ระบบสารสนเทศทางภูมิศาสตร์

ถามตอบสำหรับนักทำแผนที่นักภูมิศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญด้าน GIS

7
การวัดความแม่นยำของละติจูดและลองจิจูด?
ฉันมีละติจูดและลองจิจูดเป็น19.0649070739746และ73.1308670043945ตามลำดับ ในกรณีนี้พิกัดทั้งคู่เป็น13ทศนิยมยาว แต่บางครั้งฉันก็รับพิกัดซึ่งเป็น6ทศนิยมยาว ทศนิยมน้อยลงส่งผลกระทบต่อความถูกต้องแม่นยำและตัวเลขทุกหลักหลังจากที่ตำแหน่งทศนิยมมีความหมายว่าอย่างไร


30
กำลังมองหาตัวอย่างแผนที่ที่สวยงามอยู่ใช่ไหม [ปิด]
บ่อยครั้งเมื่อเราทำแผนที่มันขึ้นอยู่กับการตีความส่วนตัวของเราในสิ่งที่เป็นที่ชื่นชอบสกอร์ ฉันต้องการมันถ้าคนโพสต์ตัวอย่างของแผนที่ที่สวยงามแสดงปรากฏการณ์ใด ๆ ในลักษณะใด ๆ ด้านล่างฉันได้โพสต์หนึ่งในแผนที่ที่ฉันชอบ นี่เป็นตัวอย่างของแผนที่มูลค่าต่ออัลฟาที่ถูกถามเมื่อไม่นานมานี้ว่าเป็นวิธีการใช้แผนที่มูลค่าโดยอัลฟ่าใน GIS? และภาพนี้ถ่ายจากเว็บไซต์GeoVista การอ้างอิงสำหรับผู้สร้างแผนที่ : การวิเคราะห์ทางธรณีวิทยาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการตีความสถิติการสแกนเชิงพื้นที่: การวิเคราะห์การเสียชีวิตของมะเร็งปากมดลูกสหรัฐ Jin Chen, Robert E Roth, Adam T Naito, Eugene J Lengerich และ Alan M MacEachren วารสารสุขภาพแห่งชาติระหว่างประเทศปี 2551, 7:57 มันจะเป็นการดีที่สุดสำหรับการพัฒนาความรู้ถ้าผู้คนจะอธิบายอย่างละเอียดว่าทำไมแผนที่เฉพาะที่พวกเขากล่าวถึงนั้นสวยงาม เหตุผลที่ฉันเชื่อว่าฉันคิดว่าแผนที่มูลค่าต่อตัวอักษรสวยงามเพราะมันสร้างลำดับชั้นของภาพที่เรียบง่าย แต่ชัดเจนและโดดเด่นเพื่อตีความอัตราส่วนมรณะที่ได้มาตรฐาน สิ่งนี้มีประโยชน์โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรวมกับอัตราส่วนการเสียชีวิตที่เป็นมาตรฐาน "ที่มีเสียงรบกวน" และกลุ่มที่มีเสียงดังมากที่มีอัตราสูงผิดปกติที่ผลิตโดยเทคนิคการจัดกลุ่ม SatScan หนึ่งสามารถเห็นชัดเจนกลุ่มเล็กๆ รอบ ๆ ชิคาโกและฟิลาเดลเฟีย มีองค์ประกอบเสริมอื่น ๆ ของแผนที่ที่ทำให้ง่ายต่อสายตา ตัวอย่างเช่นพื้นหลังสีดำโครงร่างสีขาวที่หนักกว่าสำหรับรอบ ๆ รัฐและโครงร่างสีขาวสำหรับรัฐ (ที่ผสมกันเช่นเดียวกับค่าแอตทริบิวต์) แผนที่ที่มีรูปหลายเหลี่ยมหลายรูปแบบสามารถเบี่ยงเบนความสนใจได้หากไม่ใส่ใจเมื่อวางแผนโครงร่างรูปหลายเหลี่ยม …
184 cartography 

3
EPSG 3857 หรือ 4326 สำหรับ GoogleMaps, OpenStreetMap และ Leaflet
การอภิปรายที่WGS84 และ EPSG4326 แตกต่างกันอย่างไร? แสดงให้เห็นว่า4326 เป็นเพียงตัวระบุ EPSG ของ WGS84 . รายการ Wikipedia สำหรับ Google Maps และ OpenStreetMap แสดงว่าทั้งคู่ใช้ WGS 84 http://wiki.openstreetmap.org/wiki/EPSG:3857ระบุว่า EPSG: 3857 เป็นระบบพิกัดการคาดการณ์ Spherical Mercator ที่ได้รับความนิยมจากบริการบนเว็บเช่น Google และ OpenStreetMap ในภายหลัง สถานะความช่วยเหลือของแผ่นพับ: EPSG3857 CRS ที่ใช้กันทั่วไปมากที่สุดสำหรับแผนที่ออนไลน์ใช้โดยผู้ให้บริการไทล์และค้าขายเกือบทั้งหมด ใช้การฉายแบบทรงกลม Mercator ตั้งค่าเริ่มต้นในตัวเลือก crs ของแผนที่ EPSG4326 CRS ทั่วไปในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบ GIS ใช้การฉายภาพ Equirectangular อย่างง่าย นี่คือความสับสน - ดูเหมือนว่า …

