HTC Desire เหลือน้อยในการจัดเก็บข้อมูลภายในฉันไร้เดียงสา - มีความช่วยเหลือไหม?


34

มันกำลังดักฟังฉันอยู่พักหนึ่ง แต่ก็ค่อนข้างแย่เมื่อเร็ว ๆ นี้ ฉันได้รับคำเตือนว่าที่เก็บข้อมูลภายในของฉันเต็มฉันเหลือพื้นที่ประมาณ 13mb จากสิ่งที่ฉันเชื่อว่ามีค่า ROM ประมาณ 512mb ฉันตรวจสอบกับแอพ "diskusage" แล้วและแอพของฉันใช้เวลาประมาณ 122mb โดยที่ "data" ใช้งานได้อีก 20 mb (ไม่แน่ใจว่านี่คืออะไร) เมื่อฉันตรวจสอบรายการแอพแอพที่ใหญ่ที่สุดของฉันคือ 12mb และแม้แต่ภายในหน้าจอแรกของแอพนี้จะลดลงเหลือเพียง 6mb ดังนั้นฉันจึงไม่มีแอพที่ใหญ่มากและฉันก็ไม่ได้มีแอพทั้งหมด ฉันพยายามใส่ sdcard ให้มากที่สุดดังนั้นจึงไม่มีปัญหา

ฉันจะรู้ได้อย่างไรว่ามีอะไรเกิดขึ้นมากมายในพื้นที่นี้และฉันจะแก้ไขได้อย่างไร

ในบันทึกที่เกี่ยวข้อง Android ที่เทียบเท่ากับ "การจัดรูปแบบ" ในโทรศัพท์ของคุณคืออะไร ฉันเชื่อว่าการตั้งค่าจากโรงงานไม่ได้ลบข้อมูลทั้งหมด (sdcard ฯลฯ ) หรือทำเช่นนั้น?

แก้ไข:ฉันได้ทำการรีเซ็ตฮาร์ดบนโทรศัพท์ของฉันและพื้นที่ว่างที่มีอยู่นั้นค่อนข้างคล้ายกับที่ฉันเห็นมาก่อน ดังนั้นเป็นเรื่องปกติหรือไม่ที่จะมีแอพพลิเคชั่นประมาณ 150mb เท่านั้นเมื่อรอมภายในควรเป็น 512mb?


"การจัดรูปแบบ" ที่เทียบเท่ากับ Android เป็นการรีเซ็ตแบบยากซึ่งจะจบลงด้วยโทรศัพท์ของคุณด้วย ROM ที่ไม่มีการติดตั้งโปรแกรมเป็นการล้างข้อมูลที่สมบูรณ์ของที่เก็บข้อมูลภายในของโทรศัพท์
Doliveras

ฉันลอง "diskusage" และควรให้การกระจาย ROM ภายในของคุณอย่างแน่นอน ดังนั้นคุณมี 122mb สำหรับ "Applications", 20mb สำหรับ "System data" ดังนั้น "diskusage" มีการรายงาน "พื้นที่ว่าง" เท่าไหร่?
jmbouffard

Doliveras เมื่อคุณพูดว่าฮาร์ดรีเซ็ตคุณหมายถึง "รีเซ็ตเป็นการตั้งค่าจากโรงงาน" หรือไม่?
HannesFostie

@ HannesFostie นั่นฟังดูเหมือนสิ่งที่เขาหมายถึง
Matthew อ่าน

ใครบางคนสามารถช่วยฉันฉันมีปัญหาเดียวกันกับความต้องการของฉัน แต่ฉันไม่รู้วิธีการรูทหรือไม่ และถ้าการรูทจะปลดล็อคซิมการ์ดฉันหมายความว่าฉันมีซิมล็อคอยู่กับ บริษัท และฉันต้องการปลดล็อคหากใครมีความคิดใด ๆ หรือรู้วิธีช่วยกรุณาขอบคุณ

คำตอบ:


12

ปัญหาหนึ่งที่ฉันสังเกตเห็นคือ (อย่างน้อยใน Android Froyo) เว็บเบราว์เซอร์หุ้นเก็บแคชในที่จัดเก็บข้อมูลโทรศัพท์ แคชของเบราว์เซอร์สามารถใช้พื้นที่อย่างรวดเร็ว 20+ MB ดังนั้นจึงใช้พื้นที่เก็บข้อมูลภายในฟรี

