PLA + คืออะไร มันแตกต่างจาก PLA อย่างไร


19

คำถาม

PLA + คืออะไร มันแตกต่างจาก PLA อย่างไร ฉันกำลังมองหาวิทยาศาสตร์องค์ประกอบสูตรความกังวลด้านความปลอดภัย (หรือขาดมัน) เป็นต้น

พื้นหลัง

ฉันหยิบ PLA + ขึ้นที่ Microcenter (แบรนด์ Inland ของพวกเขา) เพราะมันว่างเปล่า ฉันไม่ได้สังเกต "+" จนกระทั่งฉันตัดสินใจลองสีนั้นแล้วฉันก็สังเกตเห็นมันบนสติกเกอร์ มันพิมพ์ได้ดีรู้สึกเหมือน ABS มีกลิ่นเหมือน PLA เมื่อพิมพ์และฉันสามารถใช้ PLA temps บนเครื่องพิมพ์ของฉันได้ มันทรายดีกว่า PLA และถ้าครั้งที่สองไม่ได้สังเกตเห็นสติกเกอร์ปลา + และกลิ่นที่ฉันจะคิดว่ามันเป็น ABS มันจะแบ่งบรรทัดเป็นเครื่องพิมพ์ของฉันเหมือนที่ PLA ทำ ABS ไม่แตกถ้าทิ้งไว้ตามลำพัง อย่างไรก็ตาม PLA + ใช้เวลานานกว่า PLA ปกติก่อนที่จะแตก

การรับข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต

นอกเหนือจากการอภิปรายไม่กี่ Reddit ( รีวิว , แนะนำเชิงพาณิชย์ ) ผมไม่สามารถหาอะไรเกี่ยวกับมัน

รับข้อมูลจากผู้ผลิต

ฉันกลับไปที่ Microcenter และคนที่อยู่ที่นั่นทำงานส่วนการพิมพ์ 3 มิติไม่รู้ว่าฉันกำลังพูดถึงอะไร

ฉันไปที่ Microcenter อีกครั้งและชายในบริเวณใยบอกว่าตอนนี้ไส้ปลา PLA ของพวกเขาทั้งหมดเป็น PLA + และนั่นหมายความว่าจะต้องใช้ที่อุณหภูมิสูงขึ้น กล่องดังกล่าวมีอุณหภูมิ 205 - 225 ° C ดูเหมือนว่าทุกแบรนด์ในประเทศของ PLA ที่ฉันมีคือ PLA + ประหยัดสำหรับม้วนแรกที่ฉันซื้อ มันไม่มีเครื่องหมายอุณหภูมิใด ๆ เลย

ย้อนไปข้างหน้า 1.5+ ปีจากคำถามเดิม

คำถามนี้ได้รับความสนใจเมื่อเร็ว ๆ นี้ดังนั้นฉันจึงค้นหาคำตอบอีกครั้ง ฉันพบบทความนี้ซึ่งเป็นกองร้อนประโยชน์! ให้ข้อมูลไม่มีความคิดเห็นมากมายและอาจมีข้อมูลเชิงลึกโดยตรงจากฝ่ายการตลาดของใครบางคน

คนพวกนี้บอกว่ามันเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่มีอะไรเกี่ยวกับความแตกต่างทางเคมีหรือองค์ประกอบระหว่างทั้งสอง เมื่อฉันพบคนพูดถึงความแตกต่าง (เช่น reddit) รายละเอียดเหล่านี้มักจะกล่าวถึงซึ่งคลุมเครือ, เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยและความเห็นและอาจเป็นการตลาดที่ฉลาด (อาจไม่รับประกันว่าจะเป็น) เงาของชายคนหนึ่งเป็นตัวอย่างด้านของชายอีกคนหนึ่ง

