แบตเตอรี่ - จะใช้งานได้นานขึ้นหรือไม่หากชาร์จใหม่เมื่อว่างเปล่า


18

ฉันกำลังจะซื้อ Samsung Galaxy Ace (มันไม่แพงมากและฉันคิดว่ามันเป็นโทรศัพท์ที่ดีมาก) แต่ทุกคนบ่นกับอายุแบตเตอรี่ แต่ยอมรับว่าไม่เลวเลยเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนอื่น ๆ ทั้งหมด

ฉันอ่านเกี่ยวกับวิธีการประหยัดแบตเตอรี่ด้วยเคล็ดลับ / ลูกเล่นและฉันจะทำอย่างแน่นอน แต่ฉันอยากรู้ว่าอายุการใช้งานแบตเตอรี่จะเพิ่มขึ้นหรือไม่การชาร์จใหม่เมื่อว่างเปล่า (โทรศัพท์เก่าบางรุ่นใช้เพื่อยืดอายุการใช้งานจากนั้นฉันไม่รู้ว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือเปล่า)


นี่ไม่ใช่สิ่งที่คุณถาม แต่: ฉันได้ยินมาว่าหากคุณชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มก่อนใช้งานครั้งแรกนั่นจะช่วยยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ (เช่นคู่มือสำหรับโทรศัพท์ของฉันพูดว่า "ก่อนที่คุณจะใช้โทรศัพท์ใส่แบตเตอรี่และชาร์จให้เต็ม")
offby1

1
ที่เกี่ยวข้อง: skeptics.stackexchange.com/questions/5102/…
Flow

คำตอบ:


17

โทรศัพท์สมัยใหม่ใช้แบตเตอรี่ Li-ion และ Li-poly ดังนั้นอายุการใช้งานของแบตเตอรี่จะไม่ได้รับผลกระทบจากการชาร์จแบตเตอรี่ที่ 0% หรือ 90% มันมีผลระยะยาวเท่านั้น แบตเตอรี่จะลดลงในทุก ๆ รอบการชาร์จ รอบมักจะเติมจากต่ำกว่า 50% ดังนั้นการชาร์จในขณะที่ความจุของแบตเตอรี่ยังค่อนข้างสูงมีผลระยะยาวของการย่อยสลายน้อย

นิสัยการเลียนแบบทางวิทยาศาสตร์อื่น ๆ ที่ไม่มีรากเป็นเทคนิคที่เรียกกันว่า "การจัดรูปแบบ" ซึ่งคุณจะต้องเสียบแบตเตอรี่ไว้เป็นเวลา 16 ชั่วโมงหรือ 3 * 8 ชั่วโมงโดยมีการคายประจุออกมาระหว่างใครก็ตาม . หากพวกเขาไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์อย่าเชื่อพวกเขา


ในความเป็นจริงการระบายและการชาร์จแบบ 'จงใจ' รอบการคิดค่าใช้จ่ายที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ดี (เช่นการปล่อยโดยใช้โทรศัพท์สำหรับสิ่งที่มีประโยชน์)
Martin

ฉันไม่เคยได้ยินเรื่องการใช้วงจรการชาร์จเพื่อปรับปรุงกำลังการผลิตจริง สมบูรณ์ปลดแบตเตอรี่แล้วชาร์จประจุใหม่อีกครั้งในการสอบเทียบแบตเตอรี่วัดเสียงค่อนข้างเป็นไปได้กับผมว่า
Erik

1
@ เอริคต้องมีการสอบเทียบนี้มีอุปกรณ์ไม่กี่ตัวที่ทำงานได้อย่างเหมาะสม แต่ฉันไม่เคยเห็นโทรศัพท์ Android ที่ต้องการมันมาก่อน กรณีส่วนใหญ่อายุแบตเตอรี่ต่ำจะได้รับการรูตในการใช้งานของเจ้าของ
RR

10

การคายประจุเต็มทำให้เกิดความเครียดบนแบตเตอรี่

หัวข้อนี้อาจเป็นประโยชน์กับคุณ (คำตอบแรกโดยเฉพาะ)


ถ้าฉันสามารถแบ่ง "คำตอบที่ถูกต้อง" ให้คะแนนระหว่างคุณกับริชาร์ดฉันจะทำ แต่ตอนนี้ดูเหมือนว่าฉันจะไม่สามารถ :(
paulAl

3

เมื่อคุณพูดโทรศัพท์เก่าฉันคิดว่าคุณหมายถึงอุปกรณ์ที่มีแบตเตอรี่ Ni-Cad การฝึกการชาร์จใหม่เมื่อแบตเตอรี่หมดนั้นเรียกว่าMemory Effect

เช่นเดียวกับ Richard กล่าวว่าโทรศัพท์ส่วนใหญ่ไม่ใช้ Ni-Cad อีกต่อไป แต่ Li-Ion หรือ Li-Poly ซึ่งไม่แสดงพฤติกรรมดังกล่าว

ฉันเสียบอุปกรณ์ของฉันไว้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.