จะทำอย่างไรกับการพิมพ์ 3 มิติที่ล้มเหลว / ไม่พึงประสงค์


19

ฉันวางแผนที่จะรับเครื่องพิมพ์ 3 มิติในเร็ว ๆ นี้และฉันก็สงสัยว่าคุณจะทำอย่างไรกับการพิมพ์ 3 มิติที่ล้มเหลวหรือเป็นต้นแบบที่คุณไม่ต้องการอีกต่อไป
ฉันพยายามค้นหาทางออนไลน์ แต่สิ่งที่ใกล้เคียงที่สุดที่ฉันได้รับคือผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมการเปลี่ยนกลับไปเป็นไส้หรือการรีสตาร์ทการพิมพ์ที่ล้มเหลวครึ่งทางไม่มีข้อมูลที่ฉันกำลังมองหาอยู่

การแก้ปัญหาควรจะค่อนข้างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและการเก็บงานพิมพ์ที่ไม่พึงประสงค์ไว้ในกล่องก็ไม่ใช่วิธีที่ดีเช่นกัน
การปิดงานพิมพ์ที่ล้มเหลวนั้นไม่สามารถทำได้โดยสิ้นเชิงเพราะมันจะไม่นำไปใช้กับงานพิมพ์ต้นแบบที่คุณไม่ต้องการเก็บไว้

มีที่ไหนในการส่งงานพิมพ์ 3 มิติที่ล้มเหลวสำหรับการรีไซเคิลอย่างมืออาชีพหรือมีคำแนะนำสำหรับการทิ้งงานพิมพ์ 3 มิติอย่างถูกต้องหรือไม่?

ในกรณีที่มีการใช้งานใด ๆ เครื่องพิมพ์ที่ฉันวางแผนที่จะใช้ไส้หลอดที่สามารถทำจาก PLA, ABS, ไนลอนและวัสดุอื่น ๆ ที่เป็นไปได้ เครื่องพิมพ์นี้เป็นอุปกรณ์เฉพาะ ( https://www.kickstarter.com/projects/101hero/101hero-the-world-first-us49-3d-printer ) จาก KickStarter


เป็นไปได้ที่ซ้ำกัน: 3dprinting.stackexchange.com/questions/59/…
kamuro

โปรดทราบว่า 101Hero Kickstarter คาดว่าจะเป็นขยะขนาดใหญ่หรือขยะจำนวนมาก สถานการณ์กรณีที่ดีที่สุดคุณจะได้รับเครื่องพิมพ์คุณภาพต่ำในปีนี้ ฉันขอแนะนำให้คุณเลือกเครื่องพิมพ์เครื่องแรก ดู3dprinting.stackexchange.com/questions/1211/…
Ryan Carlyle

1
พวกเราบางคนผสม ABS ล้มเหลวในการพิมพ์ด้วยอะซิโตนเพื่อทำ "abs slurry" (ช่วยยึดเกาะกับเตียงและพิมพ์ด้วยกาว ABS ติดกัน) หรือบดมันเป็นเม็ดและขับไล่ใยของเราเอง มิฉะนั้นพลาสติกที่พิมพ์เป็นเพียงพลาสติกทิ้งในถังขยะรีไซเคิลที่เหมาะสมสำหรับพลาสติกและหากไม่มีรัฐใด ๆ ของคุณเพียงแค่โยนทิ้งไปรัฐบาลและ บริษัท ยักษ์ใหญ่ต่างสั่งให้มลพิษจากแมกนิไทด์มากกว่าที่คุณต้องการ อายุการใช้งานผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากการพิมพ์ที่ล้มเหลวในถังขยะอาจเป็นสิ่งที่คุณกังวลน้อยที่สุด
Leo Ervin

101Hero สามารถพิมพ์ PLA ได้เท่านั้น เครื่องอัดรีดไม่สามารถรับความร้อนได้เพียงพอสำหรับ ABS และไม่มีเตียงอุ่น
brandstaetter

คำตอบ:


12

คำตอบที่ "ชัดเจน" คือการบดพิมพ์ซ้ำอีกครั้ง น่าเสียดายที่นี่ไม่ใช่การดำเนินการที่ง่ายหรือประหยัด เครื่องอัดรีดเส้นใยที่ดีสามารถเก็บค่าความคลาดเคลื่อนเส้นผ่านศูนย์กลางที่ยอมรับได้อยู่ที่ประมาณ $ 1,000 และถึงกระนั้นก็สามารถใช้งานได้ คุณต้องมีปริมาณงานจำนวนมากในเครื่องอัดรีดเส้นใยของคุณเพื่อให้เป็นข้อเสนอที่ประหยัด