Monoprice ยืนยันสิ่งที่ฉันทำอยู่แล้วโดยการอ่านฉลากและการพิมพ์กับมัน แต่ไม่เอ่ยถึง TPU ซึ่งอาจจะมีเทอร์โมยูรีเทน ไม่มีปริมาณหรือสัดส่วนหรืออะไรเลยและเนื่องจากพวกเขาเป็นผู้ผลิต / ผู้ค้าปลีกรายเดียวที่พูดอย่างเป็นทางการฉันจึงพิจารณาว่ายังไม่ยืนยัน หนึ่งในคำตอบด้านล่างบอกว่า PLA + อาจรวมถึง TPU หรืออะไรทำนองนั้น แต่เป็นการคาดเดาหรือแสดงความคิดเห็นจากการรับเข้าเรียนของตนเอง

PLA + เป็นรูปแบบของ PLA ที่เพิ่มวัสดุเพื่อทำให้เส้นใยเปราะน้อยลงมีพื้นผิวเรียบเนียนขึ้นและมีโอกาสดูดซับความชื้นน้อยลง โดยทั่วไปแล้ว TPU จะถูกเพิ่มเข้าไปในเส้นใยเพื่อให้ได้คุณสมบัตินี้ PLA + จะให้ความรู้สึกและการทำงานของ ABS โดยไม่มีกลิ่น หากคุณไม่รู้จักคุณจะคิดว่ามันเป็น ABS เราขอแนะนำให้พิมพ์ด้วย PLA + ที่ 205 ถึง 210 องศาเซลเซียสและอุณหภูมิเตียง 45 องศาเซลเซียส PLA + ตอบสนองต่อเทปของจิตรกรสีน้ำเงินและแท่งกาวได้ดีและไม่หลุดลอกเมื่อพิมพ์

คนเหล่านี้ถามว่ามันคืออะไร แต่พวกเขากำลังทำวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับมันประมาณปี 2014 เพื่อพยายามคิดออก

ฉันไม่แน่ใจว่าจะคิดถึงคำอธิบายของผู้ผลิต / ผู้ขายรายนี้อย่างไร ดูเหมือนว่าพวกเขากำลังแสดงให้เห็นว่า PLA มีปัญหาเกี่ยวกับการสร้างแบรนด์ดังนั้นพวกเขาจึงเพิ่มข้อดีสำหรับสูตรใหม่เพื่อแก้ไขการสร้างแบรนด์ของพวกเขา

PLA Plus เป็น PLA รุ่นปรับปรุงของเราที่มีความเปราะและทนทานน้อยกว่า PLA ที่ได้รับการปรับปรุงมีชื่อเสียงที่ไม่ดีบางอย่างไม่ได้ดีไปกว่าปลา เราใช้วิธีที่แตกต่าง: PLA 'ปกติ' ของเราถือเป็น PLA บริสุทธิ์ที่แข็งแกร่งที่สุดในอุตสาหกรรมจึงยากที่จะปรับปรุงที่ดีที่สุด แต่บางครั้งคุณก็ต้องการสิ่งที่ทนทานกว่านี้เล็กน้อย ใส่ PLA Plus สูตรพิเศษของเรา พิมพ์เหมือน PLA แต่มีความทนทานดีกว่า มันสามารถใช้ได้กับตัวเลือกสีที่สดใสของพวกเขา!

ความคิดสุดท้าย

ฉันพบบทความ / โพสต์จำนวนมากพูดถึง "eSun PLA +" โดยเฉพาะ ฉันเริ่มคิดว่านี่อาจเป็น OEM และ บริษัท อื่น ๆ กำลังขายด้วยตราสินค้าของตนเอง แต่ PLA + ทั้งหมดมาจากที่เดียวกัน ฉันพบหน้าผลิตภัณฑ์ของพวกเขาและมันบอกว่าสิ่งนี้ซึ่งไม่ได้กล่าวถึงเกี่ยวกับสูตร:

ลักษณะเฉพาะ:

  • สกัดและบริสุทธิ์จากเมล็ดข้าวโพด
  • ความแข็งแกร่งสูงความมันวาวดีและความโปร่งใส
  • เหมาะสำหรับการพิมพ์แบบจำลองขนาดใหญ่
  • ความเหนียวคือมากกว่า PLA 2 เท่าในตลาด
  • ไม่มีปัญหาการต่อภาพแบบมีสายพื้นผิวของงานพิมพ์จะราบรื่นและละเอียดอ่อนยิ่งขึ้น
  • ไม่มีปัญหาการแตกร้าว

