PLA แตกต่างจากวัสดุ ABS อย่างไร?


36

อะไรคือความแตกต่างที่สำคัญเมื่อใช้ ABS ผ่าน PLA และในทางกลับกัน


7
ฉันคิดว่ามันกว้างเกินไปสำหรับคำตอบที่ครบถ้วนสมบูรณ์เว้นแต่จะ จำกัด เพียงแค่ ABS และ PLA ...
kaine

1
ฉันลงคะแนนให้ปิดสิ่งนี้ในวงกว้างเกินไป การถามโดยทั่วไปเกี่ยวกับประเภทของเส้นใยกำลังเปิดคำตอบให้กับใยที่เป็นไปได้มากเกินไปและคำตอบใด ๆ ก็จะไม่สมบูรณ์เมื่อเวลาผ่านไปเมื่อมีการสร้างไส้หลอดมากขึ้น
1337joe

4
@ 1337joe: ฉันไม่เห็นด้วย ในขณะที่มันเป็นความจริงที่มีไส้หลอดหลายประเภทมันจะเป็นการดีหากมีโพสต์ที่เป็นที่ยอมรับซึ่งมีลักษณะทั่วไปและความแตกต่างของ ABS & PLA สำหรับการพิมพ์ทั่วไป
Paul

@ พอลถ้ามัน จำกัด การพิมพ์ ABS และ PLA FDM ถ้ามันเปิดให้ "filaments ที่แตกต่างกัน" จากนั้นฉันขอแนะนำให้ปิดมัน
อดัมเดวิส

@CJK ฉันกำลังแก้ไขเพื่อ จำกัด คำตอบเฉพาะ ABS และ PLA ซึ่งเป็น FAM ที่เป็นที่นิยมที่สุดสองสาย ฉันจะลงคะแนนให้ปิดคำถามนี้ในวงกว้างเกินไปเนื่องจากข้อมูลนี้จะใช้หนังสือเล่มหนึ่งหากคุณรวมการเปรียบเทียบระหว่างไส้หลอดทุกประเภท หากคุณไม่เห็นด้วยให้ไปข้างหน้าแล้วย้อนกลับ
อดัมเดวิส

คำตอบ:


28

ถอดความนี้เว็บไซต์ อย่าลังเลที่จะเพิ่มข้อเสนอแนะในรูปแบบของความคิดเห็นและฉันจะพยายามที่จะรวมพวกเขา

สรุป

  • ABS: แข็งแกร่งขึ้นสามารถแปรรูปได้มีความยืดหยุ่นและทนอุณหภูมิได้มากกว่า PLA พิมพ์โดยทั่วไปบนเตียงอุ่น การแปรปรวนเป็นปัญหาทั่วไปเมื่อทำการพิมพ์ ABS
  • PLA: มีช่วงของเส้นใยที่กว้างขึ้นง่ายขึ้นและในบางกรณีจะพิมพ์ได้เร็วขึ้น ไม่แข็งแรงเท่า ABS และความจริงที่ว่าย่อยสลายได้ทางชีวภาพนั้นสามารถมองได้ว่าเป็นทั้งข้อดีและข้อเสีย

คุณสมบัติของวัสดุ:

  • ABS: พลาสติกที่แข็งแกร่งมีความยืดหยุ่นอ่อน สีเบจตามธรรมชาติ สามารถเติมและขัด อุณหภูมิที่สูงขึ้น ง่ายต่อการรีไซเคิล
  • ปลา: ไม่แข็งแรงเท่า ABS แต่มีความแข็งแกร่งมากกว่า โปร่งใสเป็นธรรมชาติ เติมยากและทรายมากขึ้น สามารถลดลงในอุณหภูมิที่ร้อนจัด แหล่งที่มาจากอินทรียวัตถุดังนั้นมันจึงถูกทำลายลงในโรงปุ๋ยหมักเชิงพาณิชย์

ส่วนความแม่นยำ:

