ฉันจะให้ชิ้นส่วนที่พิมพ์ด้วย 3D ใน PLA เป็นไปอย่างราบรื่นได้อย่างไร


45

พื้นผิวของชิ้นส่วนที่พิมพ์โดยใช้พลาสติก PLA ดูหยาบและไม่สม่ำเสมอ

การเปลี่ยนไส้หลอดให้เป็นหลอดที่ดีกว่าจะสร้างความแตกต่างหรือไม่?

ถ้าไม่ฉันสามารถใช้วิธีการชนิดใดเพื่อให้ได้งานที่ราบรื่นสำหรับวัตถุที่พิมพ์ 3 มิติ

คำตอบ:


43

ปลาชิ้นส่วนสามารถจบด้วยเสื้ออีพ็อกซี่เหมือนXTC-3D จาก Smooth-On ส่วนนี้จะเรียบออกและให้มันเงางามดี

ฉันยังมีงานพิมพ์ขัดสำเร็จจำนวนหนึ่งมอบเสื้อรองพื้นสำหรับยานยนต์ให้พวกเขาและใช้สีสเปรย์มันวาว

นอกจากนี้คุณยังสามารถได้รับผลดีกับอะซีโตนเสร็จไอถ้าคุณยินดีที่จะเปลี่ยนไปABS แม้ว่ามันจะต้องใช้เตียงที่อุ่นและสามารถทำงานได้ดีกว่า PLA อีกเล็กน้อย


XTC-3D เป็นสารเคลือบเรซินมากกว่า มันใช้งานได้ตามที่ตั้งใจและดูดีมากถ้าทำสีพื้นและทาสี แต่ควรรู้ว่าแบบจำลองของคุณจะหนาขึ้นเล็กน้อย
Kirbinator

+1 สำหรับการกล่าวถึงไพรเมอร์ฟิลเลอร์ เพียงให้แน่ใจว่าจะได้รับจริงฟิลเลอร์ไพรเมอร์ ฉันพบว่า Paint / Primer ทั่วไปของ Rustoleum ไม่มีคุณสมบัติเหมือนกับฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์แห้งเร็วกว่ามากและเติมในเส้นพิมพ์ได้ดีกว่า
Josh B.

27

ไอระเหยของอะซิโตนเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมสำหรับงานพิมพ์ ABS ที่ราบรื่น อย่างไรก็ตามสำหรับ PLA อะซิโตนปรับให้เรียบไม่ทำงาน บทความเกี่ยวกับการปรับให้เรียบ PLAพูดว่า:

นี่เป็นเรื่องที่น่าเสียดายเนื่องจาก PLA ทำงานได้ง่ายกว่า ABS เราพบว่าการแก้ปัญหาบางอย่างสำหรับการปรับให้เรียบ PLA แต่ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการค่อนข้างสารเคมีอันตรายที่ทำให้เกิดเสียงเช่นTetrahydrofuranและDichloromethane ข้อยกเว้นเดียวที่เราพบคือEthyl Acetateซึ่งดูเหมือนว่าจะให้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย (ค่อนข้าง)

บทความอื่น ๆ ที่กล่าวถึงการทดแทน MEKซึ่งก็คือ Ethyl Acetate เช่นกัน นอกจากนี้คุณยังสามารถลองชนิดของการขัดบางผลิตขึ้นสำหรับผลการพิมพ์ 3 มิติเช่นXTC-3D นี่คือภาพจริงของ XTC-3D บน PLA:

XTC-3D บน PLA ภาพที่ได้รับความอนุเคราะห์จาก tiskni3ddoma.cz

Ultimaker ยังแนะนำให้ใช้คลอโรฟอร์มเพื่อให้การพิมพ์ PLA ราบรื่นขึ้น

หากชิ้นส่วนของคุณจะไม่สม่ำเสมอจริงๆก็อาจจะมีอาการของสิ่งที่ไม่ดีที่เกิดขึ้นกับการพิมพ์ของคุณ (ER) คุณอาจต้องการที่จะอ่านอนุกรมวิธานของแกน Z สิ่งประดิษฐ์ในการอัดขึ้นรูปตามการพิมพ์