2
ฉันไม่คิดว่าจะมีสูตรมาตรฐานใด ๆ ผู้ผลิตต่าง ๆ เพิ่มตัวดัดแปลงของตนเอง (และมักจะอยู่อย่างคร่าว ๆ เกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาเป็น)
มิก

คำตอบ:


6

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: ฉันไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับแบรนด์หรือ บริษัท ที่เชื่อมโยงใด ๆ ฉันเพียงแค่เชื่อมโยงไปยังพวกเขาเพื่ออ้างอิงการตั้งค่าการพิมพ์ที่แนะนำ

PLA คืออะไร

PLA คือคำจำกัดความของ PolyLacticAcid ซึ่งเป็นโพลิเมอร์ของกรดแลกติก มันเป็นธรรมดาที่ทำจากแป้งหมัก - ไม่ผ่าน Type I (แอลกอฮอล์) แต่ Type II (กรดแลคติค) การหมักuser77232 ,วิกิพีเดีย ทางเคมีดูเหมือนว่านี้:

สูตรโครงสร้างของปลา

ข้อมูลทางกายภาพที่เกี่ยวข้องสำหรับวัสดุบริสุทธิ์นั้นมีความหนาแน่น 1.210–1.430 g · cm −3และจุดหลอมเหลว 150 ถึง 160 ° C วิกิพีเดีย

โดยปกติแล้ว PLA ที่ขายภายใต้ชื่อ PLA จะมีนอกเหนือจาก PLA แล้วสารเติมแต่งเพื่อเปลี่ยนสีจากโปร่งใสเป็นสีใดก็ตามที่พิมพ์ สิ่งนี้สามารถเปลี่ยนอุณหภูมิการพิมพ์มาตรฐานขึ้นอยู่กับปริมาณขนาดและรูปร่างของเม็ดสีที่ฝังอยู่ (ดูด้านล่าง)

อุณหภูมิการพิมพ์ทั่วไปแสดงโดยผู้ผลิตในช่วง 185 ถึง 210 ° C สีอาจมีผลต่ออุณหภูมิการพิมพ์โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับความแตกต่างระหว่างเส้นใยโปร่งใสและทึบแสง ในขณะที่ไม่จำเป็นต้องใช้เตียงที่อุ่น แต่อุณหภูมิของเตียงจะอยู่ที่ 60 ° C

ฉันเองพิมพ์เส้นใยปลาส่วนใหญ่ที่อุณหภูมิ 200 ° C และ 60 ° C แต่สำหรับใยโปร่งใสที่ไม่มีสีฉันได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าเมื่อใช้อุณหภูมิ 190 ° C

โปรดทราบว่า PLA ทั้งหมดไม่ใช่แค่ PLA! มีความเป็นไปได้สูงที่แบรนด์ PLA บางส่วนจะมีสารตัวเติมและสารเติมแต่งจากบ้านโดยไม่อ้างว่าเป็น + -filament สารเติมแต่งนำหน้าความคิดของ PLA + เช่นกรณีที่มีเส้นใยระดับ Tier3 PP3DP จะแสดง

ส่วนผสม Tiertime พิเศษ

ตั้งแต่ย้อนกลับไปในปี 2012 หรือก่อนหน้านี้ ABS ที่ผลิตโดย Tiertime ได้รวมสารประกอบที่ไม่รู้จัก (อาจเป็น PC) ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิการพิมพ์ที่ดีที่สุดจาก "ปกติ" 220 - 240 ° C ถึงสูงขึ้น แต่แคบลง 260 - 270 ° C สาเหตุที่ทำให้สิ่งนี้เป็นเรื่องลึกลับในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบการพิมพ์ 3 มิติ แต่อาจเป็นการกำจัดสีที่ขึ้นกับผลการพิมพ์หรือทำให้ยากต่อการใช้ ABS ทั่วไป ความจริงก็คืออุณหภูมินี้ตรงกับสิ่งที่ตั้งไว้เป็นอุณหภูมิมาตรฐาน (จากนั้นไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้) ในซอฟต์แวร์Up 1.1.7ในเวลานั้น Angus aka MakersMuseและฟอรัมระดับชั้น อุณหภูมิที่สูงขึ้นไม่ได้เปลี่ยนแปลงในช่วงหลายปีTiertime ABS แท้จริงแล้ว Tiertime PLA เปิดตัวในเดือนมีนาคม 2014 Tiertimeยังอ้างในการพิมพ์ที่อุณหภูมิสูงกว่าทั่วไป PLA และมีทำนองเดียวกันอุณหภูมิเริ่มต้นที่สูงขึ้นในการปรับปรุงแล้ว UP-spftware Tiertime ฟอรั่มแต่ผมพบว่ารายชื่อจาก 200 ที่นี่และที่นี่ถึง 215 ° C ที่นี่ภายใต้ Technische Daten