  • ABS: การแปรปรวนของชิ้นส่วนเป็นปัญหาสำคัญ มุมคมมักจะถูกปัดเศษ
  • PLA: ความร้อนที่ต้องการน้อยลงช่วยให้การแปรปรวนน้อยลง กลายเป็นของเหลวมากขึ้นที่อุณหภูมิเครื่องอัดรีดทั่วไปเพื่อให้สามารถพิมพ์รายละเอียดได้ดีขึ้น

ความปลอดภัยและการจัดการ:

  • ABS: มีการเผาไหม้ที่แข็งแกร่ง / มีกลิ่นพลาสติกละลายเมื่อพิมพ์ ABS ความกังวลเรื่องสุขภาพได้รับการหยิบยกขึ้นมาเกี่ยวกับอนุภาค ultrafine ในอากาศที่สร้างขึ้นในขณะที่พิมพ์ด้วย ABS ( อ้างอิง ) ABS จะดูดซับความชื้นที่ทำให้เกิด popping เมื่อความชื้นเข้าสู่ปลายร้อน สิ่งนี้นำไปสู่ความไม่ต่อเนื่องในงานพิมพ์
  • ปลา: ไม่ได้กลิ่นอย่างแรงเมื่อพิมพ์เนื่องจากธรรมชาติของมัน ความชื้นสามารถถูกดูดซึมเข้าสู่ PLA และสามารถสร้างความเสียหายได้อย่างถาวร

จำเป็นต้องใช้เตียงอุ่นสำหรับ ABS หรือไม่ เครื่องพิมพ์ของเรารองรับ ABS แต่ไม่มีเตียงอุ่น (แต่ฉันใช้แค่ PLA)
DA

2
ใช่. ฉันไม่คิดว่ามันจะเป็นไปได้หากไม่มี
Kevin Morse

นี่คือเครื่องพิมพ์ที่เรามี: printm3d.comมันอ้างว่าพิมพ์ทั้ง ABS และ PLA และไม่มีเตียงอุ่น
ดา

ดังนั้นหลังจากการค้นคว้าฉันพบว่ามีรายงานของคนที่พิมพ์ ABS โดยไม่มีเตียงอุ่น ฉันคิดว่าการปฏิบัติทั่วไปยังคงใช้เตียงอุ่น แต่ฉันจะแก้ไขคำตอบของฉัน
เควินมอร์ส

PLA อ่อนนุ่มที่ประมาณ 50C, ABS ที่ประมาณ 100 ดังนั้นถ้าคุณพิมพ์สิ่งที่อาจจะนั่งอยู่ใต้แสงอาทิตย์ในวันที่อากาศร้อนจัด PLA จะไม่ทำ PLA นั้นไวต่อรังสี UV เช่นกัน
Leo Ervin

7

ปัญหาคือเกือบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะตอบคำถาม PLA / ABS เพียงแค่ดูที่ลักษณะของวัสดุเนื่องจากมันขึ้นอยู่กับแอพพลิเคชั่นและแม้แต่วัตถุเฉพาะที่คุณกำลังพิมพ์

คู่มือการตัดสินใจในอินโฟกราฟิกนี้ครอบคลุมประเด็นต่อไปนี้ที่มักจะเกี่ยวข้องเมื่อตัดสินใจเลือกระหว่าง ABS และ PLA:

การระบายอากาศ - ฉันไม่แนะนำให้ใส่วัสดุใด ๆ เข้าไปในจมูก แต่การสัมผัสกับควัน ABS นั้นมีแนวโน้มแย่กว่ามาก

เตียงอุ่น - นี่เป็นวิธีง่าย ๆ : หากไม่มีหนึ่งปลาควรเป็นทางเลือกของคุณ หากคุณมีหนึ่งมันอาจปรับปรุงการยึดเกาะของ PLA เช่นกัน (ตั้งค่าเป็น ~ 60C แทน 90C-110C สำหรับ ABS)

