การแยกชั้น


11

ฉันเคยพิมพ์ ABS เป็นส่วนใหญ่ในอดีตและพบว่ามีการแยกชั้นระหว่างชั้นหลายครั้ง ฉันทำตามเงื่อนไขต่อไปนี้อย่างสม่ำเสมอ:

 • จานสร้างเป็นระดับ
 • ฐานของการพิมพ์ไม่ได้โค้งงอ (ใช้สารละลาย ABS)
 • ป้องกันอากาศไม่ดี ฉันได้เพิ่มแผ่นอะครีลิคลงไปที่ด้านข้างของตัวเครื่องและเครื่องอยู่ในตู้ที่กำหนดเอง
 • อุณหภูมิหัวฉีดที่ประมาณ 225C
 • อุณหภูมิ HBP ที่ 112C (ฉันอาศัยอยู่ใน NW USA ดังนั้นอุณหภูมิโดยรอบจึงค่อนข้างเย็น)
 • ใช้เส้นใย MakerBot

มีตัวแปรอื่น ๆ อีกบ้างที่ควรพิจารณาเพื่อช่วยป้องกันการแยกระหว่างเลเยอร์

คำตอบ:


7

สภาพแวดล้อมที่เย็นสบายเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดการปนเปื้อนของ ABS การแตกหรือการแตกของขอบ / มุมเกิดจากการแปรปรวนของความเค้นเมื่อการยึดเกาะชั้นแรกมีความแข็งแรงกว่าการยึดติดระหว่างชั้น หรือเกิดขึ้นเมื่อแผ่นความร้อนสร้างขึ้นช่วยให้ฐานรากที่ไม่แปรปรวนอย่างแรงสร้างขึ้นจนกว่าการพิมพ์จะสูงเกินไปที่จะทำให้แผ่นโดยอบอุ่น ไม่ว่าในกรณีใดมุมของเลเยอร์แรกไม่สามารถยกขึ้นได้ดังนั้นการพิมพ์จะแตกที่อื่นเพื่อบรรเทาความเครียด

ความเครียดจากการแปรปรวนของ ABS ทั้งหมดนั้นเกิดจากการหดตัวทางความร้อนซ้ำของชั้นพลาสติกสดที่ด้านบนของการพิมพ์ กระบวนการ FDM จะดึงพลาสติกที่ร้อนและขยายออกมาบนพลาสติกที่เย็นและหดตัว เมื่อเลเยอร์ใหม่เย็นตัวมันพยายามที่จะหดตัว แต่มันติดอยู่กับเลเยอร์ที่ระบายความร้อน / หดตัวแล้ว สิ่งนี้สร้างแรงเฉือนขนาดใหญ่ระหว่างสองชั้น การสะสมแรงเฉือนเหล่านั้นในหลาย ๆ ชั้นติดต่อกันจะสร้างแรงดัดขนาดใหญ่ในการพิมพ์ทั้งหมด นั่นคือสิ่งที่ทำให้ทั้งการแปรปรวนและการแยก

ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่

เลเยอร์ก่อนหน้านี้น้อยลงจะเย็นลงด้านล่างจุดแก้วของพลาสติกการหดตัวทางความร้อนที่น้อยลงจะเกิดขึ้นก่อนที่เลเยอร์ต่อไปจะลดลงดังนั้นความเครียดจากการแปรปรวนจะน้อยลงเมื่อเลเยอร์ต่อไปเย็นลง

Environment temp เป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่คุณสามารถควบคุมได้:

 • หากสภาพแวดล้อมเครื่องพิมพ์ของคุณต่ำกว่า 35C คุณอาจไม่ควรกังวลกับการพิมพ์ ABS
 • สภาพแวดล้อม 50C นั้นดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญและจะมีปัญหาเล็กน้อยเกี่ยวกับการแปรปรวนและการแยก สิ่งนี้อยู่ในระดับอุณหภูมิโดยรอบของมอเตอร์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ส่วนใหญ่ เครื่องอัดรีดแบบระบายความร้อนด้วยอากาศสามารถพ่น ABS ได้อย่างน่าเชื่อถือสูงถึงประมาณ 60 องศาเซลเซียสซึ่งอาจทำให้เกิดการอุดตันได้ และอย่าลืมชิ้นส่วนโครงสร้างพลาสติกในเครื่องพิมพ์ของคุณ
 • เครื่องพิมพ์ ABS สำหรับอุตสาหกรรมพร้อมตัวสร้างความร้อนสร้าง ABS ในสภาพแวดล้อม 75-85C พร้อมด้วยการไหลเวียนของอากาศจำนวนมาก ในแง่ของการระบายความร้อน ABS ในห้อง 80C ทำหน้าที่คล้ายกับ PLA ในสภาพแวดล้อมที่อุณหภูมิห้อง ไม่มีการแปรปรวน แต่ต้องมีการไหลเวียนของอากาศจำนวนมากเพื่อรายละเอียดที่ดี