สาเหตุที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดของปัญหานี้คือ Z-wobble มันเกิดจากการเยื้องศูนย์ของเลเยอร์ในรูปแบบการทำซ้ำที่มีระยะเวลาเท่ากับระยะห่างระหว่างเธรด Z (ในทางเทคนิคการเป็นผู้นำ จาก Makebot ดั้งเดิม CupcakeCNC


Ultimaker แนะนำการใช้งานคลอโรฟอร์มสำหรับการแปรรูปภายหลังจาก PLA: ultimaker.com/en/tips-tricks/post-
Klara

Tetrahydrofuran ไม่ใช่สิ่งชั่วร้าย แต่มันระเหยไปอย่างรวดเร็วจริง ๆ ดังนั้นจึงไม่สามารถใช้งานได้จริง
Tomáš Zato

8

ใช้ความพยายามอย่างมากในการทำให้PLA เป็นประกายและไม่ง่ายเหมือนABSและอะซิโตน

คุณต้องทำการพิมพ์ด้วยกระดาษทรายที่มีขนาดกรวดแตกต่างกัน (เริ่มต้นด้วยกรวด P100 จากนั้นเลือก P240, P400, P600, P1500 และ P2000)

เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เปล่งประกายคุณต้องขัดเงางานพิมพ์ด้วยพลาสติกขัดเงา หรือคุณสามารถนำไปใช้เคลือบพิมพ์ XTC-3D

ดูโพสต์เหล่านี้:


6

สองตัวเลือกที่ง่ายที่สุดของคุณคือการพิมพ์ลงในอะซิโตนหรือให้ไอน้ำอะซิโตน โปรดทราบว่ากระบวนการนี้ใช้งานได้กับABSเท่านั้นไม่ใช่PLAยกเว้นบางยี่ห้อ มีบทความออนไลน์มากมาย ที่คุณสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกระบวนการนี้ได้

นอกเหนือจากการตกแต่งเสร็จแล้วคุณจะได้ผลลัพธ์ที่ราบรื่นกว่าโดยการลดความหนาของเลเยอร์และการเอาฮิสเทรีซิส / การส่ายไปมาในหัวพิมพ์ของคุณ


3
สำหรับคำถามที่ถามเกี่ยวกับการปรับให้เรียบ PLA คำตอบที่เฉพาะการปรับให้เรียบ ABS นั้นไม่ได้มีประโยชน์มากนัก การปรับเทียบเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี แต่จะไม่บรรลุ "ความราบรื่นเป็นประกาย"
Tom van der Zanden

@ Tom van der Zanden เป็นที่ค่อนข้างชัดเจนว่า PLA ระบุว่าวิธีอะซิโตนจะใช้งานได้จริงสำหรับบางยี่ห้อ ลิงก์ที่ให้ไว้มีไว้สำหรับ PLA คำตอบอื่น ๆ ทั้งหมดในกระทู้นี้สะท้อนจุดที่คล้ายกัน
ZachNag

1
อะซิโตนไม่สามารถใช้ได้กับ PLA ทุกยี่ห้อ บทความที่คุณลิงก์ไม่ได้ใช้อะซีโตน แต่ใช้ตัวทำละลายอื่น
Tom van der Zanden

ไม่พยายามที่จะโต้แย้งเพียงข้อเท็จจริง ลิงค์ที่สามในโพสต์ ( ultimaker.com/en/community/10412-acetone-finishing-on-pla ) ซึ่งคุณอาจพลาดไปเนื่องจากวิธีที่ฉันจัดรูปแบบมันมีข้อมูลเกี่ยวกับวิธีที่บุคคลหนึ่งสามารถใช้การตกแต่งอะซิโตนได้ ด้วย Colorfabb PLA เหตุผลก็เพราะพวกเขามีพลาสติกที่ละลายได้ร้อยละขนาดเล็กในสูตรของพวกเขาซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยให้กระบวนการนี้ทำงานแม้ว่าจะเล็กน้อย
ZachNag

