ฉันบอกคุณ! และไม่เคยทำสิ่งใดที่ไม่ร้อนพอที่จะทำให้ปลอดเชื้อ!

โดยส่วนตัวฉันจะเอาอาหารไปใส่ในภาชนะพลาสติกแล้วโยนมันลงในตู้เย็น มันจะไม่ร้อนขึ้นภายในตู้เย็นของคุณพอที่จะทำร้ายอะไร


1
นักพิษวิทยาไม่มีแมว!
JulesLt

4

ฉันใช้ crockpot liners (ถุงพลาสติกที่ออกแบบมาเพื่อรับความร้อนสูง / ยาว) เพื่อทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น มันทำให้การเก็บของเหลือง่ายขึ้นเช่นกันเพราะฉันสามารถยกถุงพลาสติกขึ้นมาแล้ววางในชาม ฉันซื้อของจำนวนมากจากผู้ค้าส่ง แต่คุณสามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายของชำส่วนใหญ่หรือออนไลน์ http://www.reynoldspkg.com/reynoldskitchens/en/product.asp?prod_id=3200


3

เมื่อฉันทำพริกในหม้อหม้อมันสามารถทำให้เย็นได้ใน ~ 45 นาทีโดยนำหม้อออกมาจากตู้ให้ความร้อนโลหะ จากนั้นก็ให้แฟนพัดผ่านไป จากนั้นก็ให้กวน ใช้แรงงานเข้มข้น แต่มีประสิทธิภาพมาก

ถ้าฉันไม่ขี้เกียจกับความตื่นเต้นมันอาจทำได้ในครึ่งเวลา

หากคุณต้องการได้เร็วกว่าถ่ายโอนไปยังสแตนเลสและใส่ในอ่างน้ำแข็ง และคนให้เข้ากัน มีแนวโน้มว่าจะทำให้คุณเย็นลงภายใน 5 นาที


3

วิธีการหนึ่งที่ยังไม่ได้กล่าวถึง

สำหรับพวกเราที่เก็บขวดน้ำไว้ในตู้เย็นหรือตู้แช่แข็ง (เป็นความคิดที่ดีถ้าคุณไม่เก็บตู้เย็นไว้เต็มและอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่สูญเสียพลังงานเป็นประจำ) คุณสามารถนำมันออกมาแล้วปล่อยพวกเขาด้วย สตูว์หุ้นหรือสิ่งที่คล้ายกันเพื่อช่วยให้พวกเขาเย็นลงอย่างรวดเร็ว (จากหม้อหุงช้ามันจะใช้งานได้ ... หากเร็ว ๆ นี้เมื่อเดือดคุณอาจต้องทำให้มันเย็นก่อนดังนั้นคุณจะไม่ละลายภาชนะบรรจุ)

คุณยังสามารถใช้ถุงน้ำแข็งหรือแม้กระทั่งเติมหม้อขนาดเล็กด้วยน้ำแข็งหรือน้ำเย็นแล้ววางลงในของเหลวร้อนแล้วทำให้เย็นจากตรงกลาง

แน่นอนว่านี่จะไม่ทำงานกับเครื่องคั่วหรือของที่เป็นของแข็งขนาดใหญ่อื่น ๆ ด้วยเหตุนี้บางครั้งคุณสามารถดึงก้อนเนื้อขนาดใหญ่ออกมาให้เย็นลงในที่เปิดในขณะที่คุณทำให้ของเหลวเย็นลงแยกจากกัน


1

ฉันไม่เคยใส่อาหารร้อนลงในตู้เย็นโดยตรงเพราะมันจะทำให้เกิดการควบแน่นและทำให้อุณหภูมิของตู้เย็นเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

ฉันจะเปลี่ยนตู้คอนเทนเนอร์อย่างแน่นอนจากนั้นทิ้งไว้บนเคาน์เตอร์จนกว่ามันจะลงในช่วง 100-140 การใช้ไอซ์บา ธ เป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุดในการทำเช่นนี้ แต่มันก็ไม่ธรรมดานักนอกร้านอาหาร (หรือแม้แต่ในบางคน)

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.