วิศวกรรมเครือข่าย

ถาม - ตอบสำหรับวิศวกรเครือข่าย6
คุณคำนวณคำนำหน้าเครือข่ายซับเน็ตและหมายเลขโฮสต์ได้อย่างไร
ตัวอย่าง: IP: 128.42.5.4 ในไบนารี: 10,000000 00101010 00000101 00000100 ซับเน็ต: 255.255.248.0 คุณจะกำหนดหมายเลขนำหน้าเครือข่ายซับเน็ตและหมายเลขโฮสต์ได้อย่างไร
97 ip  ipv4  subnet  ip-address 

12
แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดของรูปแบบการกำหนดพื้นที่ IPv6
ฉันพอใจกับการจัดสรรพื้นที่ที่อยู่ IPv4 โดยที่ฉันหมายถึง: การให้บริการเพื่อวางแผนหรือองค์กรสู่เครือข่ายฉันเข้าใจวิธีการวางแผนการใช้พื้นที่ที่อยู่ IP (หรืออย่างน้อยฉันคิดว่าฉันทำ :) มีแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดหรือกรณีศึกษาสำหรับรูปแบบพื้นที่ที่อยู่ IPv6 หรือไม่?

20
เมื่อใดควรเลือกไฟเบอร์แทนคู่บิด (ทองแดง)
ทุกวันนี้ทั้งคู่ไฟเบอร์และคู่บิดเกลียวรองรับ 1,000BASE-T และ 10GBASE-T แต่เมื่อไหร่ที่คุณจะเลือกคู่อื่น สิ่งที่ชัดเจนคือความยาวของสายเคเบิลสูงสุด แต่อะไรคือปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจทำให้นึกถึงเมื่อเลือกตัวเลือกนี้

4
ทำไมถึงติดแท็ก Ethernet Vlans?
ฉันได้ยินเกี่ยวกับการติดแท็ก VLAN แต่ฉันไม่ค่อยเข้าใจแนวคิด ฉันรู้ว่า trunk ไม่สามารถรับแพ็กเก็ตที่ไม่ได้ติดแท็กได้โดยไม่ต้องตั้งค่า VLAN ดั้งเดิมและพอร์ตการเข้าถึงนั้นยอมรับเฉพาะแพ็กเก็ตที่ไม่ติดแท็ก แต่ฉันไม่เข้าใจว่าทำไมแพ็คเก็ตต้องติดแท็กหรือไม่ติดแท็ก มันมีจุดประสงค์อะไร
80 vlan  ethernet 

3
ความแตกต่างระหว่าง IKE และ ISAKMP คืออะไร
ฉันสร้าง IPsec VPN มาหลายปีแล้ว แต่จริงๆแล้วฉันไม่เคยเข้าใจถึงความแตกต่างทางเทคนิคระหว่าง IKE และ ISAKMP ฉันมักจะเห็นคำสองคำที่ใช้แทนกันได้ (อาจไม่ถูกต้อง) ฉันเข้าใจสองขั้นตอนพื้นฐานของ IPsec และ ISAKMP นั้นดูเหมือนว่าจะเกี่ยวข้องกับเฟสแรกเป็นหลัก ตัวอย่างเช่นคำสั่ง IOS "show crypto isakmp sa" แสดงข้อมูล IPsec เฟสหนึ่ง แต่ไม่มีคำสั่งเทียบเท่าสำหรับ IKE
74 ipsec  ike  vpn 

