เมื่อทำการนวดแป้งขนมปังจะเหนียวแค่ไหน?


3

ฉันมักจะเห็นทิศทาง "ถ้ามันเหนียวเกินไปเพิ่มแป้งอีก" สิ่งนี้มักเกิดขึ้นหลังจาก "เพิ่มแป้งให้น้อยที่สุด" ในฐานะที่เป็นผู้ยึดมั่นในสิ่งสมบูรณ์แบบคำแนะนำทั้งสองนี้รวมกันเพื่อทำให้ฉันช่างทำขนมปังเดือด โดยทั่วไปแล้วเหนียวแค่ไหนก็เหนียวเกินไป? มีคำตอบทั่วไปสำหรับคำถามนั้นหรือไม่? ฉันรู้ว่าไม่ว่าอะไรความชุ่มชื้น 100% ของฉัน ความเจ็บปวด au levain จะแตกต่างจากข้าวสาลี 60% หรืออย่างอื่นมาก อย่างไรก็ตามบ่อยครั้งที่ฉันควรใส่แป้งสำหรับหมักจำนวนมากแล้วล้างมือด้วยแป้ง

การเพิ่มความสับสนนี้คือเมื่อฉันทำขนมปังกับ KitchenAid ในอดีตขนมปังอาจเหนียวและวางแป้งที่ด้านข้างของชามสำหรับการนวดเก้านาทีแรกจากนั้น เกย์ มีบางสิ่งที่วิเศษเกิดขึ้นในนาทีสุดท้ายและหยุดความเหนียวรวบรวมแป้งที่เหลือจากด้านข้างของชามและเป็นที่พอใจในการทำงาน ฉันควรจะเพิ่มแป้งจนสิ่งที่เกิดขึ้น? หรืออาจจะนวดด้วยปริมาณแป้งที่ลดลงจนเกิดขึ้น? ฉันรู้สึกว่ามันเกี่ยวข้องกันพอที่จะไม่สร้างคำถามอื่น แต่ฉันสามารถทำได้ถ้าจำเป็น ขอบคุณ!

คำตอบ:


1

การยึดแป้งไว้ในมือของคุณไม่ใช่สัญญาณของความล้มเหลว

ความหนืดนั้นเกี่ยวข้องกับความชุ่มชื้นในแป้งของคุณไม่มากและไม่น้อย แป้ง focaccia จะเหนียวมากและมันควรจะเป็น หากคุณไม่ได้นวดด้วยน้ำมัน (เทคนิคที่ถูกต้องสำหรับแป้งโดว์เหนียว) คุณจะต้องทำความสะอาดแป้งสาลีด้วยมือของคุณและทำหลาย ๆ อย่าง ในเวลาเดียวกันถ้าคุณทำแป้งแห้งที่คุณรู้ว่าไม่เหนียวเหนอะหนะก็เป็นสัญญาณว่าแป้งของคุณไม่ได้รวมน้ำอยู่กลูเตนยังไม่พัฒนาเต็มที่หรือคุณอาจต้องการแป้งเพิ่ม ในนั้น. หากคุณได้รับการนวด 10 นาทีและยังเหนียวอยู่อาจจำเป็นต้องมีการปัดฝุ่นหรือสองครั้ง หากคุณวัดได้อย่างแม่นยำมาก (คุณชั่งน้ำหนักทุกอย่างเป็นกรัมรวมถึงน้ำ) สิ่งนี้น่าจะเกิดขึ้นได้ยาก

หากแป้งในมือของคุณรบกวนคุณมากกว่าที่คุณจะสามารถสำรองบางส่วนจากสูตรและเพิ่มในขณะที่คุณนวดมันจะทำให้แป้งไม่ติดและทำให้ง่ายต่อการจัดการ