ฉันย้ายไปใช้เบราว์เซอร์สำรอง (โลมา) แล้วตั้งค่าเป็นแคชไปยังการ์ด SD สิ่งนี้ได้ลบขีด จำกัด "พื้นที่เก็บข้อมูลต่ำ" ของฉัน พื้นที่เก็บข้อมูลภายในฟรีของฉันตอนนี้มีความสอดคล้องกันมากขึ้นยกเว้นเมื่อติดตั้งแอปพลิเคชันใหม่


10

ระบบปฏิบัติการของคุณอาจใช้พื้นที่ว่างเหลือ ระบบปฏิบัติการของฉันมีหลายร้อย MB ไม่มีอะไรที่คุณสามารถทำได้จริง ๆ แม้ว่ารอมที่กำหนดเองบางอย่างอาจมีขนาดเล็กลง ย้ายแอพไปที่ SD ลบข้อมูลถอนการติดตั้งแอพ ฯลฯ

แก้ไข:การรวมการปรับปรุงแอพพลิเคระบบเข้าสู่รอมของคุณใช้สำรองไทเทเนียม ตัวอย่างเช่นแอป GMail ของฉันแสดง(updated)ในรายการของไทเทเนียม:

รายการแอพ
รายการแอพ (คลิกที่ภาพเพื่อขยาย)

กดค้างไว้เพื่อเปิดเมนูขึ้นมาแล้วเลือกIntegrate update into ROM:

เมนูแบบกดยาว
เมนูกดแบบยาว (คลิกที่ภาพเพื่อขยาย)


ฉันจะพบว่ามันแปลกที่ระบบปฏิบัติการใช้หลายร้อย MB เช่น Android 2.1 บน Motorola Milestone ของฉันใช้ ROM ขนาด 32.5 MB จาก 198 MB ส่วนที่เหลือสามารถใช้งานได้สำหรับแอปพลิเคชัน
jmbouffard

1
ว้าว. ROM ปัจจุบันของฉันคือ ~ 200 MB ก่อนที่จะไม่มีการบีบอัด
Matthew อ่าน

นอกจากนี้โปรดทราบว่าระบบปฏิบัติการจะสงวนพื้นที่ไว้บางส่วนแม้ว่าจะไม่ได้ใช้งานก็ตาม นี้ช่วยให้การปรับปรุงและเช่น
Matthew อ่าน

ที่จะหมายถึง 350MB บางส่วนจะถูกใช้โดย OS ของฉัน ... ดูเหมือนว่าจำนวนมาก
HannesFostie

ที่นี่ตรงนี้ช่วยให้ฉันเพิ่มพื้นที่ว่างได้ประมาณ 30 MB ทำงานกับตู้เอทีเอ็มฟรีประมาณ 55mb ดีกว่าที่เคย
HannesFostie

8

ฉันมีปัญหาคล้ายกันกับ HTC Desire ทางออกของฉันคือการใช้การ์ด SD เป็นพาร์ติชันที่สองสำหรับไฟล์ dex, lib และ apk ของแอปพลิเคชัน ตอนนี้ฉันมีพื้นที่ว่าง 1GB สำหรับการติดตั้งแอปพลิเคชัน

สำหรับสิ่งนี้คุณต้องรูท หากคุณไม่รูทตามขั้นตอนง่าย ๆนี้ในคู่มือนี้

หลังจากนั้นคุณต้องแบ่งพาร์ติชัน SD การ์ดของคุณ คุณสามารถใช้การกู้คืน mod ของ Clockwork ได้ ตอนนี้คุณสามารถใช้โปรแกรมlink2sdเพื่อย้ายแอพของคุณ (dex, lib, apk) ไปยังการ์ด SD คุณสามารถปฏิบัติตามคู่มือนี้เพื่อดูรายละเอียดหากคุณเลือกเส้นทางนี้เพื่อติดตาม