6
การติดตั้ง File Geodatabase (* .gdb) รองรับใน QGIS หรือไม่
ฉันใช้เวลาประมาณ 2 วันเพื่อหาวิธีเปิด GDB (Esri geodatabase) ใน QGIS (หรือซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ซอื่น ๆ ) แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ ฉันได้ดาวน์โหลดตัวติดตั้ง OSGeo4W ใหม่ล่าสุดแล้วลองตั้งค่า - ติดตั้งแบบด่วนบนเดสก์ท็อป - แพ็คเกจทั้งหมดรวมถึงการติดตั้งขั้นสูงรวมถึง gdal-filegdb คุณสามารถอธิบายขั้นตอนเพิ่มเติมโดยละเอียดรวมถึงการติดตั้งและวิธีเปิด. gdb ใน QGIS (การติดตั้ง OSGeo4W) ได้หรือไม่

30
ผู้ใช้ GIS ทุกคนควรติดตั้งโปรแกรมอะไรฟรี
หมายเหตุ: คำถามนี้เกี่ยวกับซอฟต์แวร์เดสก์ท็อปที่ติดตั้งโดยเฉพาะ มีคำถามอีกข้อหนึ่งเกี่ยวกับซอฟต์แวร์และบริการบนคลาวด์ฟรี ผู้ใช้ GIS ทุกคนควรติดตั้งโปรแกรมอะไรฟรี ฉันไม่จำเป็นต้องอ้างถึงส่วนขยายของ ESRI หรือผลิตภัณฑ์โอเพ่นซอร์ส แต่อย่างอื่นที่เพิ่มประสิทธิภาพและความสามารถในการจัดการงาน GIS ของคุณ ตัวอย่างเช่น: Notepad ++สำหรับการเขียนโค้ดหรือแก้ไข XML Paint.NETหรือGIMPสำหรับการแก้ไขกราฟิกอย่างรวดเร็ว ฉันใช้Google Tasksทุกวันและฉันคิดว่ามันควรค่าแก่การพูดถึง ไม่ใช่เฉพาะ GIS แต่เป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมโดยเฉพาะถ้าใช้อย่างอิสระและในหลายโครงการที่การซื้อซอฟต์แวร์การจัดการเวลาไม่สมเหตุสมผล แม้ว่าจะไม่ได้เน้นการพัฒนาระบบ GIS แต่Rainmeterได้พิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์มากในแง่ของการเพิ่มผลผลิตและทรัพยากรระบบการตรวจสอบ ฉันได้สร้าง "แถบด้านข้าง" GIS บนเดสก์ท็อปของฉันซึ่งมีเครื่องมือในการพัฒนาทั้งหมดรวมถึงลิงก์ไปยังแหล่งข้อมูลออนไลน์ที่ฉันใช้บ่อยที่สุด ยินดีที่จะใช้สถานที่แห่งเดียวมากกว่าหลายแห่ง (เช่นทาสก์บาร์บุ๊กมาร์กในเบราว์เซอร์เครื่องมือค้นหา)