การพิมพ์ ABS ที่อุณหภูมิหัวฉีดที่สูงขึ้น (เช่น 240-250C) จะปรับปรุงการยึดเกาะของเลเยอร์เพื่อให้การปนเปื้อนเกิดขึ้นน้อยกว่า ความเค้นแปรปรวนแบบเดียวกันจะอยู่ที่นั่น แต่พันธะของชั้นอาจจะแข็งแรงกว่าความเค้นภายในในส่วนดังนั้นมันจึงมีชีวิตอยู่การพิมพ์


2
ขอบคุณสำหรับรายละเอียดการตอบกลับฉันคิดว่าคำตอบนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อื่นในอนาคต หมายเหตุด้านข้างนี่เป็นปัญหาของการออกแบบเครื่องพิมพ์มากกว่า แต่คุณต้องระวังเครื่องที่มีแผ่นพลาสติกสร้างแพลตฟอร์ม ฉันมีวิปริตแพลตฟอร์มเกิน 100F
tbm0115

4

ฉันรู้ว่าบางคนไม่เหมาะกับคำถามของคุณ แต่บางทีบางคนอาจมองหาความเป็นไปได้ทั้งหมด

การปนเปื้อนอาจเกิดจาก:

 1. ใย

  • ความชื้น
  • เส้นผ่าศูนย์กลาง
 2. เครื่องอัดรีด

  • แรงกด (ยึดติดแน่น) - เส้นใยที่อ่อนนุ่มอาจเกิดจากการหดกลับที่กว้างขวาง)
  • ฟัน jagger สกปรก (หัวเข่า)
  • เทอร์มิสเตอร์ / ลวดล้มเหลว - เมื่อรายงานอุณหภูมิภายใต้เช่น 170C จากนั้นเครื่องอัดรีดจะไม่ขับไล่
  • caret floatage (มอเตอร์เครื่องอัดรีดไม่สามารถดึงไส้หลอดได้ดังนั้นจึงปีนขึ้นไป)
 3. ทั่วไป

  • ความเร็วในการพิมพ์
  • ปัญหาอุณหภูมิ

1

การปนเปื้อนไม่ควรเกิดขึ้นเมื่ออุณหภูมิถูกต้อง ดังที่ระบุไว้แล้วอุณหภูมิที่แตกต่างกันระหว่างชั้นร้อนและเย็นทำให้เกิดการแปรปรวน แต่การแปรปรวนไม่ใช่การแยก หากคุณพิมพ์ที่อุณหภูมิที่ถูกต้อง (สูงกว่าสำหรับชิ้นที่ใหญ่กว่าลดลงสำหรับชิ้นส่วนเสาบาง ๆ ) เลเยอร์จะติด

นี่คือขั้นตอนในการปรับอุณหภูมิการพิมพ์ให้เหมาะสมเพื่อหลีกเลี่ยงการแตกออก:

http://www.thingiverse.com/thing:35088

พิมพ์วัตถุที่อุณหภูมิเพิ่มขึ้น (210-250C, 5C โดยขั้นตอน) และเมื่อเย็นพยายามที่จะทำลายมัน เลือกอุณหภูมิ (สำหรับม้วนเส้นใยที่เฉพาะเจาะจง) ที่ให้ความแข็งแรงสูงสุดแก่คุณ

ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่

วัตถุทดสอบอื่น ๆ เช่นhttp://www.thingiverse.com/thing:915435มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบคุณภาพการพิมพ์ไม่ใช่ความแข็งแรง เพื่อความแข็งแรงและการแยกสารคุณต้องใช้ขั้นตอนที่อธิบายไว้ข้างต้น


-1

ขนาดผนังและการเติมก็เป็นพารามิเตอร์เช่นกัน หากขนาดของผนังมีการแตกบางเกินไปจะมองเห็นได้ชัดเจนขึ้น


1
สวัสดี zaaz และยินดีต้อนรับสู่ SE 3D Printing! ขณะที่คำตอบของคุณอาจจะเป็นเทคนิคที่ถูกต้องก็คือค่อนข้างสั้นและเป็นเช่นนี้ก็จะได้รับการแนะนำสำหรับการลบโชคไม่ดี หากคุณสามารถขยายได้คุณอาจได้รับการตอบรับที่ดีขึ้น ฉันขอแนะนำว่านอกเหนือจากการอ่านคำตอบที่ได้รับการโหวตอย่างสูงเพื่อวัดมาตรฐานที่คุณคาดไว้ให้ดูที่หัวข้อความช่วยเหลือเกี่ยวกับการตอบคำถามโดยเฉพาะอย่างยิ่งวิธีการตอบและทัวร์ชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการแลกเปลี่ยนสแต็ค . ขอบคุณ :-)
Greenonline
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.