วิศวกรรมไฟฟ้า

คำถาม & คำตอบสำหรับผู้เชี่ยวชาญด้านอิเล็กทรอนิกส์และวิศวกรรมไฟฟ้านักเรียนและผู้ที่ชื่นชอบ

6
ทำไมจึงมีความกลัวมากมายรอบ ๆ แบตเตอรี่ LiPo
ฉันพยายามออกแบบระบบการชาร์จสำหรับหุ่นยนต์ขนาดเล็กที่ใช้แบตเตอรี่ลิเธียมโพลิเมอร์ (LiPo) 2S 20C หากฉันเชื่อใจในทุกสิ่งที่ฉันอ่านทางออนไลน์ฉันจะเชื่อว่า LiPo จะฆ่าฉันในขณะหลับและขโมยเงินออมในชีวิตของฉัน คำแนะนำทั่วไปที่ฉันอ่านถ้าคุณกล้าพอที่จะใช้แบตเตอรี่ LiPo คือ "ไม่ปล่อยทิ้งไว้โดยไม่มีใครดูแล", "อย่าชาร์จบนพื้นผิวที่ติดไฟหรือนำไฟฟ้าได้" และ "ไม่ชาร์จประจุในอัตราที่เร็วกว่า 1 C " ฉันเข้าใจว่าทำไมสิ่งนี้ถึงรอบคอบ แต่อะไรคือความเสี่ยงที่แท้จริงของแบตเตอรี่ LiPo เกือบทุกโทรศัพท์มือถือทั้ง Android และ iPhone มีแบตเตอรี่ LiPo ซึ่งคนส่วนใหญ่รวมถึงตัวเองชาร์จในขณะที่ไม่ต้องใส่บ่อยครั้งที่ทิ้งไว้บนพื้นผิวที่ติดไฟหรือนำไฟฟ้าได้ แต่คุณไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับใครบางคนระเบิดเป็นเปลวไฟเพราะโทรศัพท์มือถือของพวกเขาระเบิด ใช่ฉันรู้ว่ามีอุบัติเหตุที่บ้าคลั่ง แต่แบตเตอรี่ LiPo สมัยใหม่มีความอันตรายเพียงใด? ทำไมผู้วิจารณ์ออนไลน์จำนวนมากจึงใช้แบตเตอรี่ LiPo แบบสแตนด์อโลนเช่นระเบิดที่รอออกไป แต่อย่าคิดแม้แต่สองครั้งเกี่ยวกับ LiPo ที่กำลังนั่งอยู่ในกระเป๋า
311 batteries  lipo 

7
กฎและแนวทางในการวาดแผนผังที่ดี
มีแผนผังที่วาดได้ไม่ดีมากมายที่นี่ ไม่กี่ครั้งที่ผู้คนถามถึงการวิพากษ์วิจารณ์แผนการของพวกเขา คำถามนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นพื้นที่เก็บข้อมูลเดียวบนกฎและแนวทางการวาดแผนผังสามารถชี้คน คำถามคือ อะไรคือกฎและแนวทางในการวาดแผนผังที่ดี? หมายเหตุ:นี่เป็นเรื่องเกี่ยวกับแผนงานเองไม่ใช่เกี่ยวกับวงจรที่เป็นตัวแทน

8
ความแตกต่างระหว่าง
ฉันเห็นแผนงานจำนวนมากใช้VCCVCCV_{CC}และVDDVDDV_{DD}สลับกันได้ ฉันรู้ว่าและV D Dมีไว้สำหรับแรงดันไฟฟ้าบวกและV S SและV E Eนั้นมีไว้สำหรับกราวด์ แต่ความแตกต่างระหว่างแต่ละสองคืออะไรVCCVCCV_{CC}VDDVDDV_{DD}VSSVSSV_{SS}VEEVEEV_{EE} อย่า , D , SและEยืนสำหรับบางสิ่งบางอย่าง? CCCDDDSSSEEE สำหรับเครดิตพิเศษ: ทำไมและไม่ใช่เพียงV D ?VDDVDDV_{DD}VDVDV_D
279 power  voltage 