นี้ดูเหมือนว่าทางออกที่ดีที่สุด
NicoJuicy

6

ฉันมีปัญหาที่คล้ายกันและพบว่าสาเหตุหลักมาจากรายชื่อติดต่อเพิ่มขึ้น 40mb เมื่อฉันเปิดใช้งานการซิงค์ Facebook และ Twitter

ฉันจะใช้แอพ DiskUsage http://www.appbrain.com/app/diskusage/com.google.android.diskusageเพื่อค้นหาสิ่งที่ใช้พื้นที่มากที่สุดในหน่วยความจำภายใน


1
Asker บอกว่าถูกต้องในคำถามของเขาว่าเขาใช้การใช้งานดิสก์ไปแล้ว
เบียร์


2

ฉันยังมีความต้องการด้วยปัญหาที่คล้ายกันแม้คุณจะย้ายแอปพลิเคชันที่เป็นไปได้ทั้งหมดไปยังการ์ด SD (และฉันยังไม่ได้ติดตั้งสิ่งเหล่านั้นทั้งหมดตั้งแต่แรก)

ฉันเชื่อว่าสาเหตุของปัญหาคือการอัปเดตแอปพลิเคชั่นที่ติดตั้งไว้ล่วงหน้าบนอุปกรณ์ (Flash Player, แอปพลิเคชัน Google (แผนที่, GMail, การค้นหา, การตลาด, การค้นหาด้วยเสียง, YouTube) แตกต่างจากแอปพลิเคชันทั่วไปคุณไม่สามารถลบโปรแกรมเหล่านั้นได้อย่างสมบูรณ์ แต่เพียงเพื่อถอนการติดตั้งการอัปเดตที่คุณนำมาใช้และกลับสู่สภาพ "ล้วน" ตั้งแต่อัปเดต OTA ครั้งล่าสุดของคุณ

การอัปเดตเหล่านั้นจะต้องใช้พื้นที่ว่างบน ROM เนื่องจากไม่พบที่ใดในการ์ด SD และฟังก์ชั่นแม้จะไม่ได้ติดตั้งการ์ด SD มีความหมายอย่างมีประสิทธิภาพว่าคุณมีแอพพลิเคชั่นสองรุ่นที่เก็บอยู่ใน ROM

น่าเสียดายที่ฉันยังไม่มีวิธีแก้ปัญหาสำหรับปัญหานี้


ดูเหมือนจะเป็นคำอธิบายที่สมเหตุสมผล ... ตอนนี้ไม่มีใครมีความคิดใด ๆ ที่จะทำให้เข้าใจได้
HannesFostie

หากคุณรูทคุณสามารถใช้แอพ Titaniun Backup เพื่อผสานการอัปเดตแอประบบเข้ากับ ROM และลดพื้นที่ที่ใช้
Matthew อ่าน

@ Matthew อ่านคุณช่วยบอกฉันวิธีการทำเช่นนั้น? ดูเหมือนว่าฉันจะไม่พบฟังก์ชันการทำงานในแอพ
HannesFostie

@HannesFostie ฉันได้อัปเดตคำตอบของฉันเองด้านล่าง
Matthew อ่าน

2

สำหรับ ny Hero หลังจากฉันอัปเดตฉันยังคงมีพื้นที่เหลืออยู่ไม่มีสิ่งใดที่ชัดเจนกำลังทำงานอยู่ จากนั้นฉันก็รู้ว่าเมื่อฉันเชื่อมต่อโทรศัพท์ของฉันเข้ากับบัญชี Flickr ของฉันฉันเลือกตัวเลือกซึ่งหมายความว่าฉันจะดาวน์โหลดข้อมูล Megs 100s จากเว็บไซต์ Flickr เมื่อปรับปรุงบัญชีของฉัน

คุณธรรมถูกตรวจสอบว่าเครือข่ายสังคมของคุณกำลังกินที่เก็บข้อมูลของคุณ


นี่ไม่ใช่กรณีหรือสิ่งอื่นที่คล้ายคลึงกัน
HannesFostie

2

ฉันประสบปัญหาคล้ายกัน (หน่วยความจำภายในต่ำ) และยังไม่พบ 'การแก้ไข' ที่ดี ทำสิ่งที่ชัดเจนแล้ว - ย้ายแอพพลิเคชั่นจำนวนมากไปยังการ์ด SD ลบแอพที่ไม่ได้ใช้ ฯลฯ

