ฉันสามารถผสม ABS และ PLA เมื่อรีไซเคิลเส้นใยได้หรือไม่


18

ฉันกำลังคิดที่จะรีไซเคิลไส้บางส่วนจากงานพิมพ์ที่เพิ่งล้มเหลวสองสามรายการ ฉันสามารถนำพวกมันกลับมาใช้ใหม่ในอนาคตเพื่อทำต้นแบบขั้นพื้นฐานดังนั้นฉันจึงไม่กังวลกับการผสมสีแปลก ๆ ออกมา

สิ่งนี้คือฉันมีทั้ง PLA และ ABS ในปริมาณเล็กน้อย เดิมทีฉันตั้งใจจะใช้แต่ละอย่างแยกกัน แต่มันเกิดขึ้นกับฉันว่าพวกเขาสามารถผสมกันได้

หากฉันรีไซเคิล PLA และ ABS เข้าด้วยกันเป็นเส้นหนึ่งเส้นจะมีผลข้างเคียงด้านลบใด ๆ (เช่นความแข็งแรงลดลง) หรือไม่

คำตอบ:


18

นี่ไม่ใช่ความคิดที่ดี ไส้ทั้งสองมีจุดหลอมเหลวต่างกันซึ่ง ABS นั้นสูงกว่า PLA มาก ในการละลาย ABS คุณจะต้องทำให้พลาสติกร้อนจนถึงจุดที่ PLA เริ่มเสื่อมสภาพ


1
แม้ว่าฉันจะเห็นด้วยไม่ใช่ความคิดที่ดี แต่ฉันก็ไม่คิดว่ามันจะเป็นไปไม่ได้เลย ฉันเคยประสบความสำเร็จในการพิมพ์ ABS และ PLA (แยกต่างหาก) ระหว่าง 220-225C โดยไม่มีปัญหาในการพิมพ์ ในท้ายที่สุดถ้าคุณรวมวัสดุทั้งสองเข้าด้วยกันคุณจะต้องเรียนรู้ว่าอุณหภูมิการอัดขึ้นรูปใช้งานได้กับวัสดุใหม่อย่างไร คุณอาจสูญเสียความแข็งแรงของ ABS และความแข็งแกร่งใน PLA ไปมากโดยการรวมเข้าด้วยกันอย่างไรก็ตามมันจะเป็นทางเลือกที่ถูกถ้าคุณมีเศษวัสดุจำนวนมากและต้องใช้วิธีง่าย ๆ
tbm0115

5

เพียงแค่ใส่ PLA และ ABS ไม่ควรผสมลงในไส้หลอด

ปัญหาที่พบบ่อยที่สุดที่เครื่องพิมพ์ส่วนใหญ่ประสบเช่นการล่าช้าการแปรปรวน ฯลฯ ได้รับการแก้ไขแตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากวัสดุที่คุณใช้งาน มีตัวอย่างมากมายจากนี้และฉันจะพยายามไปดูพื้นฐานบางอย่าง

คุณจะมีปัญหามากในการยึดเกาะชั้นที่เหมาะสม สมมติว่าคุณมีพื้นผิวราบเรียบกึ่งหยาบ (ช่วย) สำหรับชั้นแรกอุณหภูมิเตียงอุ่นที่แนะนำคือ 70C สำหรับ PLA ด้วย ABS คุณจะได้สัมผัสกับการแปรปรวนของเลเยอร์ที่ 5 ที่อุณหภูมินั้น ABS ชอบ 110C สำหรับเตียงอุ่นและ 80C สำหรับห้องอุ่น (ประสบการณ์ส่วนตัวเพื่อผลลัพธ์ที่น่าเชื่อถือที่สุด) ปัญหาต่อไปจะล่าช้าและคบ ไม่มีสื่อที่มีความสุข! ความจริงแล้วจำนวนของปัญหาที่เกิดขึ้นแม้แต่การพยายามทำสิ่งนี้ก็เกือบจะมากเกินไปที่จะแสดงรายการ คุณภาพจะเป็นขยะที่สมบูรณ์ ในอีกด้านหนึ่งคุณจะมีการหน่วงเวลาการแปรปรวนและการติดขัดของ ABS เมื่อตั้งค่าเป็นข้อมูลจำเพาะของ PLA และการร้อยสายไฟรั่วและอื่น ๆ เมื่อตั้งค่าเป็นข้อมูลจำเพาะ ABS

ฉันหวังว่านี่จะช่วยได้.


0

มิกซ์มบอกให้เรารู้ว่าคุณไปไหน คุณไม่น่าจะสร้างความเสียหายให้กับเครื่องพิมพ์ของคุณและคุณเป็นเพียง 'เสีย' เศษซาก

ฉันสงสัยว่าถ้าคุณผสมเอบีเอสในปริมาณน้อย (30% หรือน้อยกว่า) คุณจะพบว่ามีส่วนผสมของ PLA คล้ายกับไส้ในของ 'ไม้' หรือ 'โลหะ' PLA

ด้วยเหตุนี้ขอแนะนำให้ลองพิมพ์ด้วยการตั้งค่า PLA ก่อนและไปที่นั่น

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณแจ้งให้เราทราบว่าคุณไปแล้วมันจะน่าสนใจจริง ๆ เพื่อดูผลลัพธ์!


โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.