4

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องพิมพ์ของคุณได้รับการปรับเทียบอย่างถูกต้องและไม่มีกระดาษติดเนื่องจากอาจทำให้เกิดหยดหรือข้อบกพร่องอื่น ๆ บนวัตถุ การพิมพ์ที่ความละเอียดสูงจะทำให้วัตถุเรียบเนียนขึ้นเนื่องจากแต่ละชั้นจะมีความแตกต่างกันน้อยลง

เส้นใยที่คุณใช้อาจเป็นสาเหตุให้ดูหยาบกร้านเช่นกัน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณเล่นกับอุณหภูมิเพื่อหาช่วงที่เหมาะสมสำหรับใยเฉพาะยี่ห้อ ฉันสังเกตว่ายี่ห้อต่าง ๆ มีแนวโน้มที่จะพิมพ์ได้ดีกว่าที่อุณหภูมิต่างกันและถ้าต่ำเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาการไหล

การปล่อยให้ PLA ออกไปในอากาศมีแนวโน้มที่จะดูดซับความชื้นซึ่งไม่ดี หากคุณจะไม่ใช้มันซักพักแล้วให้ใส่ไส้กรองกลับในถุงที่สามารถซีลได้ด้วยสารดูดความชื้นเพื่อช่วยให้ความชื้น

หากคุณไม่ต้องการเห็นเลเยอร์ที่พิมพ์คุณสามารถลองหลอมพื้นผิวอีกครั้งด้วยปืนความร้อนเพื่อทำให้วัตถุเรียบ ระวังอย่าทำให้วัตถุร้อนเกินไปเพราะคุณสามารถเปลี่ยนสีหรือก่อให้เกิดการเหี่ยวแห้ง


ขอบคุณสำหรับการกล่าวถึงการตั้งค่าเครื่องพิมพ์ที่เหมาะสม น่าแปลกที่ดูเหมือนว่าคุณเป็นคนแรกที่นำเรื่องนี้ขึ้นมา ดังนั้น +1 สำหรับการให้คำตอบที่ลึกซึ้ง!
tbm0115

-1

มันถูกเรียกว่าAcetone Finishing

โดยทั่วไปชิ้นส่วนที่พิมพ์ 3D จะยังคงอยู่ในไออะซิโตนและเปลือกด้านนอกเปลี่ยนเป็นผิวเรียบ ฉันเคยได้ยินว่ามันทำงานได้ดีขึ้นกับ ABS

บทความนี้แสดงวิธีใช้วิดีโอ :


7
เป็นที่น่าสังเกตว่าการตกแต่งด้วยอะซิโตนนั้นใช้งานได้ดีกับ ABS และ (อย่างน้อยที่สุด) กับ PLA
เคน

โปรดทราบว่าวิธีเฉพาะนี้ใช้ได้กับ PLA บางยี่ห้อเท่านั้น ในกรณีส่วนใหญ่มีโอกาสดีที่อะซิโตนจะทำเพียงเล็กน้อยถ้ามีอะไรเกิดขึ้นกับ PLA
Dani Epstein

ฉันได้ยินมาว่าอะซิโตนไม่มีประสิทธิภาพกับ PLA แต่แน่นอนว่าสำหรับ ABS หนึ่งในสถานที่รับอะซิโตนคือน้ำยาล้างเล็บ ร้านค้าและร้านจำหน่ายบางแห่งขายอะซีโตน 100% ในขณะที่ร้านอื่นอาจ 70% หรือต่ำกว่า 20% ยิ่งแข็งแกร่งพวกเขาก็จะเร็วขึ้น
Chase Cromwell

6
คำตอบนี้ไม่ถูกต้อง คำถามถามโดยเฉพาะเกี่ยวกับ PLA และอะซิโตนไม่ทำอะไรเลยกับ PLA คุณต้องการบางสิ่งที่น่ารังเกียจเช่น MEK เพื่อส่งผลกระทบต่อ PLA
Tom van der Zanden

เนื่องจากคำตอบนี้ขึ้นอยู่กับเส้นใยที่ไม่ถูกต้องจึงมีคุณภาพต่ำมากและควรลบออก
ทริช

-1

ดังนั้นเราจึงรู้ว่าอะไรไม่ทำงาน แต่สิ่งที่ใช้งานได้ (แต่ไม่ดี) คือแอลกอฮอล์! เฉพาะไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ 90% (ขึ้นไป) เท่านั้นที่ใช้งานได้! นอกจากนี้ที่ Walmart คุณสามารถรับสิ่งที่เรียกว่าGoo Goneหรือดีกว่านั้นคือโอ๊ะโอ!