สาเหตุบางประการที่ทำให้การพิมพ์ภาพลงในไส้กรองนั้นทำได้ยาก:

  • พลาสติกส่วนใหญ่จะสลายตัวในระดับหนึ่งในแต่ละครั้งที่ถูกอัดขึ้นรูป (ทั้งจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติและเครื่องอัดรีดเส้นใย) PLA จะลดอุณหภูมิโดยการสัมผัสกับความร้อน PET จะไฮโดรไลซ์และสลายตัวหากไม่แห้งอย่างพิถีพิถันเพื่อขจัดความชื้นก่อนที่จะให้ความร้อนจนถึงอุณหภูมิหลอมละลาย (PETG ดูเหมือนว่าจะเกิดความเสียหายต่อการย่อยสลายน้อยกว่าขวดพลาสติก PET แต่มันยังคงเกิดขึ้นในระดับที่ จำกัด ) ABS สามารถรองรับสภาพการอัดขึ้นรูปได้ดีกว่าส่วนใหญ่ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสาเหตุที่นิยมใช้ในการฉีดขึ้นรูป ศักยภาพที่จะส่งผลกระทบต่อคุณสมบัติโดยการเติมสารเติมแต่งหรือการปรุงอาหารจากพลาสติก ในทางปฏิบัติสิ่งนี้หมายถึง regrinds โดยทั่วไปจะต้องผสมกับเม็ดสดในอัตราส่วนบางอย่างซึ่งจะทำการเจือจางพอลิเมอร์ที่เสื่อมสภาพหรือเจือปนลงด้วยวัสดุที่ดีเพื่อให้คุณสามารถรักษาคุณสมบัติของวัสดุและประสิทธิภาพไว้ได้
  • หากคุณพิมพ์สีที่แตกต่างหลากหลายและไม่ต้องการให้เส้นใยรีไซเคิลทั้งหมดของคุณผสมและจบลงด้วยสีน้ำตาลขุ่นโคลนอาจเป็นเรื่องยากที่จะจัดการการเรียงลำดับและการจับคู่สี คนส่วนใหญ่ไม่ต้องการสีที่แตกต่างกันตามความยาวของแกนม้วนฟิล์ม ดังนั้นการผสมจะต้องผสมอย่างสม่ำเสมอด้วยเม็ดสีบริสุทธิ์และปริมาณมาสเตอร์แบทช์สีที่เหมาะสมเพื่อให้ได้สีที่เหมาะสม คุณจะไม่วิ่งออกไปจากแกนม้วนใหม่ที่มีเม็ดบริสุทธิ์ 95% เพียงเพื่อรีไซเคิล 50 กรัมที่ล้มเหลวในการพิมพ์ใช่ไหม? เช่นเดียวกันสำหรับการจับคู่วัสดุ วัสดุผสมเป็นความคิดที่ไม่ดี หากคุณพิมพ์ PLA สีขาวทั้งหมดนี่เป็นเรื่องง่ายที่จะจัดการ แต่ถ้าคุณพิมพ์สีและวัสดุที่หลากหลายคุณจะต้องตั้งค่าการติดตามวัสดุการเรียงลำดับและการดำเนินการจัดเก็บข้อมูล คุณทำได้ ทำ ... มันเป็นเรื่องยุ่งยาก
  • การควบคุมเส้นผ่าศูนย์กลางทำได้ยาก เครื่องพิมพ์ 3D จำเป็นต้องมีการควบคุมขนาดที่ค่อนข้างแน่นเพื่อประสิทธิภาพที่เชื่อถือได้และคุณภาพที่ดี นี่เป็นความท้าทายที่สำคัญในกระบวนการอัดรีดเส้นใย โพลีเมอร์ที่อัดแล้วต้องการเปลี่ยนรูปร่างเนื่องจากมีคุณสมบัติในการระบายความร้อนและเย็นเนื่องจากมีการจัดเรียงโมเลกุล คุณไม่เพียงแค่ผลักพลาสติกหลอมเหลวออกมาจากหัวฉีดขนาด 1.75 มม. - "แม่พิมพ์บวม" จะทำให้ส่วนที่ยื่นออกมามีขนาดใหญ่ขึ้นทันทีที่ออกจากหัวฉีด จากนั้นคุณต้องดึงไส้หลอดที่มีความเย็นเพื่อดึงลงไปในเส้นผ่านศูนย์กลางที่ถูกต้อง วิธีที่เครื่องอัดรีดเส้นใยวัดเส้นผ่านศูนย์กลางและควบคุมความตึงเป็นกุญแจสำคัญในการได้รับผลลัพธ์ที่ยอมรับได้ เครื่องอัดรีดเส้นใยงานอดิเรก / เดสก์ท็อปส่วนใหญ่ไม่ประสบความสำเร็จในการนี้