30
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ขั้นพื้นฐาน [ปิด]
ฉันต้องการหนังสืออิเล็คทรอนิคส์ขั้นพื้นฐาน (ไดโอด, ทรานซิสเตอร์, กระแสไฟฟ้า .. ฯลฯ ) เนื่องจากฉันเพิ่งเริ่มใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และต้องการอ่านหนังสือในช่วงวันหยุด ข้อเสนอแนะใด ๆ ของหนังสือเริ่มต้นที่ดี?
278 books 

5
การเลือกแหล่งจ่ายไฟ, วิธีรับแรงดันไฟฟ้าและพิกัดกระแสไฟ?
แหล่งจ่ายไฟมีอยู่ในช่วงแรงดันไฟฟ้าและพิกัดกระแสที่หลากหลาย หากฉันมีอุปกรณ์ที่มีแรงดันไฟฟ้าเฉพาะและพิกัดกระแสไฟฟ้าในปัจจุบันอุปกรณ์เหล่านั้นเกี่ยวข้องกับการจัดระดับพลังงานที่ฉันต้องระบุอย่างไร จะทำอย่างไรถ้าฉันไม่ทราบรายละเอียดของอุปกรณ์ แต่กำลังแทนที่แหล่งจ่ายไฟก่อนหน้าด้วยการจัดอันดับเฉพาะ เป็นไปได้ไหมที่จะลดแรงดันไฟฟ้าลงหรือควรสูงกว่านี้ตลอดไป? แล้วกระแสล่ะ ฉันไม่ต้องการแหล่งจ่าย 10 A เพื่อทำให้อุปกรณ์ 1 A ของฉันเสียหาย

3
อะไรคือสิ่งที่ตัดเสียงร้องออกจากเสียงเมื่อแจ็คเสียงขนาด 1/8 นิ้วไม่ได้เสียบปลั๊กบางส่วน
ทุกครั้งที่ผ่านมาแจ็คเสียงขนาดแปดนิ้วของฉันจะหลุดออกไปและดูเหมือนว่าฉันจะสูญเสียส่วนเสียงของแทร็กเพียงเล็กน้อยซึ่งทำให้เป็นเวอร์ชั่น "คาราโอเกะ" สิ่งที่ฉันจะเดาเกี่ยวกับวิธีการทำงานของปลั๊กเสียงแนะนำว่าฉันจะทำมันขึ้นมา; อย่างไรก็ตามฉันได้ถามและคนอื่น ๆ ก็บอกฉันว่าพวกเขามีประสบการณ์เช่นนี้ อะไรเป็นสาเหตุของเสียงร้องที่ถูกปล้นจากเสียงเมื่อแจ็คเสียงขนาด 1/8 นิ้วไม่ได้เสียบปลั๊กบางส่วน
263 audio  stereo 

28
เครื่องมือที่ดีสำหรับการวาดแผนผัง [ปิด]
ฉันกำลังจะเพิ่มข้อมูลเล็กน้อยลงในโพสต์ของฉันในวันก่อนหน้าโดยใช้แผนงานและคำแนะนำบางอย่าง มีโปรแกรมอะไรบ้างที่ถูกใช้เพื่อจุดประสงค์นี้ ฉันต้องการเห็นสิ่งที่ผู้อื่นใช้เป็นส่วนใหญ่และฉันสามารถใช้เพื่อให้แผนงานเชิงพรรณนาได้อย่างง่ายดาย ในโลกที่สมบูรณ์แบบและฉันรู้ว่านี่เป็นกรณีที่ฉันต้องการมันจะเป็น: ฟรี. ง่ายมากในการวาดแผนงาน ช่วยให้การผลิตรูปแบบของคลื่นง่ายสำหรับอินพุต / เอาท์พุต
224 schematics  cad  eda  education 

