ทำไมการตั้งค่าความกว้างของเส้น> เส้นผ่านศูนย์กลางของหัวฉีดจึงเป็นเรื่องธรรมดา


11

เมื่อไม่นานมานี้ฉันอยากรู้เกี่ยวกับการตั้งค่าความกว้างของเส้นใน Cura และทำไมอาจมีการเปลี่ยนแปลงหากพวกเขาไม่ได้ใช้หัวฉีดขนาดแตกต่างกัน

เนื่องจากฉันได้รับ Ender 3 ฉันจึงรักษาความกว้างของเส้นให้เท่ากับขนาดหัวฉีดของฉัน ( 0.4 มม. ) ฉันดูไปรอบ ๆและดูเหมือนว่าคนส่วนใหญ่ตั้งค่าความกว้างของเส้นให้สูงขึ้นตามที่คุณถามจาก 120 - 150% เส้นผ่าศูนย์กลางหัวฉีด

ทำไมนี้ พวกเขาพูดถึงว่ามันช่วยในการยึดติดกับการพิมพ์ แต่ทำไม? หัวฉีด 0.4 มม. ไม่ควรสร้างสายพลาสติกกว้าง 0.4 มม. จำเป็นต้องเว้นระยะห่างบรรทัด 0.4 มม.

คำตอบ:


12

มีหลายสิ่งที่สามารถทำให้เส้นที่กว้างขึ้นน่าจะมี:

การยึดเกาะชั้นแรก

เนื่องจากเส้นใยบางส่วนมีการดิ้นรนอย่างหนักเพื่อให้บรรทัดแรกหรือชั้นติดอยู่กับเตียงมันสามารถแก้ไขได้ง่ายเพียงแค่เพิ่มความกว้างของบรรทัดสร้างแรงยึดเกาะที่ใหญ่ขึ้น FaA(l,w)โดยที่ A คือพื้นที่ที่ถูกปกคลุมด้วยเส้นตรง A=lwด้วยความยาว l และความกว้างกว้างของเส้น ดังนั้นเส้นที่กว้างขึ้นหมายถึงการยึดเกาะเริ่มต้นที่ดีขึ้นและสามารถนำไปสู่การพิมพ์ที่ล้มเหลวน้อยลงในชั้นที่ 1

พลาสติกกาว

พลาสติกที่อยู่ภายใต้ความร้อนมีพฤติกรรมในบางวิธี: กลายเป็นสารที่หนืดซึ่งขยายตัว นี่คือเหตุผลว่าทำไมการพิมพ์ลดขนาดลงเล็กน้อยเมื่อพวกเขาเย็น ตอนนี้ถ้าเรากดพลาสติกลงบนเตียงด้วยแรงที่มากขึ้น (เมื่อเราบังคับให้พลาสติกไหลผ่านมากกว่าก่อนจาก 0.4 มม. เป็น 0.5 มม.) เป็นครั้งแรกเรามีพื้นที่ราบ ๆ เส้นใยพิเศษจะทำให้เส้นที่กว้างขึ้น ตัวแบ่งส่วนข้อมูลสามารถอธิบายและทำเช่นนั้นได้

ตอนนี้เลเยอร์ถัดไปขึ้น: วัสดุพิเศษไปไหนตอนนี้ พลาสติกสารที่หนามีคุณสมบัติหนึ่งที่น่าสนใจมาก: มันพยายามที่จะหดตัวพื้นผิวของมันให้มากที่สุด ความร้อนชิ้นสั้น ๆ ด้วยปืนลมและมันจะได้รับความวาวเล็กน้อย แต่ในทางกลับกันมันร้อนพอจากหัวฉีดเพื่อละลายพื้นที่ผิวชั้นเล็ก ๆ ของชั้นที่สร้างขึ้นแล้วซึ่งเป็นวิธีการทำงานของชั้นในตอนแรก แต่พลาสติก goopy ของเราพบว่าชั้นด้านล่างไม่แบนเหมือนชั้นแรกที่พบพื้นผิวด้านล่างของมันพบรูปทรงของสันเขาและหุบเขา โดยคำนึงว่ามันต้องการพื้นผิวที่น้อยที่สุดที่ไม่ใช่พลาสติก (= อากาศ) และข้ามพันธะเล็กน้อยด้วยการพิมพ์มันจะเติมซอกและรอยแยกเหล่านี้ภายในการพิมพ์เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ดีขึ้นเนื่องจากแรงที่เพิ่มขึ้นที่เราใช้ในการผลักมันออกมาก็เพิ่มความเร็วที่มันขยายออกไปพวกเราลดเวลาลงเล็กน้อยที่จะไปถึงที่นั่น เป็นอย่างไรบ้าง?

