ฉันสามารถใช้เบกกิ้งโซดาแทนผงคันซุยได้หรือไม่


8

ที่เกี่ยวข้อง: คันไซทำอะไรกับการทำก๋วยเตี๋ยว

ฉันกำลังมองหาการทำบะหมี่สไตล์ own ของตัวเอง ฉันได้อ่านเกี่ยวกับคันไซมากและสร้างคันไซของคุณเองด้วยการผสมผงโซเดียมและโพแทสเซียมคาร์บอเนต ฉันเคยเห็นสูตรอาหารบางอย่างที่ใช้แทนผงฟูของซุยด้วยเบกกิ้งโซดา

ฉันสามารถใช้เบกกิ้งโซดาเพื่อทดแทนคันไซได้หรือไม่ ถ้าเป็นเช่นนั้นในสัดส่วนใด? ถ้าไม่ฉันสามารถใช้ส่วนผสมทั่วไปอื่นใดในการทดแทนได้บ้าง


1
(การคาดเดาสุ่มที่นี่) คุณอาจจะลองโซดา McGee ของอบ นั่นจะทำให้คุณได้รับโซเดียมคาร์บอเนต หรืออีกวิธีหนึ่งคือแคลเซียมไฮดรอกไซด์ ("มะนาว") ซึ่งจำหน่ายพร้อมกับอุปกรณ์สำหรับใช้ในบ้าน ฉันเคยพบมันที่ Walmart ท้องถิ่นมาก่อน ระวังสิ่งเหล่านี้ด้วย
Derobert

ดูเหมือนว่าควรแทนที่ด้วย ดูNY times and Chowhound , ไม่มีแนวคิดเกี่ยวกับสัดส่วน
Stefan

@derobert คุณควรตอบคำถามนี้ให้เป็นทางเลือกหนึ่งของคันไซแบบดั้งเดิม
เบรนแดน

คำตอบ:


4

แฮโรลด์ McGee จับก๋วยเตี๋ยวอัลคาไลน์ในขณะที่กลับ เขาพบว่าเบกกิ้งโซดาที่จริงแล้วเปลี่ยนจากโซเดียมไบคาร์บอเนตเป็นโซเดียมคาร์บอเนต นี่เป็นสิ่งทดแทนที่สมเหตุสมผลสำหรับคันไซที่เรียกว่าในก๋วยเตี๋ยวอัลคาไลน์และสามารถทดแทนได้ 1: 1 ในสูตรอาหาร บะหมี่อาจไม่ได้สีเหลืองเหมือนที่เคยมีทั้งอัลคาไลน์อยู่ในคันไซ แต่มันมีค่าใช้จ่ายเล็กน้อยในการจ่ายเงินโดยไม่ต้องตามล่าส่วนผสมนั้น

http://www.nytimes.com/2010/09/15/dining/15curious.html?_r=0

ส่วนสำคัญ:

เพียงแค่กระจายโซดาบนแผ่นอบที่มีแผ่นฟอยล์และอบที่ 250 ถึง 300 องศาเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมง คุณจะสูญเสียโซดาไปประมาณหนึ่งในสามของน้ำหนักในน้ำและคาร์บอนไดออกไซด์ แต่คุณจะได้อัลคาไลที่สูงขึ้น เก็บโซดาที่อบไว้ในขวดที่ปิดสนิทเพื่อป้องกันไม่ให้ดูดซับความชื้นจากอากาศ และหลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือหกมัน มันไม่ใช่น้ำด่าง แต่มีแรงพอที่จะทำให้ระคายเคือง


1

ฉัน "อบ" ผิงโซดาประมาณหนึ่งชั่วโมงเตาอบต่ำ มันเปลี่ยนโครงสร้างทางเคมีเป็นโซเดียมคาร์บอเนตซึ่งเป็นด่างมากกว่า

คำแนะนำคันไซก็ทำสปาเก็ตตี้และเส้นก๋วยเตี๋ยว (แม้แต่ชาวอิตาเลียนบางคนก็ใส่เบคกิ้งโซดาในส่วนผสมพาสต้า) ฉันใช้ 1/4 ช้อนชาต่อแป้งอเนกประสงค์ปกติหรือ 1 ช้อนชาต่อสามถ้วยและผลลัพธ์ก็ยอดเยี่ยม


คุณหมายถึงเตาอบต่ำ ฟาเรนไฮต์มีกี่องศา? ฉันสามารถเอาเบกกิ้งโซดาแห้งลงในถาดวางบนดวงอาทิตย์แทนในเตาอบได้หรือไม่?

@ marietan ฉันสงสัยว่าดวงอาทิตย์อาจจะไม่ร้อนพอ คำตอบแรกเชื่อมโยงไปยังบทความ nytimes ที่มีรายละเอียดมากขึ้นบิตที่สำคัญคือ 250 ถึง 300 องศาฟาเรนไฮต์ ฉันแก้ไขให้เป็นคำตอบเพื่อให้หาได้ง่ายขึ้น! :)
Cascabel

1

เลขที่โซเดียมไบคาร์บอเนตไม่อัลคาไลน์เพียงพอ คุณจะไม่มีราเม็งแบบดั้งเดิมเว้นแต่ว่าคุณจะต้องใช้โซเดียมคาร์บอเนต คุณจะจบลงด้วยบะหมี่ที่กัดน้อยถ้าคุณใช้เบกกิ้งโซดา

เพียงอบโซเดียมไบคาร์บอเนตที่ 400-425F (ไม่ใช่ในเตาอบที่ต่ำเหมือนโปสเตอร์อื่นที่อ้างว่า) เป็นเวลา 30 นาทีถึงหนึ่งชั่วโมงจนกระทั่งมันกลายเป็นเม็ดเล็ก ๆ แทนที่จะเป็นปุย ผัดนี้ลงไปในน้ำที่คุณจะใช้กับก๋วยเตี๋ยวและคุณจะได้ล้อเลียนคันไซ


มันง่ายกว่าเร็วกว่ามาก ฉันใช้โซเดียมคาร์บอเนตมาหลายปีในการทำความสะอาดใช้ ค่อนข้างชัดเจนเมื่อแปลงเป็นพื้นผิวที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิง ไม่จำเป็นต้องรอชั่วโมงเหมือนที่คนอื่นกำลังแนะนำ
Bob9630

0

ฉันไม่แน่ใจเกี่ยวกับสัดส่วนที่แน่นอน แต่เกือบทุกสูตรที่ฉันเห็นเขียนเป็นภาษาอังกฤษใช้แค่เบกกิ้งโซดา หน้านี้ดูเหมือนจะมีสูตรอาหารที่ดูดีสำหรับราเมนที่ใช้เบกกิ้งโซดาดังนั้นอาจเป็นไปตามสัดส่วนของคุณออกมาจากสูตร拉面


0

ฉันก็ลอง "สูตรอาหาร" หลายอย่างที่แตกต่างกันทั้งหมด แต่ฉันได้พบว่าการเพิ่มไบคาร์บอเนตของโซดาในอดีตและราเม็งจะทำให้รู้สึกแน่นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด


สวัสดีนิคยินดีต้อนรับสู่ Seasoned Advice! คุณใช้โซดาไบคาร์บอเนตมากแค่ไหนเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด?
Tinuviel
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.