การระบุส่วนผสม: ร้านอาหารฮ่องกงรสเผ็ด


5

ฉันอยู่ที่ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดในฮ่องกงซึ่งเห็นได้ชัดว่าเป็นที่นิยมสำหรับอาหารรสจัด - มีการ์ตูนอยู่บนกำแพงและพริกแดงมากมายทุกที่ มันดูเหมือนโซ่เรียงลำดับอยู่ในระดับ In-N-Out หรือ Five Guys แต่มีราเม็งเผ็ด ภรรยาของฉันและฉันสั่งอาหารที่แตกต่างกันและพวกเขาทั้งคู่ก็ดีเผ็ด

แต่! ความเผ็ดร้อนนี้เป็นความรู้สึกที่แตกต่างจากที่ฉันเคยมีมาก่อนหรือตั้งแต่นั้นมาและฉันไม่สามารถหาสาเหตุที่ทำให้มันเป็นได้! วิธีที่ดีที่สุดที่ฉันสามารถอธิบายได้ก็คือมดตัวเล็ก ๆ จำนวนมากที่มีเท้าร้อนวิ่งไปมาบนเพดานปากของฉัน ฉันรู้ว่ามันไม่อร่อย แต่มันก็อร่อย - โดยปกติแล้วอาหารร้อนจะแพร่กระจายอย่างทั่วถึงรอบ ๆ เพดานปาก แต่นี่คือ (ฉันจะลองอีกครั้ง) เหมือนกับของเล่น "เข็มหมุด" ที่ซึ่งความร้อนแต่ละบิต จุดแยกต่างหาก (ฝนตกบนหลังคาดีบุก?) มันอร่อยมาก!

ฉันหวังว่าฉันจะได้รับเบาะแสที่เพียงพอสำหรับบางคนที่จะบอกเราว่านี่คืออะไร


5
เป็นไปได้ไหมว่ามันร้อน + น่ารำคาญ? (มีบางอย่างเช่นพริกไทยเสฉวนที่มีความรู้สึกมึนงง / รู้สึกเสียวซ่า)
Cascabel

@Jefromi - เป็นคำที่ยอดเยี่ยมสำหรับมันใช่ พริกไทยเสฉวน? ดูเหมือนว่าคุณกำลังทำอยู่ ขอบคุณ! (คำตอบสำหรับ upvote และยอมรับได้ ... ?)
Ben

ฉันไม่รู้ว่ามันเป็นส่วนผสมในราเมงฮ่องกงหรือไม่
Cascabel

@Steve ลองดูที่นี่: epicurious.com/recipes/food/views/... และนี่: mattfischer.com/ramen/?p=992 สิ่งแรกที่เกิดขึ้นกับฉันก็คือพริกไทยเสฉวนเช่นกัน
Jolenealaska

@Jolenealaska - will leave your lips buzzing เป็นจุดบน จะลองเร็ว ๆ นี้ขอบคุณ!
Ben

คำตอบ:


7

เป็นไปได้ว่ามันเป็นการรวมกันที่เรียกว่า麻辣 (แม่ - ลา,) อย่างแท้จริง "ทำให้มึนงงและเผ็ด", ส่วนผสมของพริกเผ็ดและพริกไทยเสฉวน (ซึ่งเรียกว่าHuājiāo [花椒])


ที่ดี! ขอบคุณ - ฉันจะลองทำในวันหยุด
Ben

3

sechaun pepper ทำให้ "buzz" .... ฉันจำได้ว่าเคยฟังรายการเอ็นพีอาร์ที่มีคนทำการวิจัยจริงและจากตัวอย่างจำนวนมากที่ค้นพบ "ความถี่" ของเสียงกระหึ่มรู้สึกว่าอยู่ที่ประมาณ 50 เฮิร์ตเกือบจะเหมือนกันทุกคน . นั่นคือจากหน่วยความจำอย่างเคร่งครัดแม้ว่าและจำนวนอาจจะออก มันน่าสนใจอยู่ดี


2
60hz ถ้าเป็นอาหารอเมริกัน - จีน!
rackandboneman

1

มันคือพริกไทยเป๋าฮื้อเสฉวน ฉันกินที่ปักกิ่งและเฉิงตู ความรู้สึกที่ยอดเยี่ยม แม้แต่ริมฝีปากก็เริ่มซ่า ไม่มีอะไรที่จะชอบอย่างแท้จริง

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.