นี่เป็นเพียงประเด็นสำคัญ การอัดรีดเส้นใยเป็นเรื่องที่ซับซ้อนและมีความลึกมาก สำหรับผู้ใช้ตามบ้านของเครื่องพิมพ์ 3 มิติการสร้างเส้นใยโดยทั่วไปจะกลายเป็นงานอดิเรกที่สองทั้งหมด ในความคิดของฉันมันเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผลในสภาพแวดล้อมการพิมพ์เชิงพาณิชย์ที่ช่างเทคนิคที่ได้รับค่าจ้างสามารถใช้งานเครื่องอัดรีดและปริมาณงานพิมพ์จำนวนมากทำให้เม็ดพลาสติก + เศรษฐศาสตร์ regrind ดีกว่าการซื้อเส้นใยใหม่

การลดและการนำกลับมาใช้ซ้ำนั้นดีกว่าการรีไซเคิล การทำให้เครื่องพิมพ์ของคุณน่าเชื่อถือมากขึ้นและได้รับประสบการณ์มากขึ้นด้วยการปรับเทียบ / กำหนดค่าจะช่วยลดปริมาณขยะที่เกิดขึ้น

นอกจากนี้ยังมีการใช้งานบางอย่างที่ช่วยให้คุณนำงานพิมพ์ที่ไม่ต้องการกลับมาใช้ใหม่ได้ตามที่เป็นหรือ "ลดลง" สำหรับการใช้งานที่มีประสิทธิผล

  • ฉันเก็บกล่องของงานพิมพ์ที่ล้มเหลว (และงานพิมพ์สำหรับการสอบเทียบและต้นแบบที่ไม่ต้องการอีกต่อไป) เป็นตัวอย่างสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับการพิมพ์ 3 มิติและเป็นของเล่นสำหรับหลานสาวและหลานชายของฉัน ผมขอแนะนำให้ทำพิมพ์การสอบเทียบของคุณด้วย "ของเล่น" รูปแบบการสอบเทียบเหมือนBenchyหรือCaliBlocks การพิมพ์ 3 มิติยังใหม่พอที่ผู้คนจะแย่ง Benchies ออกจากมือของคุณอย่างมีความสุขเพื่อความแปลกใหม่
  • การพิมพ์ที่ล้มเหลวและไม่พึงประสงค์ยังสามารถใช้รอบการประชุมเชิงปฏิบัติการสำหรับ shims, หมอนอิงแบบบูชายัญเมื่อหนีบหรือตอกหรือเจาะหรือเป็นเศษซากสำหรับการทดสอบด้วยกาวหรือเทคนิคหลังการประมวลผล
  • ABS ที่ทำจาก ABS นั้นเหมาะสำหรับการทำ ABS-slurry เป็นชั้นยึดเกาะสำหรับงานพิมพ์บนเตียงหรือสำหรับงานพ่นสีแบบตัวทำละลายและการเติมช่องว่างในงานพิมพ์อื่น ๆ น่าเสียดายที่เส้นใยอื่น ๆ ส่วนใหญ่ไม่มีตัวทำละลายที่สะดวกและปลอดภัย
  • บางคนได้ทดลองวางกองเศษเหล็กลงบนแผ่นคุกกี้ในเตาอบแล้วละลายลงในเขียงหลายสี มีหลายสิ่งที่คุณสามารถทำได้ด้วยแผ่นแบบ Remelt หนัก ๆ ถ้าคุณสร้างสรรค์ (โดยส่วนตัวฉันจะไม่ใช้ไส้หลอดเอเชียราคาถูกในการสัมผัสกับอาหารพวกเขามักจะมีสารปนเปื้อนที่ไม่พึงประสงค์)

ฉันชอบความคิดของคุณที่จะหลอมเศษชิ้นส่วนลงไปในเขียง คุณมีลิงค์ไปยังที่ที่กล่าวถึงนี้หรือไม่? ฉันทำอย่างนั้น แต่ต้องการหลีกเลี่ยงการทำลายเตาอบหรือแผ่นคุกกี้ของฉัน
dingo_kinznerhook

