อะไรคือสาเหตุที่ทำให้งานพิมพ์ 3 มิติของฉันมีสตริงจำนวนมากอยู่ระหว่างส่วนต่าง ๆ ของเลเยอร์


19

ฉันกำลังพิมพ์การพิมพ์โดยใช้ PLA บนเครื่องพิมพ์พรูซา i3 และเครื่องอัดรีด MK8 ที่ 210 องศาเซลเซียส 60 มม. / วินาทีหั่นบาง ๆ ด้วย slic3r การพิมพ์ประกอบด้วยฐานพร้อมโครงคล้ายหอคอย 4 หลังจากนั้นเข้าร่วมกับทางลาดที่ยื่นแนวตั้งใกล้แนวตั้งซึ่งไม่ได้สร้างปัญหาให้กับเครื่องพิมพ์ของฉัน

อย่างไรก็ตามก่อนที่การแขวนจะเริ่มขึ้นฉันได้รับสายจำนวนมากเนื่องจากหัวเครื่องอัดรีดกระโดดขึ้นไประหว่างหอคอยทั้งสี่ในการพิมพ์ซึ่งนำไปสู่ผลกระทบ "ใยแมงมุม" ระหว่างพวกเขา ฉันจะจัดการกับสตริงเหล่านี้ได้อย่างไรและพวกเขาเป็นคำเตือนว่าอาจมีบางอย่างผิดปกติกับเครื่องพิมพ์ของฉันหรืออาจเกิดความผิดพลาดอื่น ๆ ในส่วนอื่น ๆ ของการพิมพ์

คำตอบ:


16

การร้อยเชือกมักเกิดจากอุณหภูมิที่สูงเกินไปหรือการหดกลับไม่เพียงพอ เมื่อมีไส้หลอดของเหลวสูงในปลายหัวฉีดสามารถยึดติดกับส่วนที่เหลือของการพิมพ์ในขณะที่หยดลงในขณะที่หัวฉีดเคลื่อนที่ทำให้เกิดไส้หลอดบาง ๆ เนื่องจากมีการย้ายการเดินทางเพิ่มเติมในแต่ละเลเยอร์สิ่งนี้จะเปลี่ยนเป็นเว็บ

อุณหภูมิสูงทำให้ไส้หลอดเป็นของเหลวมากทำให้มันเคลื่อนตัวลงในห้องหัวฉีดได้ง่ายเมื่อเทียบกับการบีบอัดอย่างแรงเนื่องจากความหนืด อุณหภูมิที่ตั้งไว้ที่ 210 นั้นสูงพอที่จะทำให้เกิดสิ่งนี้ได้

สาเหตุที่สองที่เป็นไปได้การเพิกถอนไม่เพียงพอสามารถถูกตำหนิสำหรับปัญหานี้ การร่นกลับเป็นกระบวนการที่เครื่องอัดรีดกลับด้านการเคลื่อนไหวเพื่อดึงไส้สำรองกลับไปยังส่วนที่ร้อนแรงป้องกันไม่ให้หยดลงที่ปลายและสร้างสาย ตัวแบ่งส่วนข้อมูลส่วนใหญ่จะอนุญาตให้ระบุค่าตัวเลขในหน่วยมิลลิเมตรของเส้นใยที่จะหดกลับ โปรดจำไว้ว่าเครื่องพิมพ์ที่มีท่อโบว์ระหว่างหัวฉีด / ฮ็อตและมอเตอร์เครื่องอัดรีดจะต้องมีการหดกลับและการรองพื้นเพิ่มขึ้น โปรดทราบว่าการหดกลับมากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาอื่น ๆ เช่นพลาสติกไม่เพียงพอในห้องร้อนแรงเมื่อเริ่มการพิมพ์ครั้งถัดไปซึ่งอาจทำให้เกิดช่องว่างและปัญหาอื่น ๆ


9

นี่เป็นเพียงไม่กี่สิ่งที่คุณอาจต้องการตรวจสอบ

  • พลาสติก - พลาสติกบางชนิดมีความเข้มงวดมากกว่าพลาสติกชนิดอื่นและมีความแตกต่างระหว่างยี่ห้อและสี
  • ความชื้นในไส้กรอง - การหมุนของน้ำเป็นไอมีแนวโน้มที่จะทำให้เครื่องอัดรีดไหลซึ่มเมื่อไม่ได้พิมพ์ซึ่งอาจทำให้เกิดการร้อย
  • อุณหภูมิ - ร้อนหรือเย็นเกินไปอาจทำให้เกิดความไม่แน่นอน
  • ระยะการถอยกลับ - การถอนกลับไม่มากพออาจทำให้เกิดแรงกดของหัวฉีดได้ทำให้เกิดการไหลซึ่มในระหว่างการเคลื่อนที่ (ไม่แน่ใจว่าความเร็วในการดึงกลับมีความสำคัญมากแค่ไหน
  • การเร่งความเร็ว - ถ้าช้าเกินไปก็มีแนวโน้มที่จะดึงสาย
  • ความเร็วในการเดินทาง - ความเร็วในการเดินทางที่เร็วกว่านั้นมีแนวโน้มที่จะป้องกันไม่ให้สตริงหรือทำให้มันบางลงและมีปัญหาน้อยลง
  • z-hop - การเพิ่มเครื่องอัดรีดในการเคลื่อนที่ขณะเคลื่อนที่ทำให้มีความเป็นไปได้มากขึ้น
  • การเช็ด - ระยะการเช็ดที่ยาวขึ้นจะมีประโยชน์ในการลดการร้อยโดยเฉพาะกับสายใยที่ยาวขึ้น
  • การหวี - การหลีกเลี่ยงการผ่านพื้นที่เปิดโล่งสามารถลดการคบได้ในบางกรณี
  • พัดลมระบายความร้อนชิ้นส่วน - การระบายความร้อนที่มากขึ้นอาจช่วยลดความเข้มงวด

นอกจากนี้ยังมีสิ่งอื่น ๆ อีกเช่นกันการออกแบบเครื่องอัดรีดทำให้เกิดความแตกต่างอย่างมากเนื่องจากหลอดโบว์ที่ยาวขึ้นนั้นท้าทายในการปรับแต่ง ลำดับการพิมพ์เลเยอร์สามารถสร้างความแตกต่างได้ในบางกรณี

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.