ภาพความร้อนของการพิมพ์ 3D

ฐานการถ่ายเทความร้อนพูดอย่างคร่าวๆในสูตรอย่างนี้: Q=mcΔTQ คือพลังงานความร้อนของวัตถุ, m มวลของวัตถุ, c ความจุความร้อนเฉพาะและ t อุณหภูมิ, ΔTการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ แต่เราไม่มีวัตถุที่เป็นเนื้อเดียวกันเรามีการกระจายความร้อนค่อนข้างมากด้วยโซนสัมผัสของความร้อนที่แตกต่างกัน สูตรจริงสำหรับการถ่ายเทความร้อนภายในวัตถุนั้นมีความยุ่งเหยิงที่มีสิ่งต่าง ๆ เช่นลาดgradTความร้อนนำไฟฟ้าและอินทิกรัล แต่สิ่งที่สำคัญคือผลลัพธ์: สายที่ขยายตัวเร็วขึ้นจะสูญเสียพลังงานความร้อนน้อยกว่าไปยังสภาพแวดล้อมของมันน้อยกว่าเส้นที่มีแรงอัดน้อยกว่าซึ่งสามารถเพิ่มการยึดติดระหว่างทั้งสอง เสื้อแจ็กเก็:

  • มันเข้าสู่รอยแยกเพิ่มเติมก่อนที่จะคืนค่าจากสารที่หนาไปเป็นของแข็งนำไปสู่การยึดเกาะที่ดีขึ้นสำหรับพื้นผิวที่มากขึ้น
  • มันมีพลังงานความร้อนมากขึ้นที่สามารถและจะถูกส่งไปยังชั้นล่างและมีพื้นที่ผิวที่ใหญ่ขึ้นดังนั้นจึงสามารถเพิ่มความหนาของโซนที่ได้รับการ remelted เล็กน้อยเพิ่มความแข็งแรงของพันธะชั้นเล็กน้อย

สิ่งนี้อาจส่งผลให้เกิดปัญหาได้หากคุณไม่ให้เวลาในการพิมพ์ที่เย็นพอมันอาจนำไปสู่วัสดุสะสมความร้อนได้มากขึ้นนำไปสู่การหลอมละลายและกลายเป็น goop การแก้ไขปัญหาด้านนี้ได้ง่ายคือเวลาเลเยอร์ขั้นต่ำ แต่ที่จะเป็นเพียงสัมผัสกับคำถามเดิมเพื่อให้ดูตัวอย่างที่คำถามที่นี่หรือวิดีโอภาพความร้อนดังกล่าวข้างต้นจะนำมาจากที่นี่


1
ขอบคุณสำหรับคำตอบที่มีรายละเอียดอย่างเหลือเชื่อ @Trish นี่เป็นคำอธิบายมากกว่าที่ฉันจะคาดหวังได้
ifconfig

คำตอบที่ดีมาก ฉันตั้งค่าความกว้างของการอัดขึ้นรูปเป็น 110% ของเส้นผ่านศูนย์กลางหัวฉีดแม้ว่าจะพิมพ์ clays และเจลก็ตาม
Davo

9

ไม่ควรหัวฉีด 0.4 มม. สร้างเส้นพลาสติกกว้าง 0.4 มม

ไม่จำเป็น. เนื่องจากปรากฏการณ์ที่เรียกว่าพลาสติกปูดขึ้นรูปผ่านหัวฉีด 0.4 มม. สายพลาสติกที่สร้างขึ้นนั้นกว้างขึ้นเล็กน้อย ความดันภายในเครื่องอัดรีดบีบอัดพลาสติกเล็กน้อยและขยายตัวอีกครั้งเนื่องจากมีหัวฉีดอยู่

พวกเขาพูดถึงว่ามันช่วยในการยึดติดกับการพิมพ์ แต่ทำไม?