9
ฝาครอบแยกส่วนโครงร่าง PCB
ฉันคิดว่าฉันค่อนข้างโง่เขลาเมื่อพูดถึงรายละเอียดปลีกย่อยของโครงร่าง PCB เมื่อเร็ว ๆ นี้ฉันได้อ่านหนังสือสองเล่มที่พยายามทำให้ดีที่สุดเพื่อนำฉันไปสู่ความตรงและแคบ นี่คือตัวอย่างของบอร์ดของฉันเมื่อไม่นานมานี้และฉันได้ไฮไลต์ฝาครอบตัวแยกสามอัน MCU เป็นแพ็คเกจ LQFP100 และตัวพิมพ์ใหญ่เป็น 100nF ในแพ็คเกจ 0402 จุดอ่อนเชื่อมต่อกับภาคพื้นดินและระนาบพลังงาน ฝาปิดด้านบน (C19) วางไว้ตามแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด (ตามที่ฉันเข้าใจ) อีกสองคนไม่ได้ ฉันไม่ได้สังเกตเห็นปัญหาใด ๆ แต่แล้วอีกครั้งที่คณะกรรมการไม่เคยออกไปข้างนอกห้องแล็บ ฉันเดาคำถามของฉันคือข้อตกลงนี้ใหญ่แค่ไหน? ตราบใดที่แทร็กยังสั้น หมุด Vref (แรงดันอ้างอิงสำหรับ ADC) มีฝาปิด 100nF อยู่ด้วย Vref + มาจากตัวควบคุม shunt ของ TL431 Vref- ไปที่พื้นดิน พวกเขาจำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษเช่นเกราะหรือพื้นดินหรือไม่? แก้ไข ขอบคุณสำหรับคำแนะนำที่ยอดเยี่ยม! แนวทางของฉันคือการพึ่งพาระนาบกราวด์ที่ไม่ต่อเนื่องเสมอ ระนาบกราวด์จะมีอิมพิแดนซ์ต่ำสุดที่เป็นไปได้ แต่วิธีการนี้อาจง่ายเกินไปสำหรับสัญญาณความถี่ที่สูงขึ้น ฉันได้ทำการแทงอย่างรวดเร็วที่การเพิ่มกราวด์และพลังท้องถิ่นภายใต้ MCU (ส่วนคือ NXP LPC1768 …

7
เหตุใด Mini USB จึงไม่สนับสนุน Micro USB
ตัวเชื่อมต่อ Mini USB ได้มาตรฐานเป็นส่วนหนึ่งของ USB 2.0 ในปี 2000 ในปี 2007 ตัวเชื่อมต่อ USB Implemeters Forum ที่ได้มาตรฐานตัวเชื่อมต่อ Micro USB ซึ่งเลิกใช้ตัวเชื่อมต่อ Mini USB สี่เดือนต่อมา ทำไม? อะไรคือข้อดีของ Micro USB บน Mini USB ที่ทำให้ USB-IF หลุดออกจากมาตรฐานที่มีอยู่และแทนที่ด้วยอันที่เป็นสิ่งเดียวกัน
204 usb  connector  standard 

17
ตัวเก็บประจุแบบแยกตัวคืออะไรและฉันจะรู้ได้อย่างไรว่าฉันต้องการตัวเก็บประจุ?
ตัวเก็บประจุแบบแยกตัวคืออะไร (หรือตัวเก็บประจุแบบปรับให้เรียบตามที่อ้างถึงในลิงก์ด้านล่าง)? ฉันจะรู้ได้อย่างไรว่าฉันจำเป็นต้องใช้และจำเป็นต้องใช้ขนาดใดและจะต้องไปที่ไหน คำถามนี้กล่าวถึงชิปจำนวนมากที่ต้องการหนึ่งชิประหว่าง VCC และ GND ฉันจะรู้ได้อย่างไรว่าชิปหนึ่งเป็นหนึ่ง กล่าวจะSN74195N 4 บิตเข้าถึงขนานทะเบียนกะใช้กับ Arduino ต้องหรือไม่ (หากต้องการใช้โครงการปัจจุบันของฉันเป็นตัวอย่าง) ทำไมหรือเพราะเหตุใด ฉันรู้สึกว่าฉันเริ่มเข้าใจพื้นฐานของตัวต้านทานและบางแห่งที่พวกเขาใช้ค่าที่ควรใช้ในสถานที่ดังกล่าว ฯลฯ และฉันต้องการเข้าใจตัวเก็บประจุในระดับพื้นฐานเช่นกัน