สิ่งที่คุณทำคือการละลายพลาสติกทางเคมี เนื่องจาก PLA ทำจากข้าวโพด (มากหรือน้อย) สารเคมีชนิดเดียวกันจะไม่สามารถใช้กับพลาสติกชีวภาพชนิดนี้ที่ PLA เป็นได้ ABS เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้น้ำมันเป็นเหตุให้อะซิโตนทำงานได้

ฉันใช้ผลิตภัณฑ์ที่กล่าวถึงทั้งสองเพราะทำเพื่อกำจัดกาวและแว็กซ์และไม่ระเหยทันทีดังนั้นจึงมีเวลาทำงานและละลายพลาสติก แอลกอฮอล์จะระเหยโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่มีปริมาณน้ำน้อยและฉันไม่ต้องการมีใครทำสิ่งนี้ในห้องนอนหรือห้องครัวโดยเฉพาะอย่างยิ่งไม่ทำโดยไม่มีการระบายอากาศ! ไอระเหยไวไฟและจะสร้างขึ้นอย่างรวดเร็วที่อุณหภูมิห้องและใช้เวลาเล็กน้อยในการตั้งค่าและมันก็ไม่ดี!

ด้วยแอลกอฮอล์ฉันจุ่มและแช่ชิ้นส่วนจนเห็นพวกมันดูนุ่มนวลเหมือนมีผิวหรือขึ้นอยู่กับ PLA ที่ใช้ไหม ฉันจะพิมพ์ร้อนกว่าที่แนะนำมีน้อยเตียงร้อนเพื่อแฟนไม่มีและอาหารมากขึ้นเพราะสิ่งที่เกิดขึ้นคือจะได้รับความหนาแน่นที่ผ่านมาอุณหภูมิบางอย่างและจะมีลักษณะเช่น messing ขึ้นและไม่ได้พิมพ์ที่เหมาะสมเช่นการอุดตันหรือไม่ได้รับอาหารอย่างรวดเร็วพอและมันเป็นของจริงแต่ หากคุณเพิ่มอัตราการป้อนเป็น 108 หรือ 115 จะชดเชยการหดตัวและคุณจะได้รับการเติมเหมือนเดิม

ตอนนี้การที่คุณบอกว่าคุณจะได้งานพิมพ์ที่นุ่มนวลขึ้นเพราะมันกลายเป็นเหมือนน้ำ แต่ด้วยความเร็วที่เร็วขึ้นและหรือแฟนตัวน้อยเข้ามาแทนที่ แต่เตียงร้อนจะทำให้มันยากเกินไปสำหรับการผ่านรอบสุดท้ายของชั้นร้อนและชั้นใหม่ เลเยอร์ถัดไปจะไม่ไปบนพื้นผิวที่เย็นและสามารถถูกสควอชและหลอมรวมเข้ากับเลเยอร์สุดท้ายได้อย่างง่ายดายและตอนนี้เลเยอร์ 0.15 มม. สองตัวทำหน้าที่เหมือนสาม แต่ทึบกว่าและราบรื่นกว่า

จากนั้นกับโอ๊ะโอ! สารเคมีหรือแอลกอฮอล์ฉันแค่เอาสิ่งที่เหลือจากความไม่สมบูรณ์ออกไป ฉันใช้ผ้าไร้ฝุ่นและใช้น้ำยาลงบนมันและเช็ดในทิศทางเดียวกันด้วยแรงกดน้อยมากจนรู้สึกว่าผ้าติดหรือกัดแล้วฉันทิ้งไว้คนเดียวเป็นเวลา 15 วินาทีแล้วล้างออกด้วยการจุ่มลงใน ถังน้ำสบู่เย็น ๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำจืดและทำซ้ำหากจำเป็น จะดีที่สุดถ้าคุณใช้สายเพื่อเก็บหรือระงับชิ้นส่วนเพราะมันเป็นเรื่องง่ายที่จะทิ้งไว้ข้างหลัง