5
“ IPv10” เป็นเรื่องตลกหรือร่าง RFC ที่จริงจังหรือไม่
ข้อมูลจำเพาะ Internet Protocol รุ่น 10 (IPv10) ชื่อเป็นเรื่องตลก (IPv4 + IPv6 == IPv10) แต่ข้อเสนอที่แท้จริงดูเหมือนแปลก (รูปแบบแพ็คเก็ตอีกหนึ่งรูปแบบเพื่อต่อสู้กับความไม่ลงรอยกันระหว่างรูปแบบแพ็คเก็ต) มันเป็นข้อเสนอปกติที่มีข้อดีข้อเสียและสมดุลหรือเป็นเพียงเอกสารที่ทำงานได้น้อยที่สุดเพื่อสร้างความสนุกของ "IPv10" ด้วยใบหน้าที่จริงจังหรือไม่? หากร้ายแรงโปรดบอกกล่าวให้เป็นแบบ "tl; dr" ทำไมจึงไม่ใช่เทคโนโลยีการเปลี่ยนแปลงอื่นเช่น nat64 / teredo
72 ipv4  ip  ipv6  rfc  ipv6-transition 

7
เหตุใดที่อยู่ IPv4 จึงหมด
ฉันเข้าใจว่าเรากำลังจะหมดที่อยู่ IPv4 (หรือหมดไปแล้ว?) แต่ฉันไม่เข้าใจว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ตอนนี้บ้านทุกหลังมีที่อยู่ IPv4 ของตัวเอง (ที่ได้รับมอบหมายแบบไดนามิก แต่ยังคงอยู่แต่ละคนมีที่อยู่) เหตุใดเมืองหนึ่ง (ตัวอย่าง) จึงไม่มีที่อยู่ IPv4 เพียงแห่งเดียวและที่อยู่อาศัยทั้งหมดในเมืองนี้จะอยู่ในเครือข่ายส่วนตัวของเมืองนั้น แล้วนี้เป็นหนึ่งในเมืองที่จะสามารถกำหนดที่อยู่จากช่วงไป0.0.0.1255.255.255.254 ฉันแน่ใจว่าความเข้าใจของฉันผิดอย่างใดไม่อย่างนั้นที่อยู่ IPv4 จะไม่หมด เกิดอะไรขึ้นกับความเข้าใจของฉัน?
59 ip  ipv4  nat  ipv6  ip-address 

14
ความแตกต่างของเส้นใยหลายโหมดและโหมดเดี่ยว
เมื่อต่อสายเคเบิลเครือข่ายโดยใช้ไฟเบอร์ความแตกต่างระหว่างไฟเบอร์โหมดเดียวและมัลติโหมดคืออะไร ฉันควรใช้อันใดอันหนึ่งเมื่อใด มีความเข้ากันได้และ / หรือความกังวลเรื่องความเร็วด้วยหรือไม่
55 fiber  cabling 

10
เหตุใดจึงทำพอร์ต 80 สำหรับบริการเว็บเท่านั้น
เหตุใดจึงไม่สมเหตุสมผลที่จะอุทิศพอร์ต TCP / IP มากกว่าหนึ่งพอร์ตเป็น http แม้ว่าจะไร้เดียงสาเป็นที่ยอมรับ แต่อย่างใดมันไม่ง่ายเลยหรือที่จะคิดว่าประสิทธิภาพของเซิร์ฟเวอร์จะเพิ่มขึ้นได้
54 tcp 

4
หมายเลขพอร์ต PING หรือไม่
ผู้สัมภาษณ์เมื่อวานนี้ถามฉันว่าหมายเลขพอร์ตของ ping คืออะไรและโปรโตคอล ping ใดใช้ TCP / UDP หลังจากการสัมภาษณ์ฉันค้นหาบนอินเทอร์เน็ตและพบผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไปบางคนบอกว่า ICMP ใช้พอร์ต 7 มีคนบอกว่าไม่ใช้หมายเลขพอร์ตบนไซต์หนึ่งฉันพบว่ามันใช้โปรโตคอล IP 1 เป็นต้น ใครสามารถช่วยฉันด้วยคำอธิบายที่ถูกต้อง? ขอแสดงความนับถือ Nishad
50 tcp  ping  udp  icmp 

