อัตราส่วนหัวหอมต่อมะเขือเทศที่ถูกต้องสำหรับซอสมาซาลาตอนเหนือคืออะไร


8

อะไรคือสิ่งที่เหมาะสมที่สุดหรืออย่างน้อยที่สุดอัตราส่วนมะเขือเทศต่อหัวหอมที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในการทำมาซาล่ามะเขือเทศ(ซอส) Masala ใช้เป็นฐานสำหรับอาหารอินเดียทางเหนือจำนวนมาก หัวหอมผัดในน้ำมันจากนั้นจึงใส่มะเขือเทศและเครื่องเทศลงไปผัดจนน้ำมันแยกตัวออกจากกัน

คำตอบ:


5

ฉันไม่คุ้นเคยกับสูตรอย่างใกล้ชิด แต่ตามสูตรที่ฉันได้วิจัยอัตราส่วนดูเหมือนว่าจะใช้โทนเสียงดนตรีจาก 2-1 มะเขือเทศต่อหัวหอมจนถึงมะเขือเทศ 1-1 ถึงหัวหอม ฉันขอแนะนำให้เริ่มต้นที่ปันส่วน 2-1 และปรับตามรสนิยม

นี่คือสูตรที่ฉันตรวจสอบ:

http://www.food.com/recipe/onion-tomato-masala-194144

http://www.spiderkerala.com/kerala/recipes/ViewRecipe.aspx?RecipeId=162

http://nsushma.blogspot.com/2009/09/tomato-masala.html

ฉันหวังว่าจะช่วย! นึกคิดคนที่มีประสบการณ์มากขึ้นกับจานนี้ในที่สุดสามารถเขียนคำตอบที่ครอบคลุมมากขึ้น


ขอบคุณสำหรับความพยายามของคุณ ฉันกำลังลองใช้อัตราส่วนที่แตกต่างกันในตอนนี้และจะดูว่าอะไรดีที่สุด
Avinash Bhat

เยี่ยมมากรายงานกลับมาพร้อมผลลัพธ์ของคุณ!
Katey HW

ฉันมักจะเริ่มต้นด้วยอัตราส่วน 1: 1 และปรับตามความชอบส่วนตัว สูตรอาหารส่วนใหญ่จะพูดอะไรบางอย่างเช่น "หัวหอมขนาดกลางต้นหนึ่งหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า" ... แต่นั่นก็ไม่เป็นประโยชน์สำหรับฉันเนื่องจาก "กลาง" เป็นคำที่เป็นอัตวิสัยโดยสิ้นเชิง ฉันไม่ชอบหัวหอมที่ปรุงสุกชิ้นใหญ่ดังนั้นบางครั้งฉันจึงปรับปริมาณ (บางครั้งฉันก็แค่สับให้เล็กลง) แต่โดยทั่วไปแล้ว 2: 1 - 1: 1 ควรใช้กับซอสส่วนใหญ่
ลอร่า

@ LauraΨ: ถูกต้องที่สูตรอาหารจำนวนมากเรียกร้องให้มีหัวหอม "กลาง" หรือมะเขือเทศ "ใหญ่" ซึ่งเป็นมาตรการที่ไร้ประโยชน์โดยสิ้นเชิง ฉันจะลองอัตราส่วนต่าง ๆ โดยน้ำหนักและรายงานกลับ ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณ
Avinash Bhat

น้ำเกรวี่ออกมาหวานเกินไปเมื่อใช้แล้วให้รสหวานที่ฉันไม่ชอบ ขณะนี้ฉันใช้อัตราส่วน 1: 1 สำหรับหัวหอมและมะเขือเทศ ฉันไม่แน่ใจ -> เราควรหัวหอมสีน้ำตาลอ่อนหรือสีน้ำตาลเข้ม ตอนนี้ฉันทำสีน้ำตาลอ่อนผิดปกติหรือเปล่า? -> การปันส่วนของฉันผิดที่ฉันใช้หัวหอม & มะเขือเทศในปริมาณที่เท่ากัน อันไหนควรมากกว่ากัน? แต่ละรสชาติมีความแตกต่างกันอย่างไร
Aman

2

ฉันมีเพื่อนร่วมงานจากอินเดียเหนือซึ่งภรรยาเป็นพ่อครัวที่ยอดเยี่ยม ฉันถามเขาแล้วเขาก็ถามเธอ

คำตอบของเธอคือ "ขึ้นอยู่กับ"

สูตรของเธอมักจะเป็นอัตราส่วน 1: 1 ฉันแสดงความคิดเห็นว่านี่เป็นหัวหอมมากมายและเพื่อนร่วมงานของฉันบอกว่าไม่เป็นไรเพราะเขาเป็นคนที่สับมัน

สูตรบางอย่างมีหัวหอมมากขึ้นและหัวหอมบริสุทธิ์ บางคนมีมะเขือเทศอีกเล็กน้อย

เธอแนะนำให้เริ่มต้นด้วยอัตราส่วน 1: 1 โดยปริมาตรเว้นแต่จะมีสูตร Masala ประเภทหนึ่งที่ต้องการอัตราส่วนที่แตกต่างกัน


ขอบคุณ Sobachatina ฉันเริ่มต้นด้วยอัตราส่วน 1: 1 (โดยน้ำหนัก) และในอีกไม่กี่วันข้างหน้าจะเพิ่มอัตราส่วนและดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น คอยติดตามการวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์มากขึ้น
Avinash Bhat

2

อัตราส่วนขึ้นอยู่กับรสนิยมและจานโดยเฉพาะอย่างยิ่ง อัตราส่วน 2: 1 ถูกเลือกใช้ในกรณีที่เราต้องการที่จะมีรสชาติที่หวานของมะเขือเทศในกรณีอื่น ๆ เราไปสำหรับ 1: 1

มักเป็นที่นิยมสำหรับอาหารรสจัด 2: 1

ฉันขอแนะนำให้เริ่มต้นจาก 1: 1 และลดอัตราส่วนขึ้นอยู่กับว่าคุณชอบรสชาติของมะเขือเทศหรือไม่

โดยทั่วไปฉันติดอยู่ที่ 2: 1 เนื่องจากฉันไม่ใช่แฟนมะเขือเทศ .. B-)


2

อัตราส่วนควรจะเป็น 1 หัวหอมและ 2 มะเขือเทศเหตุผลคือหัวหอมมีรสหวานตามธรรมชาติและเมื่อคุณคาราเมลมันจะหวานมากขึ้นดังนั้นการเพิ่มปริมาณมะเขือเทศสองเท่าช่วยปรับสมดุลความหวานในน้ำเกรวี่


1
คุณหมายถึง masalas ที่หัวหอมทอดเพียงเบา ๆ หรือทอด / คาราเมลให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้? ฉันรู้ว่าทั้งสองรูปแบบมีอยู่ในสูตรอาหารที่หลากหลาย
rackandboneman

0

ปัจจัยสำคัญคือชนิดของมะเขือเทศและโดยเฉพาะอย่างยิ่งว่ามันเป็นน้ำ

ตัวอย่างเช่นมะเขือเทศ roma มีแนวโน้มที่จะเป็นเนื้อมากขึ้นดังนั้นฉันไม่ค่อยไปกับ 1: 1 ในขณะที่มะเขือเทศ hothouse สามารถมีน้ำมากดังนั้นฉันอาจขึ้นไป 3: 1

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.