แม้ว่าสักวันหนึ่งความปรารถนา htc ของฉันบอกฉันว่าฉันมีพื้นที่ว่างเพียง 0.98mb! ดังนั้นในการแก้ไขชั่วคราวนี่คือสิ่งที่ฉันทำ:

  • ลบเธรด sms เก่า / ไม่สำคัญ โดยเดาว่ากำจัดข้อความประมาณ 100 ข้อความนี่ทำให้ฉันมีพื้นที่เพิ่มขึ้น 10mb
  • ขณะนี้ใช้ "Dolphin Browser" เพื่อลบข้อมูล / แคชออกจากเบราว์เซอร์สต็อกอีกหนึ่งช่องว่าง ~ 10mb
  • เช่นเดียวกับข้างต้นข้อมูล / แคชที่ถูกลบของแอพที่ไม่ได้ใช้งาน (บางแอปไม่สามารถลบได้โดยไม่ต้องรูท แต่อย่างน้อยคุณก็สามารถลดพื้นที่การใช้งานได้)

ตอนนี้ฉันมีพื้นที่ว่าง ~ 20mb ซึ่งน่าจะเพียงพอแล้วสำหรับตอนนี้ (หวังว่า!) ฉันวางแผนจะทำอะไร ...

  • รูทโทรศัพท์และถอนการติดตั้งแอปพลิเคชั่นที่ติดตั้งไว้ล่วงหน้า (แต่ไม่เคยใช้)
  • ทำตามคำแนะนำที่แสดงไว้ที่นี่ :)

2

ฉันต่อสู้กับปัญหานี้มานานและเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ฉันรูทโทรศัพท์ของฉันและมีพาร์ติชัน EXT บนการ์ด SD ของฉันติดตั้งเป็นที่เก็บข้อมูลภายใน สิ่งนี้ทำให้ฉันสามารถย้ายแอปพลิเคชันทั้งหมดไปยัง SD (มากกว่าฟีเจอร์ Froyo + Apps2SD) และแคช Dalvik ซึ่งเป็นผู้สร้างความแตกต่างอย่างมาก

ฉันใช้งาน CyanogenMod custom ROM ล่าสุดและสคริปต์ 'DarkTremor' apps2sd


2

HTC เป็นทางเลือกที่แย่เมื่อตัดสินใจที่จะเหลือเพียง 150MB สำหรับ / ข้อมูลซึ่งใช้สำหรับแอพในตลาดทั้งหมด (นอกเหนือจากแอพ 2sd)

มีความเป็นไปได้ที่จะทำการแบ่งพาร์ติชั่นนั้นใหม่ แต่นั่นค่อนข้างรบกวนและต้องการการปรับแต่งเต็มรูปแบบและ ROM ที่เหมาะสมกับการย่อส่วน / พาร์ติชันระบบ

http://alpharev.nl/มีภาพ hboot ที่แบ่งพาร์ติชันที่แตกต่างกันซึ่งมีช่วงสูงสุดถึง 300MB สำหรับ / data Cyanogenmod สูงสุด 7.2 พอดีกับ CM7 r2 hboot และเสนอ 287MB สำหรับแอปแทน 150 ดูคำแนะนำในสถานที่เกี่ยวกับวิธีการติดตั้ง

แต่ระวัง: นี่ไม่ใช่สำหรับคนใจเสาะ


1

สองวิธีที่รวดเร็วเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาของคุณ:

  1. ต้องใช้ Android 2.2 ขึ้นไป : ย้ายแอพทั้งหมดไปยังการ์ด SD ที่จะให้คุณทำเช่นนั้น วิธีนี้จะลดขนาดเนื้อที่แอพเหล่านี้ที่ใช้ในหน่วยความจำภายในของคุณและย้ายบางส่วนไปยังการ์ด SD อย่างไรก็ตามโปรดจำไว้ว่าแอพเหล่านี้จะไม่ปรากฏขึ้นทันทีที่เปิดเครื่องหรือหากคุณใส่การ์ด SD ด้วยเหตุผลใดก็ตาม ใช้แอพเช่นSDMoveเพื่อหาว่าแอพใดที่คุณสามารถย้ายได้ซึ่งคุณยังไม่ได้ย้าย SDWatchจะแจ้งเตือนคุณในอนาคตหากแอปที่คุณติดตั้งสามารถถูกย้ายไปยังการ์ด SD