24
ฉันจะดูว่าสวิตช์สปอร์ตใดไม่ได้ใช้งานได้
ในสวิตช์ Cisco Catalyst ขนาดใหญ่สวิทช์สวิตช์เกือบทั้งหมดจะได้รับการแก้ไข ฉันต้องระบุพอร์ตที่ไม่ได้ใช้งานเพื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์เพิ่มเติม ต่อไปนี้ switchports, cabling, patch field และซ็อกเก็ตไปยังอุปกรณ์ปลายทางที่เป็นไปได้ยากและถึงแม้จะมีซ็อกเก็ตที่ใช้งานชั่วคราว การดูกิจกรรมของไฟ LED พอร์ตไม่น่าเชื่อถือเนื่องจากอุปกรณ์ผู้ใช้สามารถปิดได้ วิธีที่ง่ายที่สุดในการตรวจจับ switchports ที่ไม่ได้ใช้ทั้งหมดผ่านคำสั่ง IOS คืออะไร


8
Network Neutrality ใช้งานได้จริงพูดเทคนิคได้อย่างไร
ในบทความ NPR นี้มีการกล่าวถึง'ความเป็นกลางของเครือข่าย'โดยมีรายละเอียดเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับสิ่งที่เป็นจริงหรือวิธีการใช้งานจริง ฉันพยายามค้นคว้าด้วยตัวเอง แต่ฉันได้รับคำอธิบายที่ไม่ใช้เทคนิคมากมายเกี่ยวกับสิ่งที่กำลังต่อสู้กับ (โดยทั่วไปคือวัดปริมาณความเร็วอินเทอร์เน็ต) แต่ฉันสับสนมากเกี่ยวกับการทำงานของมัน ความเข้าใจของฉันของอินเทอร์เน็ต (กว้าง) เป็นผู้ใช้ที่โจเปิดการเชื่อมต่อกับเว็บไซต์npr.comผ่านโปรโตคอล HTTP (หลังเลิกงาน DNS บางคน) ซึ่งจะส่งและรับข้อมูลจากเอ็นพีอาร์เซิร์ฟเวอร์ใช้ทั้งของเอ็นพีอาร์และโจอัปโหลดและดาวน์โหลดความเร็ว . การควบคุมปริมาณเกิดขึ้นที่ไหน? ฉันพลาดขั้นตอนสำคัญหรือไม่? เป็น'จราจร'ถูกเค้น'เกี่ยวกับวิธีการ'ให้กับลูกค้า / เซิร์ฟเวอร์บ้างเช่นด่านในระดับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตหรือไม่? บทความ NPR นำเสนอตัวอย่างของวิธีการที่เว็บไซต์หนึ่งสามารถจ่ายเงินเพื่อให้ปริมาณการใช้งานของพวกเขาไปถึงผู้ใช้ได้เร็วขึ้น ฉันไม่เข้าใจสิ่งนี้เพราะปริมาณการรับข้อมูลทั้งหมดของฉันไม่ได้เพิ่มตามความเร็วการดาวน์โหลดของฉัน นอกจากนี้เซิร์ฟเวอร์ไม่ได้ให้ความเร็วในการอัพโหลดสูงสุด ตัวอย่างเช่นถ้าฉันพยายามส่งข้อมูล 1MB จากเซิร์ฟเวอร์ (www.mysimplesite.com) ด้วยความเร็วในการอัปโหลดที่ 1MB / s ไปยังไคลเอนต์ (joe) ที่มีความเร็วในการดาวน์โหลด 1mb / s การถ่ายโอนนี้จะไม่เกิดขึ้นใน เวลา [ทางทฤษฎี] เดียวกับเซิร์ฟเวอร์ (www.thesuperubersite.com) ด้วยความเร็วการอัพโหลด 2MB / s? ฉันไม่สามารถดูได้ว่าเซิร์ฟเวอร์ใดสามารถชำระเงินเพื่อให้เนื้อหา'เข้าถึงผู้ใช้เร็วขึ้น'หากเป็นลูกค้าที่โดยทั่วไปจะมีการ …
46 routing 

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.