ฉันควรเริ่มชาร์จแบตเตอรี่ลิเธียมเมื่อใด


22

ความคิดเห็นในคำถามนี้บอกว่าฉันไม่ควรรอจนกว่าระดับประจุแบตเตอรี่ต่ำก่อนที่จะชาร์จเพราะนั่นจะช่วยลดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ (ซึ่งตรงกันข้ามกับความเข้าใจของฉันก่อนหน้านี้ว่าเราชาร์จเร็วกว่า จะมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่) คำถามของฉันคือเมื่อฉันควรเริ่มชาร์จโดยทั่วไปเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบนี้? 20%?

คำถามที่น่าสนใจ: หากเรา จำกัด การใช้งานแบตเตอรี่เพียง 20% ขึ้นไปเสมอเราจะไม่ลดความจุของแบตเตอรี่ลงเหลือ 80% เพราะเราจะใช้แบตเตอรี่ในสถานะ 20% -100% เท่านั้นหรือไม่2
นี่ไม่ได้เกิดเฉพาะกับโทรศัพท์ Android เช่นกัน ดูโพสต์นี้บนเครื่องใช้ไฟฟ้าและหุ่นยนต์ Stack แลกเปลี่ยน: electronics.stackexchange.com/questions/7992/...
เบียร์

คำถามที่เชื่อมโยงของ Al Everett มีคำตอบที่ดีเยี่ยม - คำอธิบายโดยละเอียดเกี่ยวกับการดูแลแบตเตอรี่ลิเธียมที่ทันสมัย
Saiboogu

คำตอบ:


18

โดยเร็วและบ่อยเท่าที่คุณสามารถ การใช้เวลาในการชาร์จที่มาก (สูงหรือต่ำ) อาจทำให้แบตเตอรี่ลิเธียมเสียหายได้ ค่าใช้จ่ายที่สูงนั้นไม่เลวนักเมื่อพิจารณาว่าอุปกรณ์ที่ทันสมัยจะระบายออกไปจากสภาวะนั้นได้เร็วแค่ไหน การใช้เวลาที่ระดับประจุต่ำจะทำให้โครงสร้างภายในของแบตเตอรี่เสียหาย

การไปที่ "0" บนอุปกรณ์จะไม่ฆ่าแบตเตอรี่ทันที - วงจรป้องกันแบตเตอรี่จะป้องกันไม่ให้ลงไปถึงระดับวิกฤติ แต่ยิ่งคุณใช้เวลาในการชาร์จน้อยลงเท่าไหร่ความเสียหายสะสมก็จะมากขึ้นเท่านั้นและยิ่งคุณใช้เวลามากขึ้นเท่าไหร่ในการใช้งานแบตเตอรี่ ทำสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้และคุณอาจมีแบตเตอรี่ที่ยังคงให้อายุการใช้งาน 70-80% เมื่อถึงเวลาที่อุปกรณ์นั้นล้าสมัย


คุณหมายถึงว่าฉันควรเชื่อมต่อโทรศัพท์ทุกครั้งที่มีเครื่องชาร์จหรือพอร์ต USB ด้วยสายเคเบิลหรือไม่? เด็กชายฉันคิดว่ามันช่วยลดอายุการใช้งานแบตเตอรี่
Fitri

2
ใช่เชื่อมต่อทุกโอกาสที่คุณจะได้รับ ไม่ลดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ นั่นเป็นเพียงแบตเตอรี่ Nicad และคุณมี li-ion
Matt

1
แน่นอน - เรียกเก็บเงินเมื่อใดก็ตามที่คุณมีโอกาส ครั้งเดียวที่คุณน่าจะพบกับ NiCad (เทคโนโลยีล่าสุดที่มีเอฟเฟกต์หน่วยความจำอย่างมีนัยสำคัญ) อยู่ในเครื่องมือไฟฟ้าไร้สายราคาถูกกว่า
Saiboogu

1
... และกล้องดิจิทัลบางตัว ส่วนใหญ่ดูเหมือนว่าแบตเตอรี่ AA สองก้อนที่รวมเข้าด้วยกันเพราะเป็นแบตเตอรี่ AA สองก้อนติดกัน
Matt

1
ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการถอดปลั๊กเร็ว - ถ้าคุณสามารถบีบประจุเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ก่อนที่จะเคลื่อนที่มันก็ยังคงมีประโยชน์และไม่มีข้อเสีย
Saiboogu

12

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนไม่ได้พัฒนา "หน่วยความจำ" เช่นแบตเตอรี่นิกเกิล Cadnuim ดังนั้นการชาร์จทุกวันโดยไม่คำนึงถึงระดับคายประจุของคุณจะไม่มีผลกับอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ หากหน่วยความจำของฉันทำหน้าที่ฉันถูกต้องเนื่องจากวิธีการชาร์จแบตเตอรี่ใหม่จะทำให้เครียดน้อยลงหากคุณไม่ปล่อยให้แบตเตอรี่เหลือน้อยกว่า 40% แต่ฉันไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับมันมากนัก ในแง่เดียวกันอย่าลังเลที่จะคิดค่าธรรมเนียมเมื่อใดก็ตามที่คุณมีโอกาส


0

ขณะนี้มี Chargeie - แถบคอมโบ USB + แอพ Android ที่ จำกัด การชาร์จภายนอก (ไม่จำเป็นต้องรูท) เพียงติดตั้งก้านชาร์จและโทรศัพท์จากนั้นใช้แอพเพื่อเลือกระดับการชาร์จ เรียบง่ายเหมือนที่ ค้นหา "chargie stick" บน Google

แม้ว่าคุณต้องการที่จะชาร์จ 100% - มันจะไปที่นั่น แต่ตัดการเชื่อมต่อพลังงานอย่างสมบูรณ์จนกว่าการชาร์จจะลดลงถึง 97% (ไม่กี่ชั่วโมง) จากนั้นจะใช้การชาร์จอีกครั้ง แต่วิธีนี้มีความตึงเครียดน้อยกว่าการชาร์จแบบหยด อย่างไรก็ตามด้วยความจุของแบตเตอรีในปัจจุบัน 90% ก็เพียงพอที่จะพาคุณออกไปเที่ยวเกือบทุกวัน

การเปิดเผยข้อมูล: ฉันเป็นซีอีโอของ Lighty Electronics เราพัฒนา Chargeie และจะรักคนที่มีปัญหานี้เพื่อเพลิดเพลินกับผลิตภัณฑ์ของเรามากที่สุดเท่าที่เราทำ ไม่มีสแปมเพียงวิธีแก้ปัญหา

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.