ส่วนประกอบหลักของรสชาติมะพร้าวคืออะไรและแตกต่างกันอย่างไรระหว่างมะพร้าวสดกับมะพร้าวเก่า


4

ฉันคุ้นเคยกับการดื่มกะทิและพบว่ามันดีหน่อยหวานและอ่อนโยน

วันหนึ่งฉันมีซุปเปอร์มาร์เก็ตมะพร้าวตามปกติซึ่งมีรสชาติเหมือนมาลิบูในใจ นั่นเป็นมะพร้าวที่มีรสชาติที่สดมากหรือ

ฉันเป็นนักเคมีและฉันต้องการทราบว่ามะพร้าวอะโรเมติกส์แตกต่างกันมากในระหว่างมะพร้าวสดและมะพร้าวเก่าหรือไม่และถ้าเป็นเช่นนั้นทำไม?


ฉันลงคะแนนเพื่อปิดคำถามนี้เป็นหัวข้อนอกเพราะเจ็บ "คำถามไม่ควรพูดจาโผงผางในการปลอมตัว" ดูการทำอาหาร. stackexchange.com/help/dont-ask
rumtscho

ที่จริงแล้วฉันเป็นนักเคมีและฉันสนใจในเอสเทอร์, ความสดใหม่, ผู้ช่วยให้รอด, อะโรเมติก, อาหารเพื่อผู้บริโภค, อุตสาหกรรมอาหาร, การขนส่งอาหาร, การขนส่งทางทะเล, ชีววิทยาทางเมล็ด, เมล็ดพันธุ์ยืนยาวและคำถามของฉัน มีความรู้เกี่ยวกับมะพร้าวมากกว่านักเคมี ฉันอาศัยอยู่ในอินเดียและอินโดนีเซียซึ่งมีมะพร้าวจำนวนมากและไม่จำการดื่ม cocounut ที่มีกลิ่นมะพร้าวหอมอยู่ที่นั่นฉันเลยงงงวยว่าทำไมฉันถึงเจอที่อังกฤษ
com.prehensible

1
คุณคิดว่าคำถามอยู่ที่สแต็คแล้ว ชีววิทยา? คำถามเกี่ยวกับการอนุรักษ์ความสดใหม่และรสชาติของอาหารที่ไม่ได้เป็นของฟอรั่มการปรุงอาหารสามารถทำได้อย่างไร?
com.prehensible

อืมฉันต้องคิดถึงการพูดที่เป็นไปได้ ปัญหาคือรสชาติไม่ได้เป็นหน้าที่ของเคมีโดยตรงและเราไม่มีผู้เชี่ยวชาญด้านระบบประสาทวิทยาที่นี่ - ดังนั้นแม้ว่าเราจะต้องกล่าวซ้ำมันเพื่อให้เหตุผลเกี่ยวกับเหตุผลในการรับรู้ที่แตกต่างกันของคุณเราไม่สามารถสร้างได้ ไม่ว่าจะเป็นรสชาตินี้เป็นสิ่งที่คนอื่นจะมีประสบการณ์น้อยกว่าสาเหตุของ
rumtscho

2
โดยวิธีการที่ฉันจะแนะนำว่าถ้าคุณคิดว่าคำถามที่ไม่สามารถยอมรับได้เพราะมันอาจจะพูดจาโผงผางในการอำพรางบางทีคุณอาจจะมีวันที่ไม่ดีและคุณเห็นคำพูดที่เป็นไปได้ในรูปแบบของคำพูดที่ไร้เดียงสา คำถามถูกพูดอย่างเรียบง่ายและไร้เดียงสาเท่าที่จะเป็นไปได้ รสชาติระเหยออกมาฉันไม่ได้เชิญตำหนิสำหรับคำอธิบายว่าทำไมมะพร้าวที่สูญเสียเอทิลีนมะพร้าวไปอย่างรวดเร็วและรวดเร็วแค่ไหนด้วยความเคารพที่เป็นการตีความเชิงลบของถ้อยคำธรรมดา
com.prehensible

คำตอบ:


4

ฉันไม่มีความรู้พื้นฐานทางเคมีและข้อมูลที่ฉันมีฉันแปลจากหนังสือภาษาเยอรมันเกี่ยวกับเครื่องเทศและเครื่องปรุงรส ข้อผิดพลาดทั้งหมดจึงเป็นของฉัน หนังสือเล่มนี้เป็นคำอธิบายของเครื่องเทศสมุนไพรและเครื่องปรุงรสอื่น ๆ จำนวนมากรวมทั้งคำอธิบายของเคมีที่เกี่ยวข้องซึ่งนำไปสู่รสชาติ

ความแตกต่างของรสชาติระหว่างกะทิ (ถ้าบรรจุกระป๋องตามที่ฉันคิด) และน้ำมะพร้าวสดอธิบายได้ง่าย กะทิบรรจุกระป๋องนั้นเป็นเนื้อมะพร้าวที่นำมาผสมกับน้ำซึ่งเป็นสาเหตุให้มีรสชาติที่แตกต่างกัน น่าเศร้าที่หนังสือเล่มนี้ไม่มีข้อมูลว่าสารแต่งกลิ่น (หรือว่าเป็นคำที่ถูกต้องหรือไม่) แตกต่างจากเนื้อมะพร้าวกับน้ำมะพร้าว

หนังสือเล่มนี้มีส่วนผสมของสารแต่งกลิ่นดังต่อไปนี้ซึ่งรับผิดชอบต่อรสชาติ:

Oct-Octalactoneอธิบายว่าเป็นครีมและคาราเมล

Oct-Octalactoneหวานและไขมัน

2-Nonanoneผลไม้รสหวานและดิน

Limoneneมะนาวและน้ำมันสน

ความรับผิดชอบต่อกลิ่นมีดังต่อไปนี้ (ฉันไม่รู้ว่าตัวอักษรและตัวเลขในวงเล็บควรจะหมายถึงอะไรฉันจะรวมไว้ด้วย):

กรดอะคริลิก 10% (C 8: 0)

กรด Decanoic 10% (C 10: 0)

กรดลอริก 50% (C 12: 0)

กรด Myristic 15% (C 14: 0)

กรด Palmitic 10% (C 16: 0)

5% กรดโอเลอิก (C 18: 1)

ฉันหวังว่านี่จะช่วยได้


อ่ามะพร้าวแก่ก็อธิบายว่ามีกลิ่นสบู่เล็กน้อยเช่นกัน
dukerasputin

ตัวเลขหมายถึงความยาวของกระดูกสันหลังลูกโซ่ไตรกลีเซอไรด์ในหน่วยอะตอมคาร์บอน (deca = 10)
Jim Garrison

อ่าฉันคิดว่ามันเป็นอะไรบางอย่างในสายเหล่านั้น แต่ฉันก็ไม่แน่ใจ
dukerasputin

0

ฉันมีความรักที่แนบมากับมะพร้าวและไม่สามารถทำได้โดยไม่ต้องทำมันทุกวัน ฉันมักจะใช้มะพร้าวสด มะพร้าวสดนั้นมีรสหวานและอร่อยอยู่เสมอ นอกจากนี้มะพร้าวที่ทำเองก็มีรสชาติดีกว่าที่ซื้อจากร้านค้า เหตุผลอาจเป็นเพราะมะพร้าวมีน้ำนมมากมายที่เก็บไว้ในเนื้อซึ่งอร่อยที่สุดเมื่อบริโภคสด อายุการเก็บรักษาของมะพร้าวนั้นจะไม่นานอีกต่อไปหากหักครั้งเดียว เมื่อวันผ่านไปมันเริ่มจะสุกงอมสูญเสียปริมาณของเหลวและทำให้แห้ง คุณสามารถลิ้มรสความแตกต่างได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้หากไม่ได้ใช้เป็นเวลานานจะทำให้เสียและรสชาติสามารถหาได้ง่าย สุกมะพร้าวถ้าไม่เน่าสามารถตากแดดและนำไปใช้ในจานมันเรียกร้องหรือสามารถนำมาใช้เพื่อรับน้ำมันมะพร้าว ฉันหวังว่ามันจะสมเหตุสมผลถ้าคุณเริ่มใช้มะพร้าวสดเป็นประจำ ขอบคุณ

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.