นอกจากนี้ยังดีกว่า (และฉันไม่ได้ให้สิ่งนี้เพราะของเหลวใด ๆ เมื่ออะตอมสามารถติดไฟ - นอกเหนือจากน้ำ) คือการใช้ขวดสเปรย์แทนและสเปรย์กระบวนการเดียวกันเบา ๆ บนและจุ่มและ dunk เพื่อเอาออก - แทนที่จะเช็ด และเสี่ยงที่จะทิ้งงานพิมพ์ที่มีเครื่องหมายบนชิ้นส่วนที่ทำเสร็จแล้ว

มีการขัด การขัดจำนวนมากเป็นอีกวิธีหนึ่งในการทำให้ชิ้นส่วนเรียบ

ฉันยังพยายามเคลือบส่วนต่าง ๆ ของฉันซึ่งใช้งานได้ แต่ก็ยุ่งเหยิงเมื่อพยายามทาทับโค้ทที่ทาไว้ก่อน

จากนั้นก็มีฟิลเลอร์ของร่างกายหรือถ้าคุณใช้สีผมแนะนำให้ใช้สีรถยนต์กับฟิลเลอร์ไพรเมอร์หรือสีในส่วนยานยนต์โดยเฉพาะสำหรับพลาสติกและไวนิลหรือสีหนาหนัก แต่ไม่เป็นน้ำยางข้น แห้ง! มีสีของ Lexan สำหรับพลาสติก RC และรุ่น แต่ต้องการสีรองพื้น

แต่ทางออกที่ดีที่สุดของคุณคือให้แน่ใจว่าเครื่องพิมพ์ของคุณทำงาน 100% ในรายละเอียดที่ดีโดยไม่ต้องใหญ่กว่า 0.4 มม. หัวฉีดและตรวจสอบให้แน่ใจว่าโปรไฟล์ตัวแบ่งส่วนข้อมูลของคุณได้รับการตั้งค่าให้ทำงานอย่างสมบูรณ์แบบ ที่สำคัญก่อนอื่นชั้นแรกของคุณจะกำหนดส่วนที่เหลือของการพิมพ์! ปรับระดับพื้นผิวและระดับเตียงให้สะอาด! หัวฉีดใหม่ทุกสองสามโหลพิมพ์สร้างความแตกต่างถ้าคุณได้รับปลายสูง!

การรักษาความสดของหลอดโบว์เดนของคุณยังสร้างความแตกต่างอย่างมาก! ให้เกจวัดความรู้สึกของคุณและใช้มันเพื่อยกระดับเตียงของคุณแทนที่จะเป็นกระดาษและมันจะถูกต้องทุกครั้ง! และพิมพ์ด้วยความเร็วเท่ากันและทำการปรับแต่งให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ผ่านการพิมพ์ทั้งหมดและมันจะออกมาเหมือนกัน งานพิมพ์ที่สูงขึ้นหากคุณต้องการเตียงร้อนเพิ่มความร้อนเมื่องานพิมพ์สูงขึ้นหรืออุณหภูมิหัวฉีดเนื่องจากการพิมพ์จะสูญเสียความร้อนเมื่อสูงขึ้นและจะไม่พิมพ์เหมือนกับชั้นล่าง

ฉันหวังว่านี่จะช่วยหรือเป็นคำตอบที่คุณกำลังมองหา! ฉันเพิ่งผ่านไปและเกลียดคำตอบที่ไร้ประโยชน์ที่ทำมีส่วนเกี่ยวข้องกับคำถามที่ถาม! คนชอบพูดคุยฉันเดา


แอลกอฮอล์ Isopropylic ไม่สามารถแก้ปลาได้ - ฉันมีส่วนที่สัมผัสกับมันเป็นเวลาหลายสัปดาห์และไม่อ่อนตัวลงเลย นอกจากนี้ยังไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับต้นกำเนิดในสิ่งที่พลาสติกละลายได้ แต่องค์ประกอบทางเคมีเท่านั้น
ทริช