1
อืมฉันเห็นบางคนโพสต์เกี่ยวกับเรื่องนี้ในฟอรัมเมื่อสองสามปีที่แล้วไม่พบลิงก์ขออภัย ฉันสมมติว่าคุณคลุมแผ่นคุกกี้ด้วยสิ่งที่ไม่ยึดติด (อาจเป็นอลูมิเนียมฟอยล์หรือแผ่นรองอบซิลิโคน) หรือใช้แผ่นไม่ติดเทฟลอนและอุ่นเตาอบให้มีลักษณะคล้าย 200C / 400F ฉันจะใส่เต็นท์อลูมิเนียมฟอยล์เล็ก ๆ ไว้เหนือพลาสติกเพื่อที่คุณจะไม่ได้จุดร้อนจากส่วนประกอบเครื่องทำความร้อน เปิดเตาให้ร้อนและทิ้งไว้ในเวลาต่ำสุดเพื่อละลายเป็นแอ่งน้ำ เก็บเครื่องดับเพลิงไว้ให้ดีและแจ้งให้เราทราบหากคุณลอง :-)
Ryan Carlyle

1
อาจจะดีที่สุดที่จะลองใช้ข้างนอกในเตาปิ้งขนมปังราคาถูกก่อนที่จะใช้เตาอบในครัวของคุณ
Ryan Carlyle

นี่อาจเป็นสิ่งที่ Ryan Carlyle อ้างถึงyoutube.com/watch?v=G-HWrDMr0ks
outlyer

5

มันจะยากมากที่จะหาสถานที่รีไซเคิลที่จะรับงานพิมพ์ 3 มิติของคุณเพราะพวกเขาส่วนใหญ่ตั้งค่าเพื่อจัดการวัสดุบรรจุภัณฑ์ (ซึ่งถือว่าเป็นขยะพลาสติกส่วนใหญ่) เช่นขวด หากคุณส่งงานพิมพ์ 3 มิติของคุณไปยังโปรแกรมรีไซเคิลในเขตเทศบาลพวกเขาจะคัดแยกขยะออกจากวัสดุบรรจุภัณฑ์อย่างดีที่สุดแล้วเผาให้เป็นขยะและที่แย่ที่สุดมันจะปนเปื้อนพลาสติกรีไซเคิล (เป็นประเภทอื่น)

คุณอาจสามารถค้นหา บริษัท รีไซเคิลที่เชี่ยวชาญในการรีไซเคิลพลาสติกที่ใช้ในเครื่องพิมพ์ของคุณ แต่เนื่องจากปริมาณที่น้อยมากที่เกี่ยวข้องนั้นไม่คุ้มกับเวลาหรือเวลาที่คุณจัดการ

คุณควรทิ้งภาพพิมพ์ของคุณเป็นขยะในครัวเรือนและชดเชยผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของคุณด้วยวิธีอื่น (โดยจ่ายต้นไม้ให้ปลูกหรือลงทุนในพลังงานทดแทน ... ) - นี่เป็นการใช้เวลาและทรัพยากรของคุณอย่างคุ้มค่ากว่า .


สิ่งที่ฉันจะพูด มีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดการปนเปื้อนเนื่องจากเส้นใยในเอเชียราคาถูกจำนวนมากมีขยะและแพ็คเกจผสมและสารเติมแต่งที่ใช้สำหรับการพิมพ์ 3 มิติแตกต่างจากสิ่งที่จำเป็นสำหรับการฉีดขึ้นรูปและการเป่าขึ้นรูป
Ryan Carlyle

3

ที่การประชุมสุดยอด Chaos Computer Club ในฤดูหนาวมีการพูดคุยจาก Maker ที่รีไซเคิลด้วยตัวเอง

การพิมพ์ 3 มิติด้วยเทคโนโลยีการใช้งานคู่ได้อย่างไร? พิมพ์สิ่งต่าง ๆ มากขึ้นสร้างของเสียน้อยลงประหยัดเงิน! คุณสามารถดูการพูดคุยได้ที่นี่ https://media.ccc.de/v/32c3-7321-re_cycle

อัปเดต: ที่ Fabcon3D ใน Erfurt / Germany มีการเปิดตัวต้นแบบสองเครื่องสำหรับเครื่องอัดรีดเส้นใย คุณสามารถรีไซเคิลเครื่องพิมพ์เก่าหรือแต่งไส้หลอดของคุณเองด้วยเม็ด http://mcubus.com/และhttp://3devo.eu/ ฉันไม่ต้องดูว่า "ผลิตภัณฑ์" ของพวกเขาเติบโตขึ้นอย่างไร แต่มันจะเร็ว ๆ นี้


โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.