ปัญหา wifi ค่อนข้างซับซ้อน (แท็บเล็ต Android)


21

ตรงไปยังจุดที่ wifi ของฉันทำงานไม่ถูกต้องหลังจากไม่กี่วันหลังจากอัปเกรดเฟิร์มแวร์และ Android

คำอธิบายปัญหา

ปัญหานี้ค่อนข้างไม่สอดคล้องกัน Wifi มักจะไม่ตรวจพบเครือข่ายใด ๆ บางครั้งจะใช้เวลาสแกนประมาณ 30 วินาทีจากนั้นจะแสดงเครือข่ายที่มีอยู่ประมาณ 10 วินาทีหลังจากที่เครือข่ายหายไปจากรายการ การพยายามเชื่อมต่อในช่วงเวลานี้ไม่ได้ทำอะไรเลยนั่นคือเมื่อฉันแตะที่เครือข่ายและจากนั้นเลือก "เชื่อมต่อ" ฉันจะชนกับรายชื่อเครือข่ายราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น ในบางครั้งการพยายามเชื่อมต่อเครือข่ายทำให้เครือข่ายทั้งหมดหายไปทันที ในกรณีนี้เครือข่ายกลับมาหลังจากไม่กี่วินาทีและเครือข่ายที่ฉันพยายามเชื่อมต่อปรากฏเป็น "เชื่อมต่อ" แต่เครือข่ายทั้งหมดหายไปหลังจากนี้ บางครั้ง WiFi จะติดค้างในขณะที่เปิดเครื่อง แต่มักจะเกิดขึ้นหลังจาก / ในขณะที่ฉันกำลังแก้ไขสิทธิ์

ฉันต้องสังเกตว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นในทุกเครือข่ายไม่ใช่ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับเราเตอร์ ฉันยังตัดปัญหาฮาร์ดแวร์เนื่องจากฉันสามารถตรวจจับเครือข่ายสั้น ๆ แต่ฉันไม่สามารถเชื่อมต่อกับพวกเขาได้

ต้นกำเนิดของปัญหา

ปัญหาเริ่มต้นหลังจากไม่กี่วันหลังจากที่ฉันอัพเดต ROM แท็บเล็ตโดยใช้ซอฟต์แวร์อย่างเป็นทางการที่เผยแพร่โดยนักพัฒนาและหลังจากการรูทแท็บเล็ต สิ่งที่แปลกก็คืออินเตอร์เน็ตไร้สายใช้งานได้ดีเพียงไม่กี่วันหลังจากฉันอัปเกรดซอฟต์แวร์ แม้ว่านี่อาจเป็นต้นกำเนิดของปัญหานี้ แต่ก็อาจมาจากแหล่งอื่น โดยทั้งหมดจะอ่าน "ข้อมูลอื่น ๆ (แปลก)"

แก้ไขฉันได้ลอง

 • การเปลี่ยนการตั้งค่า wifi (เปลี่ยนการตั้งค่าล่วงหน้าเปลี่ยนชื่ออุปกรณ์ในการตั้งค่า wifi direct ฯลฯ )
 • รีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน (ปัญหายังคงอยู่ก่อนที่ฉันจะรูทอุปกรณ์อีกครั้ง)
 • การแก้ไขการอนุญาตของทุกไฟล์ในโฟลเดอร์ dhcpcd โดยใช้แอป X-plore (ที่มีสิทธิ์รูท) รวมถึงไฟล์อื่น ๆ ในโฟลเดอร์ "การอนุญาต" (ทุกคนที่มีชื่อ "wifi" อยู่)
 • แอพ "Wifi fixer" หลากหลาย
 • แอปตัวเปลี่ยน MAC (เพื่อเปลี่ยนที่อยู่ MAC ของฉัน)
 • เช็ดพาร์ทิชันแคช

แก้ไขฉันยังไม่ได้ลอง

 • การติดตั้ง ROM อื่น (ฉันไม่สามารถทำได้เพราะไม่มี ROM อื่นที่เข้ากันได้สำหรับอุปกรณ์ของฉันไม่ใช่แม้แต่แบบกำหนดเอง)
 • ย้อนกลับเวอร์ชั่น Android ของฉัน (จาก 4.4.2 เป็น 4.2)

ข้อมูลอื่น ๆ (แปลก)