การสัมผัสกับความเครียดจากความร้อนหรือความเครียด - ABS จะเป็นตัวเลือกที่ต้องการเนื่องจาก PLA ละลายที่อุณหภูมิต่ำกว่า (อาจเริ่มเปลี่ยนรูปเมื่อทิ้งไว้ในรถของคุณในฤดูร้อน) และ ABS สามารถทนต่อการโค้งงอมากขึ้นก่อนที่จะแตก

แน่นอนว่า ABS มีขีด จำกัด บนและคุณอาจต้องการพิจารณาวัสดุอื่น ๆ เช่นโพลีคาร์บอเนตสำหรับการใช้งานที่หนักหน่วง

ในทางตรงกันข้ามมีวัสดุใหม่ที่ใช้คุณสมบัติ PLA จำนวนมาก (ย่อยสลายได้โดยไม่ต้องใช้ความร้อน) แต่คล้ายกับ ABS ในคุณสมบัติเชิงกล (เช่น BioFila Linen) และความคงตัวของอุณหภูมิ (เช่น Advanced PLA, ExcelFil EVO)

Printer Enclosure - ไม่ต้องมีสำหรับการใช้งาน ABS แต่โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัตถุที่มีรอยเท้าขนาดใหญ่จะไวต่อการแปรปรวนเมื่อมันเย็นตัวเร็วเกินไป เครื่องพิมพ์ที่ปิดสนิทช่วยให้มั่นใจได้ว่ากระบวนการทำความเย็นจะช้าและสม่ำเสมอ

โพสต์การประมวลผล - มักจะเป็นภายหลัง แต่ ABS มีข้อได้เปรียบเล็กน้อยที่นี่เพราะมันง่ายกว่าทรายเล็กน้อยและคุณมีตัวเลือกในการทำงานกับอะซิโตน (ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วฉันจะไม่ยุ่งกับมันจนกว่าคุณจะต้องการจริงๆ)

อุณหภูมิการพิมพ์ - ประมาณ 190C-220C สำหรับ PLA และ 220C-240C สำหรับ ABS ดังนั้นตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องพิมพ์ของคุณสามารถสูงพอที่จะขับ ABS

ความสามารถในการย่อยสลายทางชีวภาพ - PLA สามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพ (ภายใต้สถานการณ์ที่เฉพาะเจาะจง) ซึ่งเป็นการพิจารณาเมื่อพิมพ์วัตถุทดสอบต้นแบบและวัตถุอื่น ๆ ที่จะถูกทิ้ง


3
โปรดลองอัปเดตคำตอบของคุณพร้อมรายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเกี่ยวกับลิงค์
เนวิเกเตอร์

3

คุณสมบัติทั่วไปและความร้อนของ PLA / ABS

PLA เทียบกับคุณสมบัติทั่วไปของ ABS PLA ABS ประสิทธิภาพความแข็งแรงที่สูงกว่าความแข็งแกร่งที่สูงกว่าพันธะเลเยอร์ที่แข็งแกร่งทนต่อแรงกระแทกได้สูงกว่าความยืดหยุ่นที่สูงขึ้นทนต่ออุณหภูมิที่สูงขึ้น Tg คุณภาพคมชัดรายละเอียด


4
โปรดอย่าใช้รูปภาพเป็นเนื้อหาหลักของโพสต์ของคุณโดยเฉพาะถ้าเป็นรูปภาพของข้อความ มันไม่ได้เป็นเครื่องมือค้นหาหรือโปรแกรมอ่านหน้าจอที่เป็นมิตร ในขณะที่ภาพที่ดีสำหรับการรวมแผนภาพและภาพประกอบถ้าคุณมีข้อมูลที่เป็นข้อความกรุณาใช้ข้อความจริง รูปภาพเหล่านี้เป็นงานของคุณหรือไม่ หากไม่เป็นเช่นนั้นอาจไม่ถูกต้องหากรวมไว้ที่นี่ในตอนแรก ที่ StackExchange เราคาดหวังให้ผู้คนเขียนคำตอบของตัวเองไม่ใช่แค่คัดลอกบางสิ่งจากเว็บไซต์อื่น
Tom van der Zanden