17
เปรียบเทียบไลบรารีการแม็พ JavaScript ต่างๆ
ฉันกำลังทำงานกับระบบการทำแผนที่บนเว็บและฉันกำลังพยายามหาว่าจะใช้ห้องสมุดใด นี่คือลิงก์ไปยังการเปรียบเทียบไลบรารีที่มีอยู่: เกณฑ์มาตรฐานของ Laurent Jegou (ตั้งแต่ปี 2010) เป็นมุมมองระดับโลกเกี่ยวกับโซลูชันการทำแผนที่เว็บ (ทั้งไคลเอนต์และเซิร์ฟเวอร์) การเปรียบเทียบ FOSS ไลบรารีโดยGerman Carrilloสามารถพบได้ที่นี่ : รายการของห้องสมุดจนถึง: Google Maps Microsoft Virtual Earth MapQuest Leaflet - "ความคิดเห็นมีขนาดเล็กลงเร็วขึ้นใหม่ขึ้นและตรงไปตรงมามากขึ้นนอกจากนี้ยังสามารถอ่านเป็นคุณสมบัติที่น้อยลงและทดสอบน้อยลง" -Geographika (ดูด้านล่าง) ArcGIS API สำหรับ JavaScript - ทำงานได้ดีที่สุดกับ ArcGIS Server (ดูด้านล่าง) ส่วนขยายของแผนที่ Google MapsและBingยังมีให้คุณใช้ ESRI API กับ Google / Bing maps (แม้ว่านี่จะเป็นจริงของห้องสมุดส่วนใหญ่) API ของ Yahoo Map …
13
คำจำกัดความอัลกอริธึมและแนวทางแก้ปัญหาสำหรับเรือเว้าคืออะไร [ปิด]
ฮัลล์นูน ฮัลล์นูนของรูปร่างถูกกำหนดเป็น: ในวิชาคณิตศาสตร์เปลือกนูนหรือซองจดหมายนูนสำหรับชุดของจุด X ในพื้นที่เวกเตอร์จริง V เป็นชุดนูนน้อยที่สุดที่มี X ( Wikipedia ) วิกิพีเดีย visualizes มันอย่างใช้ยางวงคล้ายคลึงและมีบางขั้นตอนวิธีการที่ดีในการคำนวณมัน ลำเรือเว้า ฮัลล์แบบเว้าจะเห็นภาพโดยใช้เส้นสีแดงในภาพด้านล่าง (เส้นสีน้ำเงินแสดงภาพของตัวนูน) โดยสังหรณ์ใจมันเป็นรูปหลายเหลี่ยมที่รวบรวมทุกจุด แต่มีพื้นที่น้อย (น้อยที่สุด) เมื่อเทียบกับตัวเรือนูน เป็นผลให้ความยาวขอบเขตของรูปหลายเหลี่ยมยาวกว่า ฮัลล์แบบเว้าอาจเป็นวิธีการแก้ปัญหาในโลกแห่งความจริงบางอย่าง (เช่นการหาขอบเขตที่เหมาะสมของเมือง) ฉันไม่สามารถหาคำจำกัดความที่เหมาะสมอัลกอริทึมและวิธีแก้ปัญหาในทางปฏิบัติสำหรับแนวคิดของเรือเว้า หญ้าวิกิพีเดียมีรายละเอียดบางส่วนและภาพและมีวิธีการแก้ปัญหาในเชิงพาณิชย์ในconcavehull.com ความคิดอัลกอริทึมและลิงก์ใด ๆ

13
การบัญชีสำหรับ Color Blindness เมื่อออกแบบแผนที่?
ขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณอ่านประชากรทั่วไป 7 ถึง 15% มีอาการตาบอดสีบางรูปแบบ สิ่งนี้สามารถนำมาใช้ในการออกแบบแผนที่ได้หรือไม่และถ้าเป็นเช่นนั้น
112 cartography 

5
อัลกอริทึมสำหรับการชดเชยละติจูด / ลองจิจูดด้วยจำนวนเมตร
ฉันกำลังมองหาอัลกอริทึมซึ่งเมื่อได้รับละติจูดและลองจิจูดคู่และการแปลเวกเตอร์เป็นเมตรในพิกัดคาร์ทีเซียน (x, y) จะให้พิกัดใหม่กับฉัน จัดเรียงของเช่น Haversine ย้อนกลับ ฉันยังสามารถทำงานกับระยะทางและการแปลงหัวเรื่องได้ แต่นี่อาจจะช้ากว่าและไม่แม่นยำ ในอุดมคติแล้วอัลกอริทึมควรจะรวดเร็วเมื่อฉันทำงานกับระบบฝังตัว ความแม่นยำไม่ใช่เรื่องสำคัญภายในระยะ 10 เมตรก็น่าจะดี

6
ความแตกต่างระหว่าง DEM, DSM และ DTM หรือไม่
ฉันกำลังแสดงรายการคำย่อที่ใช้ในงานของเราและต้องหยุดคิดว่าจะรวมรายการเหล่านี้เข้าด้วยกันหรือแยกกัน: DEM: โมเดลการยกระดับแบบดิจิทัล DSM: รุ่นผิวดิจิตอล DTM: โมเดลภูมิประเทศดิจิทัล ในบางวงการดูเหมือนว่าพวกเขามีความหมายเหมือนกัน แต่บางคนก็มีความหมายที่แตกต่างกัน มีคำนิยามที่ตกลงกันไว้สำหรับแต่ละข้อที่ทำให้สามารถแยกแยะได้หรือไม่?
100 terminology  dem 

24
กำลังแปลงระหว่างรูปแบบ KML และรูปร่างไฟล์ (SHP) หรือไม่
ผู้ใช้ของฉันกำลังส่งข้อมูลจุดให้ฉันซึ่งเป็นข้อมูลดิจิทัลโดยใช้ Google Earth ฉันจะแปลง KML ให้เป็น Shapefile ได้อย่างไร

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.