  2. ลบแอปพลิเคชันที่คุณไม่ได้ใช้อีกต่อไป หากคุณไม่ได้ใช้งานในสัปดาห์นี้ให้ลบออก ทุกสองสามสัปดาห์ดูใบสมัครของคุณและดูว่าคุณไม่ได้ใช้และลบออก คุณสามารถกรองแอปพลิเคชั่นตามขนาดในการตั้งค่าเพื่อลบแอปที่มีขนาดใหญ่ขึ้นอย่างรวดเร็วก่อน ลบสิ่งใดก็ได้ภายใต้การตั้งค่า> แอปพลิเคชัน> บริการที่คุณไม่ได้ใช้งานเช่นแป้นพิมพ์พิเศษหรือบริการแจ้งเตือนอื่น ๆ


นี่จะเป็นทางออกที่สมบูรณ์แบบหากอุปกรณ์ของเขาเต็มไปด้วยแอปพลิเคชั่น แต่คำถามดูเหมือนว่าจะเปิดเผยปัญหาที่ ROM เต็มแม้ว่าระบบและแอปพลิเคชั่นจะใช้เพียงส่วนเล็ก ๆ เท่านั้น
jmbouffard

ตามที่ jmbouffard กล่าวว่าจำนวนหรือขนาดของแอปไม่ควรเป็นปัญหาที่นี่ ดูเหมือน 120mb แทบจะไม่มาก และฉันย้ายพวกเขาให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ใน SDcard ของฉันดังนั้นจึงไม่มีปัญหาเช่นกัน
HannesFostie

@HannesFostie อะไร DiskUsage พูดว่าอย่างไร สำหรับ Motorola Droid ของฉันฉันพูดว่า: ข้อมูล 262 MB == แอปพลิเคชัน 190.3 MB + ข้อมูลระบบ 34.7 MB + พื้นที่ว่าง 36.8 MB ข้อมูลระบบของคุณมีขนาดใหญ่เป็นพิเศษหรือไม่
ไบรอันเดนนี่

ฉันพูดถึงว่าใน OP ฉันได้ลบแอพบางตัวออกไปในขณะนี้ฉันไม่ได้รับคำเตือน DiskUsage พูดว่า: 147mb data ซึ่ง 96apps, 20.4 data system, 31mb พื้นที่ว่าง เท่าที่ฉันทราบความปรารถนามี ROM ภายใน 512mb ส่วนที่เหลือหายไปไหน
HannesFostie

1
@HannesFostie ส่วนที่เหลือน่าจะถูกใช้สำหรับพาร์ติชัน / system และ / cache ฉันไม่รู้ว่าคุณสามารถตรวจสอบขนาดของพวกนั้นได้อย่างไร (อย่างน้อยก็ไม่มีรูท) โพสต์นี้พูดถึงการปรับขนาดพวกเขาอีกครั้ง: forum.cyanogenmod.com/topic/8031-repartition-system-and-data มิฉะนั้นฉันเชื่อว่าคุณติดอยู่กับสิ่งที่คุณมี คุณจะต้องลบแอพบางตัวออก: /
Bryan Denny

1

ฉันมีความปรารถนาเช่นกันและหลังจากอ่านโพสต์นี้ฉันได้ทำการทดสอบบางอย่างบนอุปกรณ์และตามที่คุณจดบันทึกไว้ใน ROM 512MB ภายในเพียง 150MB สำหรับผู้ใช้เพื่อติดตั้งแอปพลิเคชัน

ฉันเปลี่ยน ROM หุ้นของความปรารถนาสำหรับ CyanogenMod ที่กำหนดเอง ROM เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาและแม้ตอนนี้ฉันมียอด 150MB ติดตั้งแอปพลิเคชัน

ฉันจะบอกว่า ROM ภายในแบ่งออกเป็นสองพาร์ติชั่นระบบและแอพซึ่งเป็นสาเหตุของการที่เราเข้าถึงได้เพียง 150MB จาก 512MB เต็ม ROM

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.