แก้ไข: จากความคิดเห็นดูเหมือนว่าคุณกำลังจองแป้งและเพิ่มเท่านั้น หลังจาก คุณปล่อยให้มันอัตโนมัติ สิ่งนี้จะไม่เกิดขึ้นสิ่งที่จะเกิดขึ้นคือยีสต์จะทำงานกับน้ำและกลูเตนที่มีอยู่และแป้งจะดูดซับส่วนที่เหลือซึ่งหมายความว่าความชื้นที่มีอยู่หมด การเพิ่มแป้งหลังจากที่คุณดำเนินการอัตโนมัติหมายความว่ามันจะไม่ถูกรวมเข้าด้วยกัน เพิ่มแป้งทั้งหมดก่อนที่คุณจะทำการจัดเก็บอัตโนมัติและไม่เพิ่มหลังจากนั้นยกเว้นอาจมีปริมาณเล็กน้อยสำหรับการปัดฝุ่น ฉันขอแนะนำว่าถ้าไม้ยังลองให้มันพักอีกต่อไปหรือนวดด้วยน้ำมันแทน

นอกจากนี้คุณยังต้องนวดก่อนที่คุณจะทำการ autolyse ซึ่งไม่แนะนำวิธีที่ถูกต้องคือการผสมส่วนผสมของคุณจนเข้ากันแล้วพักไว้จากนั้นนวด ถ้าคุณคลุกมันก่อนที่จะแกร่งขึ้นมากเกินไป


การเพิ่มความคิดเห็นเกี่ยวกับประสบการณ์ที่ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญอย่างเชื่องช้า: วิธีหนึ่งที่จะทำให้เข้าใจได้ดีขึ้นว่าแป้งเหนียวเกินไปหรือไม่คือปล่อยไว้ประมาณ 10-20 นาทีเพื่อให้แป้งสามารถให้ความชุ่มชื้น ฉันเดาว่าเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับเครื่องหมาย 9 นาทีที่น่าอัศจรรย์ในคำถามของ OP นอกจากนี้คุณยังสามารถตบแป้งเหนียวเมื่อคุณนวดแป้งเพื่อให้ได้เศษแป้งออกจากนิ้ว / มือของคุณ ฉันไม่รู้ว่าทำไมมันถึงใช้ได้ การตบมือและตบแป้งเหนียวแทนการพับและกดแบบปกติในขณะที่การนวดดูเหมือนจะช่วยได้บ้าง
kitukwfyer

ฉันชั่งน้ำหนักทุกอย่างเป็นกรัม แต่สูตรที่มีปัญหามักจะพูดว่า "ถ้าใช้ KitchenAid ให้เพิ่มแป้งทั้งหมดถ้านวดด้วยมือให้สำรอง 40 กรัมต่อก้อนเพื่อปัดฝุ่น" จากนั้น "เพิ่มให้น้อยที่สุด" ดังนั้นฉันจึงสับสนเพราะ KitchenAid + แป้งพิเศษทั้งหมด = แป้งที่ดี แต่ฉันได้ผลการผสมที่นวดด้วยมือ (แม้จะมีแป้งพิเศษทั้งหมด) ตั้งแต่ขนมปังที่ดีจนถึงแป้งที่ดีไปจนถึงแป้งไร้รสชาติอย่างสมบูรณ์
sirdank

@kitukwfyer ปกติแล้วฉันจะทำการ autolyse เป็นเวลา 10-20 นาทีและมันก็ช่วยได้ แต่แป้งยังเหนียวกว่าเมื่อมันมีแป้งทั้งหมด ฉันจะต้องลองตบมันแม้ว่า นั่นฟังดูมีแนวโน้ม
sirdank

หากคุณเพิ่มแป้งในปริมาณเท่ากันในทั้งสองกรณีนั่นก็คือการนวดที่แตกต่างกัน @sirdank คุณต้องนวดด้วยมือให้นานขึ้นแล้วใช้เครื่องผสมขาตั้งคุณจะนวดนานเท่าไร?
GdD

ห้านาทีตามด้วย autolyse 20 นาทีและอีก 10 นาที นี่คือแป้ง 40g ลบ บางครั้งฉันเพิ่มมากขึ้นในระหว่างการนวด แต่ก็ยังไม่ได้สร้างความแตกต่างที่สำคัญ บางทีฉันอาจต้องการเพิ่มจำนวนมากขึ้น แต่ฉันก็ระวังเพราะฉันได้แป้งก้อนหนามากในวันก่อนและฉันสงสัยว่ามันเป็นเพราะการเพิ่มแป้งในการนวดช้า
sirdank
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.