1
ทำไมภาพ StackExchange อนุญาตเฉพาะแท็ก HTML พื้นฐานและตารางไม่ใช่หนึ่งในนั้น ` meta.stackexchange.com/questions/1777/…เราไม่อนุญาต (และจะไม่) อนุญาตแท็ก <table> ขอโทษ นี่คือเจตนาและโดยการออกแบบ หากคุณต้องการ "ตาราง" ที่รวดเร็วและสกปรกให้ใช้รูปแบบ <pre> และ ASCII `ค้นหาไม่ได้? ` support.google.com/webmasters/answer/114016?hl=thเพิ่มแล้ว! `ปัญหาทางกฎหมายหรือไม่ `` สร้างตารางของตัวเองจากสิ่งที่เรียนรู้ `
ลเลสรีเบ

2

PLA (กรด polylactic) ละลายที่อุณหภูมิต่ำกว่าและไม่บิดงอเป็น BADLY เมื่อเย็นลง มันไม่เป็นพิษ (ในสหรัฐอเมริกามาจากแป้งข้าวโพดหัวบีทในบางประเทศหรือหัวมันสำปะหลัง) มีความยืดหยุ่นน้อยกว่า ABS สามารถฉีกขาดหรือแตกหักได้

ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene) เป็นพลาสติกที่แข็งและแข็งแรงกว่า (สิ่งที่ Legos ทำขึ้นมา) เตียงอุ่นถูกใช้เพื่อป้องกันไม่ให้ความเย็นเร็วเกินไปเนื่องจากการแปรปรวนอาจเป็นปัญหาได้ว่าคุณทำให้เย็นลงเร็วเกินไป (อยู่ใกล้กับประตูด้านนอกหรือช่องระบายอากาศ) เครื่องพิมพ์ที่ล้อมรอบจะช่วยควบคุมอุณหภูมิและหลีกเลี่ยงปัญหานี้ บางคนปวดหัวจากกลิ่นของ ABS ที่หลอมเหลวเป็นเวลานาน มันยืดหยุ่นได้ดีกว่า PLA สามารถขัดหรือตัดได้ง่ายและรักษาความสมบูรณ์

ระวัง CHEAP ABS เนื่องจากอาจมี HCN ในปริมาณที่สูงกว่า (Hydrogen Cyanide) ที่สามารถปล่อยออกมาได้เมื่อใช้งาน (ปกติประมาณ 1 ส่วนต่อล้านส่วนหรือประมาณ 1 ใน 4 ของขีด จำกัด อันตราย)

"GOOD" ABS สามารถมี HCN ได้เช่นกัน แต่ไม่ได้ถูกปล่อยออกมาจากอุณหภูมิการพิมพ์ "ปกติ" (หลีกเลี่ยงการเผาไหม้ ABS หรือไนล่อน)

ดังนั้นโดยรวมแล้ว: PLA นั้นปลอดภัย / ปลอดสารพิษย่อยสลายได้ทางชีวภาพใช้พลังงานน้อยกว่าในการพิมพ์และยืดหยุ่นน้อยลง

ABS นั้นแข็งกว่าและทนทานกว่าจะคงอยู่ได้เกือบตลอดกาล (ถ้าไม่งอหรือเครียดหรือแข็ง) ค่อนข้างยืดหยุ่นและจะถอยกลับ


2

ข้อเท็จจริงพื้นฐานและเคล็ดลับสำหรับการใช้และเลือกวัสดุ ABS และ PLA:

ทำมาจาก:

ABS: Petroleum based

PLA: Corn or other plants

กลิ่น:

ABS: smell of hot plastic, 

PLA: gives off a smell similar to a semi-sweet cooking oil. Less intense smell than ABS. 