ทันสมัยUP-สตูดิโอซอฟแวร์ช่วยให้การตั้งอุณหภูมิได้อย่างอิสระแองกัสอาคา MakersMuse

PLA + คืออะไร

ตอนนี้อะไรคือสิ่งที่แตกต่างจาก PLA + PLA? PLA + เป็นPLA ที่ได้รับการดัดแปลงซึ่งหมายความว่ามันมีสารเติมแต่งเพื่อแก้ไขคุณสมบัติของมัน สิ่งที่เพิ่มเข้ามานั้นขึ้นอยู่กับผู้ผลิตอย่างมากและไม่มีสอง PLA + เหมือนกัน all3dp

อะไรคือความแตกต่าง?

PLA + มี - แต่สำหรับสองสามองศา - อุณหภูมิการพิมพ์เดียวกันกับ PLA มาตรฐาน ในความเป็นจริงความแตกต่างของอุณหภูมิการพิมพ์ระหว่าง PLA มาตรฐานจากแบรนด์ต่าง ๆ มักจะมากกว่าความแตกต่างระหว่าง PLA และ PLA +

All3dpอ้างว่า PLA + ส่วนใหญ่จะมีผิวที่ดีกว่า PLA จากยี่ห้อเดียวกัน เนื่องจากสารเติมแต่งพวกเขามักจะพิมพ์ที่ดีที่สุดที่อุณหภูมิสูงเมื่อเทียบกับ PLA ในบรรดาผู้ผลิตที่หลากหลายฉันเห็น 210–240 ° C Kodak PLA + , 190-220 ° C SUNLU PLA +และ 190-210 ° C ESUN PLA +

อย่างไรก็ตามไม่มีความสม่ำเสมอในผลกระทบอื่น ๆ ในเส้นใย เส้นใยบางชนิดจะมีการดูดซับความชื้นน้อยกว่าความแข็งหรือการบีบอัดที่แตกต่างกันในขณะที่เส้นใยอื่นอาจมีความต้านทานแรงดึงสูงกว่าและมีพื้นผิวที่มันวาวมาก

โดยทั่วไปแล้วประโยชน์ที่ได้รับการอ้างสิทธิ์นั้นอยู่ในพื้นที่ของความแข็งแรงของพื้นผิวและความมันวาวของเส้นใยซึ่งสามารถพิมพ์ได้ของสิ่งที่แขวนอยู่

ข้อสรุป

PLA + ไม่ใช่หนึ่งผลิตภัณฑ์ต่อหนึ่งรายการ แต่เป็นตระกูลของ PLA ที่แก้ไขแล้ว ในขณะที่คุณสามารถพิมพ์ PLA + ด้วยการตั้งค่าเช่นเดียวกับ PLA ปกติประโยชน์ที่ได้รับระหว่างแบรนด์ต่าง ๆ นั้นมีความหลากหลายมากกว่า PLA ปกติ

  • การเปลี่ยนระหว่างยี่ห้ออื่นที่มีคุณภาพใกล้เคียงกัน PLA ปกติจะไม่มีผลต่อคุณสมบัติทั่วไปของการพิมพ์เล็กน้อย
  • การเปลี่ยนระหว่างยี่ห้อที่มีคุณภาพใกล้เคียงกัน PLA + สามารถเปลี่ยนคุณสมบัติของงานพิมพ์ได้อย่างมากมาย

