การแก้ไขปัญหาการยึดเกาะที่ไม่ดีที่ขอบเตียง


12

ฉันได้รับการพิมพ์เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ในเครื่องพิมพ์ใหม่ของฉันและได้รับผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมรวมถึงการยึดเกาะที่ดี อย่างไรก็ตามงานพิมพ์ส่วนใหญ่ของฉันมีรอยขนาดเล็กพอสมควร

ตอนนี้ฉันกำลังเพิ่มประเภทของรายการที่ฉันพิมพ์และฉันก็เริ่มมีปัญหา ส่วนที่ยาวบาง ๆ เริ่มยกขึ้นจากเตียงโดยเฉพาะที่ขอบเตียง

ฉันได้อ่านคำถามเกี่ยวกับปัญหานี้กับ ABSและตระหนักถึงบางส่วน (ส่วนใหญ่) สามารถนำไปใช้กับฉัน อย่างไรก็ตามฉันกำลังพิมพ์ทั้งหมดใน PLA บนเตียงที่ไม่ได้รับความร้อน

คำถามของฉันคือ: วิธีที่ดีที่สุดในการแก้ไขปัญหานี้คืออะไร ลำดับใดที่ฉันควรพยายามแก้ไขเพื่อ จำกัด ปัญหาให้เร็วที่สุด?

เครื่องพิมพ์: Monoprice Maker Architect 3D (คล้ายกับ Makerbot)

วัสดุ: ปลา

เตียงอุ่น: ไม่

วัสดุเตียง: สิ่งที่คล้ายกับ BuildTak บนเตียงอะคริลิก (แผ่นวัสดุมาไม่มีฉลากด้วยเครื่องพิมพ์และฉันไม่สามารถติดตามได้อย่างชัดเจนว่ามันคืออะไร)

คำตอบ:


11

มีหลายสิ่งที่คุณสามารถลองได้โดยไม่ต้องใช้จ่ายมากนักแม้กระทั่ง PLA ก็จะบิดงอบนเตียงที่ไม่อุ่น ฉันมี Kossel รุ่นเก่าที่ฉันเปลี่ยนเป็นเตียงอะคริลิกและมีปัญหามากมายเกี่ยวกับการแปรปรวนและภาพพิมพ์ที่ดึงออกมาจากเตียง

บางสิ่งที่ถูกลองเป็น ...

  1. การเพิ่มปีกให้กับงานพิมพ์
  2. ใช้เทปอคิลิคสีฟ้าบนอะครีลิคและนำวัสดุอื่นออกถ้าทำเช่นนี้
  3. วางแก้ว / กระจกราคาถูกลงบนเตียงแล้วใช้สเปรย์ / gluestick
  4. ใช้สเปรย์ฉีดผม / gluestick โดยตรงบนอะคริลิ คุณต้องระวังที่นี่เพราะความสูงของชั้นแรกสำคัญมากเพื่อป้องกันความเสียหายต่ออะคริลิกจากการเชื่อมพลาสติก ชั้นของสเปรย์สเปรย์หรือกาวควรป้องกันไม่ให้มัน แต่หมุนในความสูงของคุณก่อนที่จะพิมพ์
  5. หากคุณไม่ได้ใช้แฟนคุณสามารถลองปิดผนึกด้านข้างเพื่อป้องกันไม่ให้ร่างจดหมาย ฉันสงสัยว่าสิ่งนี้จะเปลี่ยนไปมากเนื่องจากคุณใช้ PLA แต่เป็นตัวเลือก
  6. หากสิ่งเหล่านี้เป็นแบบของคุณมีขั้นตอนที่คุณสามารถทำได้เพื่อลดการแปรปรวนดังที่เห็นที่นี่

ข้อเสนอแนะอื่น ๆ อีกมากมายที่นี่


1
ตกลงในทุกจุด นอกจากนี้อย่าลืมรักษาพื้นผิวให้สะอาด ฉันไม่สามารถให้ PLA ยึดเทปจิตรกรสีน้ำเงินได้จนกว่าฉันจะทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ (แม้จะมีเตียงอุ่น ๆ )
TextGeek

นอกจากนี้แพจะทำให้การพิมพ์กว้างขึ้นดังนั้นมันจะใช้แรงบิดมากขึ้น
Eric Johnson เมื่อ

คุณอาจแนะนำข้อดีของการใช้แพใหญ่กว่าถัดจากข้อเสนอแนะของคุณเกี่ยวกับการ brims คำตอบที่ดีมากโดยวิธีการ
tbm0115

คุณหมายถึงปีก? โดยทั่วไปแล้วราฟท์จะไม่ใหญ่ไปกว่างานพิมพ์
tjb1

2

ฉันใช้ 3DLAC จาก Reprapworld บนเตียงที่อุ่น คนที่ฉันพบเดือนละครั้งในระหว่างการประชุมเครื่องพิมพ์ 3 มิติของเราใช้สิ่งนี้บนเตียงที่ไม่อุ่น

ฉันสงสัยว่ามันเป็นเพียงสเปรย์ แต่สำหรับฉันแล้วมันทำปาฏิหาริย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพิมพ์วัตถุขนาดใหญ่ที่ไปถึงขอบ


3DLAC นั้นเป็นของวิเศษ มีการใช้งานมานานหลายปีบนอลูมิเนียมและกระจก แต่ความยุ่งเหยิงของ 3DLAC จะเพิ่มขึ้นอย่างมากเมื่ออุณหภูมิสูงถึงประมาณ 90 ° C, Dimafix จะยิ่งไม่มีรสนิยมที่ดีกว่าอุณหภูมิที่สูงขึ้น
0scar

0

ลองใช้สารละลายเจือจางของกาว PVA (ประมาณ 5: 1 น้ำ: PVA) นำไปใช้กับเตียงหรือ BuildTak เช่นแผ่นและอนุญาตให้แห้ง รักษาอุณหภูมิโดยรอบให้สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ (แต่ไม่สูงเกินไปที่จะทำให้พลาสติกอ่อนนุ่มบนเครื่องพิมพ์) Big brims help - ลองเพิ่มพวกมันเข้ากับโมเดลไม่ใช่แค่นำไปใช้ในตัวแบ่งส่วนข้อมูล ฉันใช้วงกลมลึก 12 มม. โดย 0.5 มม. เพื่อผลที่ดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนที่ทำมุมอย่างรุนแรงของโมเดลหรือแขนขา

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.