ส่วนความแม่นยำ:

ทั้ง PLA และ ABS สามารถสร้างชิ้นส่วนที่มีความแม่นยำได้ อย่างไรก็ตามมีลักษณะที่เราจำเป็นต้องจดจำ ABS: จะโค้งงอขึ้นไปบนพื้นผิวสัมผัสโดยตรงกับเตียงพิมพ์ของเครื่องพิมพ์ 3D สำหรับคุณสมบัติที่ละเอียดอ่อนและละเอียดอ่อนของชิ้นส่วนที่มีมุมแหลมเช่นเกียร์มักจะมีการปัดเศษเล็กน้อยของมุม ปลา: การแปรปรวนส่วนน้อยมาก แต่มันผ่านการเปลี่ยนเฟสมากขึ้นเมื่อถูกความร้อนและกลายเป็นของเหลวมากขึ้น การไหลที่เพิ่มขึ้นยังสามารถนำไปสู่การจับที่แข็งแรงระหว่างชั้น

Recycling:

ABS: การรีไซเคิลหมายเลข 7 โปรแกรมรีไซเคิลในพื้นที่ส่วนใหญ่ไม่ยอมรับระบบ ABS โดยทั่วไปแล้วจะถูกนำมารีไซเคิลเป็นไม้พลาสติก ปลา: มันย่อยสลายทางชีวภาพ แต่กระบวนการใช้เวลานานเมื่ออยู่นอกโรงงานผลิตปุ๋ยหมักทำไมเราจึงจัดทำบรรจุภัณฑ์สูญญากาศสำหรับผลิตภัณฑ์ ABS และ PLA การสัมผัสกับสภาพแวดล้อมที่ชื้นเป็นระยะเวลานานโดยไม่มีแพ็คเกจที่ปิดสนิทอาจทำให้เกิดผลเสียทั้งต่อกระบวนการพิมพ์และคุณภาพของชิ้นส่วนสำเร็จรูป

ABS: มีแนวโน้มที่จะเกิดฟองและปะทุจากปลายหัวฉีดเมื่อพิมพ์ความถูกต้องของชิ้นส่วนความแข็งแรงจะลดลง เพิ่มความเสี่ยงของการอุดตันหัวฉีด ABS สามารถทำให้แห้งได้อย่างง่ายดายโดยใช้อากาศแห้งหรืออากาศร้อน PLA: ฟองอากาศหรือการเล่นกีฬาที่หัวฉีดการเปลี่ยนสีและการลดลงของชิ้นส่วนที่พิมพ์ 3 มิติจะพบเมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีความชื้นในระยะยาว การปรับปรุงผลลัพธ์การพิมพ์ (รูปภาพเทปสีฟ้าและเทป Kapton) PLA: อุณหภูมิการพิมพ์โดยประมาณ: 190 ° C - 240 ° C ABS: อุณหภูมิการพิมพ์โดยประมาณ: 225 ° C - 250 ° C (แนะนำให้ใช้เตียงสำหรับพิมพ์ที่อุ่น)

การยึดเกาะชั้นดีเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับงานพิมพ์

Using Blue Tape or Kapton Tape. Hairspray the print bed. To attain optimal result for the prints, you need to consider variables such as nozzel diameter, printing speed, and layer height. Summary: ABS: A preferred filament for the prints with engineering and professional purposes with its strength, machinability, flexibility, and higher temperature resistance. The bad plastic smell is due to the petroleum based origin. Required a heated print bed to attain ABS printing reliability. PLA: Wide range of available colors, provide translucencies and glossy feel of the prints. Plant based and semi-sweet corn like smelling are appreciated over ABS. When properly cooled, PLA seems to perform higher maximum printing speeds, and sharper printed corners. Combining this with low warping on parts make it a popular plastic for household uses, toys, hobbyists, and educational purposes. to know more please visit abs vs ปลา

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.