เนื่องจากข้อเท็จจริงที่ว่าไม่มีสองแบรนด์ของ PLA + เหมือนกัน (และผู้ผลิตเงียบในสิ่งที่สารเติมแต่งที่พวกเขาใช้เพื่อเปลี่ยนคุณสมบัติ) หนึ่งไม่ควรพึ่งพาผลกระทบเดียวกันเมื่อสลับไปมาระหว่างแบรนด์


1
"มันทำจากแป้งหมัก" - โดยเฉพาะประเภท II, การหมักกรดแลคติก ไม่พิมพ์ I - การหมักแอลกอฮอล์ :)
user77232

5

ไม่มีความแตกต่างกันมากระหว่างทั้งสอง การตั้งค่าการพิมพ์เช่นอุณหภูมิและความเร็วในการพิมพ์นั้นเหมือนกัน แต่ PLA + มีคุณภาพผิวที่ดีกว่ามากและสว่างกว่า PLA ปกติเล็กน้อย ข้อแตกต่างอีกอย่างคือ PLA + มีประสิทธิภาพในการสร้างสะพานมากกว่า PLA

หากคุณต้องการที่จะเปรียบเทียบระหว่าง PLA และ PLA + ไปขวาที่นี่ที่ปลา VS ปลา + (ทบทวนสั้น) โพสต์นี้เป็นการทดลองที่ยอดเยี่ยมกับวัสดุทั้งสอง


4
นั่นคือลิงค์แรกที่ฉันลิงค์ไปยังคำถามของฉัน
YetAnotherRandomUser

3

PLA + ขึ้นอยู่กับยี่ห้ออาจเป็นส่วนผสมของพลาสติกอื่น ๆ (เช่น TPU 1 ) เพื่อช่วยปรับปรุงจุดอ่อนของ PLA ปกติเช่นความเปราะบางและการดูดซับความชื้น หรือเพียงแค่ใช้การผสมผสาน PLA ที่มีคุณภาพสูงกว่าเพื่อสร้างเส้นใย

ฉันไม่มีแหล่งข้อมูลเฉพาะยกเว้นจากการร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญด้านวัสดุต่าง ๆ เช่นวัสดุ EssentiumวัสดุTPU เป็นพลาสติกที่มีความยืดหยุ่นซึ่งสามารถมีระดับ "ความแข็ง" ที่แตกต่างกัน


1เทอร์โมพลาสติกโพลียูรีเทน มันเป็นเทอร์โมพลาสติกที่มีความยืดหยุ่น


1

PLA + คือ แบรนด์แบรนด์ในกรณีที่ PLA และ ABS มีความหมายเฉพาะทางเคมี (มากกว่าหรือน้อยกว่า ... ผู้ผลิตจะมีสารเติมแต่งหรือกระบวนการที่แตกต่างกัน) ข้อกำหนดที่แท้จริงเพียงอย่างเดียวสำหรับ PLA + คือการใช้ PLA ในปริมาณที่ไม่ทราบเป็นฐาน

ดูเมล็ดกาแฟเป็นตัวอย่าง: เรามีอาราบิก้ากับโรบัสต้า อาราบิก้ามักจะถือว่าดีกว่าสำหรับคำนิยามของ "ดีกว่า" บางอย่าง (BTW: Starbucks ให้บริการ Robusta ราคาถูกกว่า) สิ่งที่เกี่ยวข้องในที่นี้คือในหลาย ๆ ที่ที่คุณต้องการเพียงเนื้อหาอาราบิก้า 10% ในการติดฉลากและทำตลาดกาแฟเป็นกาแฟอาราบิก้า ส่วนที่เหลือของผลิตภัณฑ์อาจเป็น ... ดีทุกสิ่งที่ผู้ผลิตต้องการรวม

PLA + คล้ายกัน ไม่มีความหมายที่ชัดเจนจริง ๆ เลยนอกเหนือจากเนื้อหา PLA ดั้งเดิมและความหวังที่คุณจะเชื่อว่าเป็น "ดีกว่า" ดังนั้นอาจจ่ายเพิ่มอีกเล็กน้อย