 • ที่อยู่แปลกประหลาดของ Mac

ที่อยู่ MAC ของฉันเปลี่ยนไปหลังจากสองสามวันเพิ่งเริ่มต้นปัญหา ฉันไม่แน่ใจว่าสิ่งนี้เกี่ยวข้องหรือไม่ แต่ฉันจะอธิบายต่อไป: ISP ของแฟนฉันเป็น บริษัท เล็ก ๆ ในพื้นที่ (เป็นเจ้าของโดย 1-3 คน) ซึ่งคุณต้องส่งที่อยู่ MAC ของคุณเพื่อให้พวกเขาสามารถ ... บัญชีขาวของคุณ อุปกรณ์? หากคุณไม่ได้ส่งที่อยู่ MAC ของพวกเขาคุณสามารถเชื่อมต่อกับเครือข่าย แต่มีการ จำกัด การเข้าถึง (เฉพาะเว็บเพจของพวกเขา) สิ่งนี้ดูแปลกสำหรับฉันเพราะเครือข่ายนั้นเป็นส่วนตัว (นั่นคือมันมีรหัสผ่านของตัวเองเช่นเครือข่ายส่วนตัวใด ๆ ) แต่คุณยังต้องส่งที่อยู่ MAC ของอุปกรณ์ทุกชิ้นที่คุณต้องการเชื่อมต่อกับเครือข่ายของคุณ

เมื่อฉันไปที่บ้านของเธอและฉันพยายามเชื่อมต่อหลังจากที่ฉันอัพเกรด ROM ของฉันฉันได้รับการ จำกัด แม้จะมีการส่งที่อยู่ MAC ของแท็บเล็ตแล้วหลายเดือนที่ผ่านมา ฉันจะตรวจสอบที่อยู่ MAC ของฉันและฉันสังเกตเห็นมันได้เปลี่ยนไปเป็น00: 90: 4C: 07: 71: 12 ฉันส่งข้อความ ISP และส่ง MAC ใหม่ของฉันให้เขา แต่ฉันตรวจสอบอีกครั้งหลังจากนั้นไม่กี่นาทีและ MAC ของฉันก็กลับไปเป็นหมายเลขเดิม MAC เดินไปมาจากเครื่องใหม่ไปยังเครื่องเก่าสองสามครั้งและในที่สุดก็ติดกับเครื่องใหม่ ISP "คนที่แต่งตัวประหลาด" กล่าวว่าเขาจะพยายาม "เข้าถึงระยะไกล" เพื่อลองและแก้ไขปัญหา (นั่นคือการ จำกัด การเข้าถึงเครือข่าย GF ของฉันโดยเฉพาะ)

หลังจากนั้นแท็บเล็ตของฉันไม่สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายใด ๆและปัญหาเริ่มขึ้นตามที่ฉันอธิบายไว้ข้างต้น ฉันคิดว่าสิ่งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับปัญหา แต่ฉันพบบางหัวข้อที่บ่นเกี่ยวกับปัญหาที่เกี่ยวข้องกับ MAC ที่ขึ้นต้นด้วย 00: 90: 4c นี่อาจเป็นสาเหตุของปัญหาหรือไม่

 • บทสรุปสั้น ๆ แต่มั่นคง

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วแท็บเล็ตของฉันสามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายของมหาวิทยาลัยได้ตามปกติ มันเกิดขึ้นหลังจากฉันเปิดใช้งานการตั้งค่า "เครือข่ายมือถือ" (เปิดใช้งานข้อมูล, โรมมิ่งข้อมูล) ฉันไม่มีบริการข้อมูลบนแท็บเล็ตนี้แม้ว่าจะทำเครื่องหมายหลังจากนั้นฉันก็สามารถเชื่อมต่อได้เหมือนปัญหาที่ไม่เคยมีอยู่ อย่างไรก็ตามหลังจากตัดการเชื่อมต่อจากเครือข่ายนั้นปัญหาก็กลับมาเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ฉันไม่สามารถทำซ้ำสิ่งนี้ไม่ได้โดยการเชื่อมต่อกับเครือข่ายเดียวกันไม่ใช่โดยการอยู่ในจุดเดียวกัน (ดังนั้นฉันจะมีความแรงของสัญญาณ wifi เดียวกัน)

 • Wifi เปิดหลังจากการรีเซ็ตจากโรงงาน

อย่างที่บอกว่าหลังจากรีเซ็ตแท็บเล็ต (และเช็ดการ์ด SD ภายในแน่นอน) wifi ก็เปิดอยู่ตามค่าเริ่มต้น สิ่งนี้อาจหมายถึงอะไร?