8
ทำไม USB ถึงมี 4 สายแทน 3
USB ระบุ 4 พิน: 1. VBUS +5V 2. D- Data- 3. D+ Data+ 4. GND Ground ทำไมนี่ไม่ใช่ 3 Data และ Power ไม่สามารถใช้พื้นที่ร่วมกันได้หรือไม่? ฉันถูกต้องในการทำความเข้าใจที่D-เป็นพื้นเพื่อD+?

16
C ++ เหมาะสำหรับระบบฝังตัวหรือไม่
คำถามทั่วไปที่นี่และที่อื่น ๆ C ++ เหมาะสำหรับระบบฝังตัวหรือไม่ ไมโครคอนโทรลเลอร์? RTOSes? เครื่องปิ้งขนมปัง? พีซีแบบฝัง? OOP มีประโยชน์กับไมโครคอนโทรลเลอร์หรือไม่ C ++ ลบโปรแกรมเมอร์ที่อยู่ห่างจากฮาร์ดแวร์มากเกินไปหรือไม่ C ++ ของ Arduino ควร (ที่ไม่มีการจัดการหน่วยความจำแบบไดนามิก, แม่แบบ, ข้อยกเว้น) ควรได้รับการพิจารณาว่าเป็น "C ++ จริง" หรือไม่? (หวังว่าวิกินี้จะใช้เป็นสถานที่บรรจุสงครามศักดิ์สิทธิ์ที่มีศักยภาพนี้)

4
USART, UART, RS232, USB, SPI, I2C, TTL และอื่น ๆ ทั้งหมดนี้คืออะไรและเกี่ยวข้องกันอย่างไร
ในฐานะที่เป็นนักเล่นงานอดิเรกมืออาชีพด้านอิเล็กทรอนิกส์ฉันเคยได้ยินคำศัพท์เหล่านี้และถูกโยนไปทั่วทุกหนแห่งมากขึ้น ที่รากของฉันเข้าใจว่าพวกเขาทั้งหมดขึ้นอยู่กับการสื่อสารระหว่างอุปกรณ์คอมพิวเตอร์อุปกรณ์ต่อพ่วง ฯลฯ ฉันมีความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับวิธีการทำงานของพวกเขาทั้งหมด แต่ฉันสับสนเมื่อเห็นพวกเขาจำนวนมากและมีปัญหาในการทำความเข้าใจว่าพวกเขาเกี่ยวข้องกันอย่างไร ตัวอย่างเช่น UART เป็นชุดย่อยของ USART หรือไม่ ความแตกต่างระหว่าง RS232 และ Serial คืออะไร? อะไรคือความแตกต่างที่สำคัญระหว่างวิธีการสื่อสารเหล่านี้ทั้งหมด: ความน่าเชื่อถือราคาแอปพลิเคชันความเร็วความต้องการด้านฮาร์ดแวร์? หากคุณสามารถจินตนาการได้ว่าฉันมีคำศัพท์เหล่านี้เขียนบนบัตรกระจายอยู่บนโต๊ะกาแฟและฉันต้องการใครซักคนที่จะช่วยฉันจัดระเบียบความเข้าใจของฉัน ยกโทษให้ฉันถ้าคำถามนี้คลุมเครือเล็กน้อย แต่ฉันรู้สึกว่านั่นเป็นธรรมชาติของคำถามนี้ทั้งหมดเข้าด้วยกัน

12
กระแสไฟฟ้ารู้ได้อย่างไรว่าไหลมากแค่ไหนก่อนที่จะเห็นตัวต้านทาน
ด้วยวงจรต่อไปนี้เป็นตัวอย่าง: และ ปัจจุบันจะIรู้ได้อย่างไรว่าไหลมากแค่ไหน? คลื่นอื่น ๆ เดินทางเป็นครั้งแรกในวงจรแล้วกลับมาพูดว่ากระแสควรไหลมากหรือไม่?

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.