ข่าวดีก็คือปกติแล้ว PLA + จะดีกว่าจริง ๆ ... อย่างน้อยก็จนถึงตอนนี้ แต่เมื่อผู้คนจำนวนมากเริ่มดูว่าเป็นขั้นตอนจริงจาก PLA ปกติเป็นไปได้ว่าเราจะเริ่มเห็นนักธุรกิจที่ร่มรื่นบางรายผ่านผลิตภัณฑ์ด้อยคุณภาพที่ PLA + เป็นไปได้ว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้นแล้ว

คุณธรรมของเรื่องราว: อ่านฉลากอย่างระมัดระวัง ซึ่งแตกต่างจากกาแฟซึ่งเป็นอาหารและมีการควบคุมที่ดีกว่าเส้นใยจึงแทบไม่มีกฎใด ๆ เกี่ยวกับการติดฉลาก อาจไม่มีป้ายกำกับให้อ่านเลยดังนั้นระวังสิ่งที่คุณซื้อเป็นพิเศษ


แบรนด์เป็นชื่อแบรนด์เช่นคลีเน็กซ์สก๊อตช์เทปและดั๊กเทปไม่ใช่กระดาษทิชชูเทปใสหรือเทปพันท่อ ฉันคิดว่าฉันได้สิ่งที่คุณหมายถึงด้วยการเปรียบเทียบ แต่นั่นไม่ใช่แบรนด์ หากคุณกำลังบอกว่า PLA + มีเนื้อหาอื่นนอกเหนือจาก PLA ในนั้นคุณพบข้อมูลนั้นที่ไหน
YetAnotherRandomUser

-3

PLA + ที่ฉันใช้ทำให้การลบการสนับสนุนเป็นไปได้มาก eaiser โครงสร้างการสนับสนุนเกิดขึ้นด้วยเหตุผลบางอย่างที่ไม่หลอมรวมเข้าไปในส่วนและพวกเขาก็ดูเหมือนจะเปราะบางมากขึ้น


2
สวัสดีฮุสเซนและยินดีต้อนรับสู่ SE 3D Printing! ขณะที่คำตอบของคุณอาจจะเป็นเทคนิคที่ถูกต้องก็คือค่อนข้างสั้นและเป็นเช่นนี้ก็จะได้รับการแนะนำสำหรับการลบโชคไม่ดี หากคุณสามารถขยายได้คุณอาจได้รับการตอบรับที่ดีขึ้น ฉันขอแนะนำว่านอกเหนือจากการอ่านคำตอบที่ได้รับการโหวตอย่างสูงเพื่อวัดมาตรฐานที่คุณคาดไว้ให้ดูที่หัวข้อความช่วยเหลือเกี่ยวกับการตอบคำถามโดยเฉพาะอย่างยิ่งวิธีการตอบและทัวร์ชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการแลกเปลี่ยนสแต็ค . ขอบคุณ :-)
Greenonline

1
คุณจะต้องเชื่อมโยงไปยังหน้าผลิตภัณฑ์นั้นพร้อมกับข้อมูลว่าทำไมง่ายขึ้นหรือระบุว่าการแต่งหน้าแบบเคมีทำให้ง่ายขึ้นได้อย่างไร
user77232

สิ่งนี้ไม่ได้ให้คำตอบสำหรับคำถาม เมื่อคุณมีเพียงพอชื่อเสียงคุณจะสามารถที่จะแสดงความคิดเห็นในโพสต์ใด ๆ ; แทนที่จะให้คำตอบที่ไม่จำเป็นต้องชี้แจงจากผู้ถาม - จากการรีวิว
Pᴀᴜʟsᴛᴇʀ2

คำถามค่อนข้างคลุมเครือ ฉันจะหาคำตอบของคุณในหัวข้อถ้าคุณรวมข้อมูลเกี่ยวกับ PLA + ที่คุณใช้ PLA + เป็นชื่อคำที่กว้างและไม่ตรงกับความจริงที่ใช้โดยผู้ขายหลายราย ลิงค์ที่คุณใช้ใยจะสร้างดาต้าพอยน์สำหรับคำตอบและจะตอบสนองต่อคำถามและเป็นประโยชน์กับผู้ที่อ่านคำตอบนี้ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า
cmm
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.