รายละเอียดอุปกรณ์และข้อมูลเพิ่มเติม

มันเป็น Onda v975s พร้อมกับ android kitkat 4.4.2, เฟิร์มแวร์เวอร์ชัน v4.4_V1 เคอร์เนลเวอร์ชั่น 3.3.0 กรุณาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหากจำเป็น

ฉันยังมี logcats บางจุดที่ wpa_supplicant

wpa_supplicant: ไม่สามารถตั้งค่าสถานะอินเตอร์เฟส wlan0 (UP): ไม่อนุญาตให้ใช้งาน

คุณสามารถค้นหาlogcat เต็มได้ที่นี่บน Pastebin

หากคุณทำผ่านโพสต์ยาวนี้ฉันขอขอบคุณ ฉันเพิ่งจะหมดความคิดดังนั้นฉันหวังว่าคนที่นี่สามารถช่วยฉันได้


4
คำถามยอดเยี่ยมมีรายละเอียดมาก +1 จากฉัน คุณสามารถเพิ่ม logcat ลงในGithub Gistหรือpastebin ได้หรือไม่? การรวมไว้ที่นี่จะทำให้คำถามยิ่งยาวขึ้น IMO
benjamin

ฉันก็คิดว่ามันจะทำให้คำถามยาวเกินไป ฉันอัปโหลดเนื้อหา. txt: pastebin.com/C2Lfyy7T ขอบคุณสำหรับเวลาของคุณ
Golokopitenko

2
+1 จากฉันเช่นกัน คุณบันทึก "ที่อยู่ MAC ดั้งเดิม" ของคุณหรือไม่ 3 คู่แรกอย่างน้อย? 00:90:4cถูกใช้โดย epigram, inc . หากที่อยู่ใหม่ของคุณชี้ไปยัง บริษัท อื่นนั่นจะแปลกมาก (โดยปกติแล้วที่อยู่ MAC จะไม่เปลี่ยนแปลง - ซึ่งเป็นเหตุผลที่ใช้เพื่อการป้องกันเครือข่ายโดยตัวกรอง MACเพื่อตอบคำถามส่วนนั้นของคุณ) ฉันมีปัญหาที่คล้ายคลึงกันหนึ่งครั้งและเกี่ยวข้องกับความไม่เข้ากันของ ROM รุ่นใหม่ที่มีรูปวิทยุของโทรศัพท์ แต่ไม่มีการเปลี่ยนแปลง MAC เลย
อิซซี

Epigram ... มันยิ่งกว่าเดิมอีกแล้วตั้งแต่ฉันมาจากสเปน การเปลี่ยนแปลงของ MAC นั้นจะเกิดขึ้นได้อย่างไร? สำหรับบันทึกจากก่อนที่จะอัพเดต ROM ฉันไม่มีโชคไม่ดีเลย คุณทำอะไรเพื่อแก้ไขปัญหาของคุณ คุณคิดว่ามันจะช่วยกรณีของฉันได้ไหม?
Golokopitenko

บันทึกเพิ่มเติมได้โปรดบันทึกเหล่านี้จะให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับปัญหาที่ WiFi ของคุณมีอยู่ บันทึกวิทยุ: adb logcat -b radio -v time -d > logcat_radio.log ข้อผิดพลาดที่แยกต่างหาก - เสียชีวิต: adb logcat WifiStateMachine:E *:S -v long > wifi.txt บันทึกเคอร์เนล:adb shell su -c dmesg > dmesg.txt
Bo Lawson

คำตอบ:


6

โดยดูที่ทั้งสองบรรทัดใน logcat:

Could not set interface wlan0 flags (UP): Operation not permitted

WifiStateMachine: Driver start failed, retrying

ฉันจะบอกว่า 4.4.2 ROM มีไดรเวอร์การ์ด WiFi ที่ผิดพลาดหรือหายไป (บรรทัดที่ 2) โดยที่คุณไม่สามารถเริ่ม / สแกน / คงการเชื่อมต่อ WiFi (บรรทัดที่ 1) ได้

อย่างที่คุณพูดคุณยังไม่ได้ลองกระพริบมันกลับมาที่ 4.2 แต่ฉันแนะนำอย่างยิ่งให้ทำอย่างน้อยที่สุดเพื่อตรวจสอบว่า WiFi จะทำงานอีกครั้งหรือไม่

