การใช้การแนะนำแบบ poolish หรือ biga ช่วยฉันทำขนมปัง wholemeal ที่มีความหนาแน่นน้อยกว่าได้หรือไม่?


4

ฉันเพิ่งเลิกทำขนมปังอีกครั้งเมื่อไม่นานมานี้และฉันพยายามพัฒนาทักษะของฉัน สิ่งหนึ่งที่ยังคงหลบเลี่ยงฉันคือวิธีการที่จะได้รับก้อน wholemeal หนาแน่นน้อย ฉันรู้ว่าขนมปังโฮลมิลนั้นมีความหนาแน่นมากกว่าขนมปังขาว

สูตรที่ฉันใช้ล่าสุดคือ:

150g wholemeal bread flour
200g strong white bread flour
245g water - 70% hydration
4g active dry yeast (dissolved in some of the water)
5g salt

พิสูจน์ครั้งแรกคือ 1.5 ชั่วโมง - ที่อุณหภูมิห้อง หลังจากการสร้างครั้งที่ 2 พิสูจน์ได้ประมาณ 40 นาทีในขณะที่เตาอบของฉันขึ้นกับอุณหภูมิ ดูเหมือนว่าจะพิสูจน์ได้เพียงพอเมื่อฉันแหย่มัน ฉันเฉือนด้านบนมันไม่พังหรืออะไรเลย อบที่ 250C เป็นเวลา 12 นาทีจากนั้นอบ 200C ที่เหลือ (รวม 35 นาที) ด้วยถาดน้ำที่ด้านล่างของเตาอบเพื่อนึ่งเปลือก

นี่คือรูปขนมปังของฉัน

ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่

ตอนนี้อย่าเข้าใจฉันผิดขนมปังดีพอมีรสชาติที่น่ารัก อย่างไรก็ตามมันแน่นกว่าที่ฉันต้องการ ฉันจำเป็นต้องรู้ว่าปัญหาที่นี่เป็นกระบวนการที่ค่อนข้างเร็วขึ้นเมื่อเทียบกับกระบวนการที่ยาวนานกว่าเช่นการใช้ความชอบเช่นพูลหรือ biga

ใครช่วยบอกฉันก่อนที่ฉันจะลองการทดสอบถ้าใช้ความชอบกับก้อนแบบนี้จะช่วยให้มันเบาลงหน่อยด้วยเกล็ดที่หลวม? หรือฉันกำลังมุ่งหน้าไปยังภัยพิบัติอื่นหรือไม่?

เหตุผลของฉันคือฉันเคยทำขนมปังไฮเดรชั่นมากขึ้นมาก่อน - เช่นเดียวกับ ciabatta ที่ทำด้วยแป้งสีขาวค่อนข้างประสบความสำเร็จมีอากาศและฟองเยอะมาก แต่สิ่งเหล่านี้มักจะเริ่มต้นด้วย biga . ฉันยังรู้ด้วยว่าการดื่มน้ำมากขึ้นนั้นมีผลต่อขนาดของช่องอากาศ ฉันไม่ได้มองหาช่องอากาศขนาดใหญ่ / ช่องในขนมปังโฮลมิลของฉันแค่บางอย่างที่ค่อนข้างหนาแน่นน้อยกว่า

อัพเดท:ลืมที่จะพูดว่าการนวดเป็นเวลา 10 นาทีด้วยความเร็วปานกลางในเครื่องผสมแบบตั้งพื้น ฉันพูดถึงเรื่องนี้ในกรณีที่มีความเกี่ยวข้องแม้ว่าฉันจะทดสอบแป้งหลังจากนั้นและฉันคิดว่าการพัฒนาตังก็โอเค

คำตอบ:


3

ฉันคิดว่าฉันแก้ปัญหานี้ด้วยตัวเองในที่สุด

โดยทั่วไปฉันใช้สูตรเดิมเหมือนเดิม แต่แทนที่จะเป็น biga อย่างที่ฉันวางแผนไว้ฉันตัดสินใจลองใช้ sourdough ฉันเริ่มทำผู้เริ่มต้นในขณะที่ไปและคิดว่ามันถึงเวลาที่จะให้มันไป

นี่เป็นครั้งที่สองที่ฉันลอง sourdough แต่ครั้งแรกที่ผู้เริ่มต้นของฉันมีกลิ่นเหม็นน่าขยะแขยงดังนั้นฉันจึงโยนมันออกไป

เพื่อเปิดใช้งานตัวเริ่มต้นของฉันฉันป้อนจำนวนรวมของ wholemeal ทั้งหมดที่ฉันจะเพิ่ม ปล่อยให้มันนั่งเป็นเวลา 2 ชั่วโมงและเพิ่มเป็นสองเท่า

ฉันยังเพิ่มน้ำสัมผัสที่ความชุ่มชื้น 75% ฉันใช้วิธีการยืดและพับแทนการนวดด้วยเครื่องจักร - 4 เท่าทุก 30 นาทีรวม 5 ครั้ง มันมีการพิสูจน์นานในตู้เย็นเป็นเวลา 16 ชั่วโมงจากนั้นหนึ่งชั่วโมงเพื่อไปที่อุณหภูมิห้องรูปทรงและติดมันในตะกร้าพิสูจน์อักษรและประมาณ 2 ชั่วโมงหลังจากที่รูปร่างมันเพิ่มขึ้นอีกครั้ง นอกจากนี้ยังดูแลเมื่อสร้างรูปร่างเพื่อไม่ให้กระแทกมากเกินไปทำให้เกิดก๊าซมากที่สุด

ผลลัพธ์ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบแม้ว่าฉันจะพูดด้วยตัวเองก็ตาม มันเบาและโปร่งสบายและฟองและอร่อยอ่อนมากแทบไม่เปรี้ยวใด ๆ เลย ฉันต้องบอกว่าฉันประหลาดใจ ใช้เวลาสักพักเกือบ 24 ชั่วโมงจริงๆ

ฉันคิดว่าเหมือนกันจะเกิดขึ้นกับ biga / preferment ฉันคิดว่ากุญแจจะต้องมีการพิสูจน์นานให้เวลากับการหมักและยืดและพับเพื่อพัฒนากลูเตน ฉันจะลองกับ biga อีกครั้งฉันคิดว่า

ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.