เมื่อคุณพ่นเส้นพลาสติกหนากว่าเส้นผ่านศูนย์กลางหัวฉีดพลาสติก "ส่วนเกิน" จะถูกบีบอัดโดยหัวฉีดแล้วบีบออกไปทางด้านข้าง สิ่งนี้จะผลักพลาสติกเข้าไปในชั้นล่างเพื่อเพิ่มการยึดเกาะ คุณสามารถเปรียบเทียบสิ่งนี้กับการใช้ปืนกาวร้อนกดที่ปลายพื้นผิวแล้วบีบไกปืนเมื่อเทียบกับการยกปืนกาวขึ้นเหนือพื้นผิวและปล่อยให้กาวหยดลงบนพื้นผิว การทำแบบเก่าจะสร้างการยึดเกาะที่แข็งแรงขึ้นมาก

ในฐานะที่เป็นผลข้างเคียงการใช้เส้นหนาขึ้นจะทำให้ชั้นแรกติดได้ง่ายขึ้นเนื่องจากเส้นหนามีพื้นที่ผิวมากขึ้นที่จะยึดติด


1
@ TomvanderZanden คำถามที่ปรากฏขึ้นจะเป็นสิ่งที่ดีกว่าเพิ่มความกว้างของบรรทัดหรือตัวคูณการอัดขึ้นรูป แต่นั่นจะเป็นคำถามใหม่ทั้งหมดที่ฉันเดา?
0scar

@ 0scar ใช่นั่นเป็นสิ่งที่คิดเช่นกัน
ifconfig


Ultimaker Cura เริ่มต้นการอัดขึ้นรูปด้วย UM3E ของฉันเป็น 0.35 มม. สำหรับหัวฉีด 0.4 มม. ดังนั้นแม้ว่าผู้คนมักจะเพิ่มความกว้างของบรรทัด แต่ซอฟต์แวร์ก็ลดลง
0scar

@ 0scar นั่นเป็นข่าวสำหรับฉัน Simplify3D ทำสิ่งที่ตรงกันข้าม มันจะน่าสนใจที่จะเรียนรู้ว่าทำไม Ultimaker ทำเช่นนี้
Tom van der Zanden

3

มีข้อควรพิจารณาหลายอย่างที่ยังไม่ได้กล่าวถึง:

เมื่อเส้นหนาที่มีความเร็วในการเคลื่อนที่เท่ากันนั้นจะเพิ่มชั้นให้เร็วขึ้นเนื่องจากจะมีการเพิ่มปริมาตรต่อวินาที ในบางระบบการไหลของการอัดขึ้นรูปเป็นปัจจัย จำกัด สำหรับความเร็ว แต่รอบ ๆ หัวพิมพ์จำเป็นต้องชะลอความเร็วลง เส้นหนา = เส้นน้อย = มุมน้อย = ช้าลง = ความเร็วในการพิมพ์สูงขึ้น

เส้นที่หนาขึ้นมีรายละเอียดน้อยกว่า บรรทัดที่ 0.6 มม. ไม่สามารถแสดงรายละเอียดที่เล็กกว่านั้นได้ดังนั้นความกว้างของเส้นที่เล็กลงจึงจับรูปเรขาคณิตอินพุตได้ดี มุมก็จะถูกปัดเศษด้วยระยะทางเดียวกันดังนั้นเส้นที่หนาขึ้น = มุมที่กลม

เส้นที่หนาขึ้นทำให้ยื่นออกมาแย่ลง เส้นที่หนาขึ้นนั้นต้องการแรงดันมากขึ้นจากหัวฉีดและหากชั้นล่าง (ส่วนหนึ่ง) หายไปความดันหลังจากชั้นก่อนหน้านั้นน้อยลงซึ่งส่งผลให้เกิดแรงตึงเกินซึ่งจะทำให้มีแนวโน้มลดลงมากกว่าด้านข้าง

ความดันที่สูงขึ้นสามารถบังคับให้สายเป็นรอยแยกเล็ก ๆ ของชั้นด้านล่างได้ ทริชเน้นเรื่องนี้แล้ว

