ความละเอียดข้อเสีย


17

ด้วยเครื่องพิมพ์ 3D ABS หรือ PLA extrusion จะมีความแตกต่างในด้านลบที่อาจเกิดขึ้นได้หรือไม่หากฉันพยายามพิมพ์ด้วยความละเอียดที่สูงขึ้น?

ฉันไม่ได้กังวลเกี่ยวกับเวลาในการพิมพ์เนื่องจากอุปกรณ์ไม่มีความต้องการสูง อย่างไรก็ตามฉันกังวลว่าอุปกรณ์อาจมีแนวโน้มที่จะแตกหักมีแนวโน้มที่จะมีข้อบกพร่องหรือมีปัญหาอื่น ๆ ที่ฉันไม่สามารถจินตนาการได้ในขณะนี้


คำถามไม่ได้เกี่ยวกับปลาหรือ abs เลย การใช้ถ้อยคำนั้นใช้เพื่อระบุถึงไส้หลอดพลาสติกซึ่งตรงข้ามกับเรซิ่นหรือโลหะ
kaine


@thethirddimension ดีกว่า ฉันคิดว่าแท็ก "plastic-filament-fdm" จะมีประโยชน์จริง ๆ
kaine

@ kaine หรือเพียงแค่ธรรมดา "fdm"
Tom van der Zanden

@TomvanderZanden "fdm" ถูกแท็กแล้ว ในขณะที่พบได้ทั่วไปน้อยกว่ามี fdm ประเภทอื่นที่ไม่ได้อยู่บนเส้นใยพลาสติก
kaine

คำตอบ:


15

ผลกระทบที่ใหญ่ที่สุดที่ฉันเห็นจากการแก้ไขนั้นเกิดจากความเครียดพลาสติกเนื่องจากการไล่สีความร้อน

การพิมพ์ที่มีความละเอียดสูงจะสร้างชั้นวัสดุมากขึ้นและแต่ละชั้นจะมีผลกระทบสะสมต่อความเครียดจากความร้อน เลเยอร์ด้านบนดึงขึ้นมากขึ้นในขณะที่พวกมันเย็นตัวลงและชั้นที่ต่ำกว่าจะม้วนงอมากขึ้นเมื่อจำนวนเลเยอร์เพิ่มขึ้น

หากต้องการต่อต้านสิ่งนี้สิ่งที่แนบมาด้วยความร้อน (หรือแม้แต่แค่ร่างฟรี) ก็สร้างความแตกต่างได้อย่างมาก การมีเตียงให้ความร้อนช่วยอย่างมีนัยสำคัญตราบใดที่ตัวเตียงต่อต้านการเปลี่ยนรูป (เช่นแผ่นโลหะหรือเตียง PCB จะโค้งงอมากกว่ากระจกภายใต้แรงตึงเดียวกันเป็นต้น)

อย่างไรก็ตามความแข็งแรงของพลาสติกที่แท้จริงปรากฏขึ้นเพิ่มขึ้น การวางเลเยอร์ของวัสดุที่บางลงจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงพันธะระหว่างชั้น


1
ความสูงของเลเยอร์ปลีกย่อยมีแนวโน้มที่จะลดการแปรปรวนไม่เพิ่มขึ้น ความเครียดจากการหดตัวจากความร้อนจะถูกนำมาใช้อย่างเท่าเทียมกันมากขึ้นและค่อย ๆ เพิ่มขึ้นเมื่อชั้นเลเยอร์สูงขึ้นซึ่งช่วยให้การพิมพ์กลายเป็น "รากฐาน" ที่แข็งและมั่นคงที่ต่อต้านการม้วนงอ
Ryan Carlyle

5

เกี่ยวกับความทนทานของการพิมพ์ครั้งสุดท้ายฉันเชื่อว่ามันขึ้นอยู่กับการยึดเกาะระหว่างชั้นของเส้นใยเอง - ซึ่งแตกต่างกันอย่างมาก โดยปกติเลเยอร์ที่หนากว่าจะเพิ่มความแข็งแรงของงานพิมพ์จนถึงจุดหนึ่ง

การศึกษาอย่างไม่เป็นทางการของอัตราส่วนความแข็งแรง / ความสูงของชั้นสามารถพบได้ที่นี่ : การศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าความแข็งแรงของการพิมพ์เพิ่มขึ้นเป็นความสูงของชั้นที่ 0.25 มม. แล้วทำให้มีเสถียรภาพ

ในทางกลับกันการพิมพ์ที่ความละเอียดสูงมักจะซ่อนข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นจากเส้นใยที่มีคุณภาพไม่ดีโดยเฉพาะเส้นใยที่มีการเสื่อมสภาพโดยการดูดซับความชื้นมากเกินไป เนื่องจากจำนวนพลาสติกที่ถูกพ่นออกมาในแต่ละชั้นน้อยลงที่ความละเอียดสูงข้อบกพร่องการพิมพ์ทั่วไปบางประการก็มีแนวโน้มว่าจะเด่นชัดน้อยกว่าและจัดการได้ง่ายขึ้นในภายหลัง


4

นอกจากนี้ยังเป็นที่น่าสังเกตว่าอัตราส่วนของเส้นผ่านศูนย์กลางหัวฉีดต่อความสูงของชั้นมีผลต่อความแข็งแรง โดยทั่วไปแล้วความสูงของชั้นจะเล็กกว่าเส้นผ่านศูนย์กลางหัวฉีดเล็กน้อยดังนั้นหัวฉีด "บีบ" พลาสติกใหม่ลงบนชั้นก่อนหน้า สิ่งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับชั้นแรกเพราะมันส่งผลกระทบต่อวัตถุที่ติดอยู่บนเตียงได้ดีเพียงใด แต่มันก็มีผลต่อความแข็งแรงของเลเยอร์


3

จากประสบการณ์ของฉันในการสร้างเลเยอร์ที่เล็กลงก็ทำให้การเชื่อมโยงและการแขวนยื่นเด่นชัดมากขึ้นและมีโอกาสน้อยที่จะล้มเหลว

เลเยอร์ที่เล็กลงช่วยให้การเปลี่ยนแปลงทีละส่วนสำหรับสิ่งที่แขวนอยู่นั้นมีความหนาขึ้นอย่างกะทันหัน

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.