หากใช้งานได้แสดงว่า 4.4.2 ROM อาจมีไดรเวอร์ที่ผิดพลาดหรือการอนุญาตเปลี่ยนแปลงไปดังนั้นคุณจึงไม่ได้รับอนุญาตให้เปิด WiFi

ขึ้นอยู่กับผลลัพธ์คุณสามารถ:

 • ลองติดต่อ OEM ของคุณสำหรับการแก้ไขใน 4.4.2
 • อยู่ที่ 4.2 เนื่องจากคุณไม่มี ROM ที่กำหนดเอง
 • MAYBE พยายามที่จะถ่ายโอนไดรเวอร์อย่างใดอย่างหนึ่งจาก 4.2 เป็น 4.4.2

ฉันจะไม่พึ่งพาตัวเลือกสุดท้ายเพราะความเข้ากันได้และการเปลี่ยนแปลงใน Android ระหว่างรุ่นและนอกจากนั้นมันต้องใช้ทักษะและความรู้ทางเทคนิคมากมาย + อาจนำไปสู่ความเสียหายของฮาร์ดแวร์ที่อาจเกิดขึ้น


ใช่การย้อนกลับเป็น 4.2 จะแก้ไขปัญหาได้ OEM ไม่ได้เผยแพร่การแก้ไขใด ๆ และติดต่อพวกเขาเท่านั้นที่จะได้รับคำตอบในแบบ "Soon TM" ดังนั้นฉันอาจติดอยู่กับ 4.2 ROM ... ซึ่งมีปัญหาบางอย่างด้วยตัวเอง คุณธรรมของเรื่องอย่าซื้อยาเม็ดราคาถูกจาก บริษัท จีนเส็งเคร็ง
Golokopitenko

ขออภัยสำหรับการโพสต์ซ้ำ ฉันสงสัยว่า ... หากมี ROM ที่กำหนดเองสำหรับอุปกรณ์ของฉันซึ่งแสดงถึงไดรเวอร์ที่ขาดหายไป (+ คนอื่น ๆ ที่ฉันต้องการและขาด) ปัญหาของฉันก็จะได้รับการแก้ไข แน่นอนไม่มีรอมที่กำหนดเองสำหรับรุ่นแท็บเล็ตของฉัน แต่ถ้าฉันทำ ROM ตัวเองล่ะ ฉันคิดว่าแม้จะพิจารณาเรื่องนี้อาจจะงี่เง่าเพราะฉันไม่มีความรู้ด้านการเขียนโปรแกรม ... แต่ฉันสามารถ "แก้ไข" เล็กน้อยเพื่อรอมหุ้นที่มีอยู่ก่อนหน้านี้เพื่อเพิ่มไดรเวอร์ / ฟีเจอร์ที่ฉันต้องการได้หรือไม่? มันไม่ได้เป็นโฉมที่สมบูรณ์ แต่เป็นการเพิ่มเล็ก ๆ น้อย ๆ นั่นเป็นงานที่ใหญ่เกินไปสำหรับมือใหม่อย่างฉันหรือ
Golokopitenko

น่าเสียดายที่ฉันไม่สามารถช่วยคุณได้มากกว่านี้เพราะนี่คือสิ่งที่ไปถึงระดับฮาร์ดแวร์ซึ่งฉันไม่คุ้นเคยกับ ...
Chapz

0

ดูเหมือนว่าคุณEFS (การเข้ารหัสระบบไฟล์) ได้รับความเสียหาย ฉันไม่สามารถบอกได้ว่าทำไม แต่ฉันได้พบว่าจะแก้ไขได้ คุณสามารถตรวจสอบลิงค์เหล่านี้ ->

 1. XDA
 2. บล็อก

1
คุณสามารถอ้างอิงเนื้อหา (เช่นขั้นตอนวิธีการ) จากบทความเพื่อรักษาเนื้อหาหากลิงก์เสียชีวิตในภายหลังได้หรือไม่
Manubhargav

ฉันเชื่อว่า xda จะไม่ทิ้งลิงค์นี้เลย แม้ว่าฉันจะโพสต์ขั้นตอนที่นี่เช่นกัน ไม่มีปัญหาอะไรเลย
Vivek Ji

ฉันอยู่ในช่วงหยุดพักร้อน แต่ฉันจะลองทำสิ่งเหล่านี้โดยเร็วที่สุดและฉันจะแจ้งให้คุณทราบหากใช้งานได้ขอบคุณคำแนะนำ
Golokopitenko
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.