2
โพสต์นี้อ่านยากมากเนื่องจากเป็นกำแพงข้อความขนาดใหญ่ โปรดพิจารณาการปรับปรุงการจัดรูปแบบ
Tom van der Zanden

-1

สำหรับวิธีราคาถูกเพื่อให้งานพิมพ์ของคุณราบรื่นคุณสามารถใช้น้ำยาทาเล็บใส มันจะทำหน้าที่เหมือนเสื้อโค้ทที่ทำจากเรซิ่น


1
สวัสดี Logan และยินดีต้อนรับสู่ SE 3D Printing! ขณะที่คำตอบของคุณอาจจะเป็นเทคนิคที่ถูกต้องก็คือค่อนข้างสั้นและเป็นเช่นนี้ก็จะได้รับการแนะนำสำหรับการลบโชคไม่ดี หากคุณสามารถขยายได้คุณอาจได้รับการตอบรับที่ดีขึ้น ฉันขอแนะนำว่านอกเหนือจากการอ่านคำตอบที่ได้รับการโหวตอย่างสูงเพื่อประเมินมาตรฐานที่คุณคาดไว้ให้ดูที่หัวข้อความช่วยเหลือเกี่ยวกับการตอบคำถามโดยเฉพาะอย่างยิ่งวิธีการตอบและทัวร์ชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนสแต็ค . ขอบคุณ :-)
Greenonline

-3

ฉันขอแนะนำให้ใช้ XTC-3D เนื่องจากงานพิมพ์ของคุณมีขนาดเล็กและคุณสามารถเพิ่มเม็ดสี UVO ได้มันยากที่จะใช้ในงานพิมพ์ขนาดใหญ่เพราะมีเวลาทำงานน้อย อย่างไรก็ตามนี่คือภาพที่ฉันทำเพื่อเพื่อน:

ตัวอย่างงานพิมพ์

ลิงก์ที่ตายแล้วในตอนนี้จะแสดงรูปภาพเพิ่มเติมและบอกวิธีการใช้งาน


4
คำตอบนี้ไม่ได้เพิ่มอะไรเลยมากกว่าคำตอบอื่น ๆ (XTC 3D ได้รับการกล่าวถึงโดยผู้ใช้บางคน) แม้ว่าอาจมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ซ่อนอยู่หลังลิงก์ของคุณ แต่เราไม่แนะนำให้ใช้คำตอบว่าเนื้อหาหลักคือลิงค์ใดเนื่องจากอาจเปลี่ยนเป็นโมฆะหากเนื้อหาที่เชื่อมโยงมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่สามารถใช้งานได้ นอกจากนี้เนื่องจากไซต์ที่เชื่อมโยงเป็นของคุณเองนี่เป็นพื้นที่สีเทาที่เกี่ยวข้องกับการโปรโมตตนเอง เรากำลังพยายามสร้างที่เก็บคำถามและคำตอบที่นี่เราไม่ต้องการสร้างที่เก็บคำถามและผู้คนที่พูดว่า "ดูคุณสามารถค้นหาคำตอบในเว็บไซต์ของฉัน"
Tom van der Zanden

2
ฉันคิดว่าทอมให้การวิเคราะห์คุณภาพคำตอบของคุณเป็นอย่างดีโดยทั่วไปเราไม่ชอบคำตอบแบบลิงก์เท่านั้น ฉันอยากจะแนะนำให้คุณเข้าร่วมStack Exchange Tourเพื่อทำความคุ้นเคยกับเว็บไซต์ของเรามากขึ้น :-) ยังยินดีต้อนรับ!
Tormod Haugene

1
ลิงก์ของคุณเสียชีวิตและเมื่อคุณไม่มีข้อมูลจากลิงค์ในโพสต์โพสต์ของคุณก็ไร้ประโยชน์อย่างมีประสิทธิภาพ
Greenonline

1
เนื่องจากคำอธิบายของ @TomvanderZanden ฉันออกเสียงลงคะแนนเพื่อลบสิ่งนี้ว่าไม่จำเป็นและไร้เนื้อหา
ทริช

ข้อมูลเพิ่มเติมเพียงอย่างเดียวที่ฉันเห็นในคำตอบนี้คือการใช้เม็ดสี UVO
Greenonline
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.