Cura รุ่นใช้สำหรับบรรทัดเดียวเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าในขณะที่ในความเป็นจริงเส้นที่พิมพ์จะถูกปัดเศษที่ด้านข้าง สิ่งนี้ทำให้ความกว้างของการขยายเต็มจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่งใหญ่กว่าที่คำนวณได้ในราคาของมุมของแบบจำลองสี่เหลี่ยมผืนผ้า ซึ่งหมายความว่าควรตั้งค่าความกว้างของเส้นให้เล็กลงกว่าที่คุณต้องการให้บรรทัดสิ้นสุด


มีการอ้างอิงสำหรับ Ultimaker Cura โดยใช้แบบจำลองเส้นสี่เหลี่ยมหรือไม่? ดูเหมือนว่าจะผิดปกติอย่างมากเช่น Slic3r ใช้สี่เหลี่ยมและครึ่งวงกลม 2 วงสำหรับ Ultimaker Cura คาดว่าจะมีรูปแบบที่คล้ายกัน
0scar

1
คุณสามารถพูดฉันได้ ฉันเขียนส่วนที่ใหญ่กว่าของ CuraEngine
ทิม Kuipers

ดีฉันจะใช้คำของคุณ แต่โปรดลิงค์ไปยังคู่มือ CuraEngine ถ้าคุณสามารถ ขอบคุณสำหรับข้อมูลชื่นชมมาก!
0scar

มันไม่ได้อยู่ในคู่มือ Cura (ยัง) มันอยู่ในคู่มือ slic3r หรือไม่?
ทิม Kuipers

0

ฉันจะให้คำตอบสั้น ๆ ที่นี่: มันเป็นปริมาณ หัวฉีดจ่ายปริมาตรของพลาสติกให้เป็นรูปร่างที่แตกต่างกัน เช่นหัวฉีดกำลังเปลี่ยนทรงกระบอกขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.4 มม. ให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าของปริมาตรเดียวกันซึ่งฟังก์ชั่นของความสูง / ปริมาตรของชั้น = ความกว้างของเส้น =


มันไม่ใช่สี่เหลี่ยมจริงๆ แต่เป็นวัตถุที่แบนซึ่งประกอบด้วยวงกลมครึ่งวงกลมที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 ชั่วโมงและสี่เหลี่ยมที่มีความยาวสั้น ๆ อยู่ระหว่างพวกมัน ความกว้างของเส้นคือความกว้างของสิ่งนี้ แต่คุณไม่ได้อธิบายว่าทำไมมันจึงเป็นเรื่องธรรมดาเลย
ทริช

ทำไมเป็นเรื่องธรรมดาที่ทุกคน?
user77232

OP กล่าวว่า: "ฉันดูไปรอบ ๆ แล้วและดูเหมือนว่าคนส่วนใหญ่ตั้งค่าความกว้างของเส้นให้สูงขึ้นโดยขึ้นอยู่กับว่าคุณถามใครจากเส้นผ่าศูนย์กลางหัวฉีด 120 - 150%"
ทริช

ใช่แล้ว OP ถามว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น คำตอบก่อนหน้านี้ไม่ได้แก้ปัญหาเรื่องปริมาตร เคยเจาะรูในกระป๋องทาสีแล้ววิ่งตามด้วยมันไหม? ทำไมความกว้างของเส้นที่ทาสีไม่เท่ากับเส้นผ่านศูนย์กลางของรู?
user77232

1
อืมดูเหมือนว่าคุณจะทำอะไรบางอย่างที่นี่ขณะที่คุณกำลังเข้าใกล้คำถามจากมุมที่แตกต่างจากคนอื่น ๆ ... ถ้าคุณสามารถจัดระเบียบคำตอบของคุณและรวมถึงความคิดเห็นเกี่ยวกับสีสามารถ[พร้อมด้วยคำอธิบาย / แผนภาพ สิ่งที่เกิดขึ้น - ไม่ฉันไม่เคยทำแบบนั้น แต่ฉันสนใจที่จะเห็นสิ่งที่เกิดขึ้น :-) (ฉันเดาว่าบรรทัดนั้นมีความกว้างมากกว่าเส้นผ่านศูนย์กลาง?)]ฉันจะให้คุณโหวต
Greenonline
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.