คุณช่วยเอาชิ้นส่วนปลาใส่ในรถของคุณ (กลางแดด) ได้ไหม?


16

ฉันอยู่ในขั้นตอนการสร้างเฮดยูนิต / ต้นแบบสเตอริโอของตัวเองสำหรับรถยนต์ซึ่งจะมีสิ่งที่แนบมา 3 มิติ

ความกังวลของฉันคือรถสามารถรับความร้อนจากดวงอาทิตย์ได้มากขึ้นดังนั้นถ้าคุณอยู่ในภูมิอากาศร้อน การประมาณค่าบางอย่างทำให้การตกแต่งภายในของรถยนต์สูงขึ้นถึง 50-60 ° C บางครั้งแม้แต่ในสภาพอากาศเพียง 20 ° C เนื่องจากผลกระทบ 'เรือนกระจก' ที่สร้างขึ้นในรถ ฉันอาศัยอยู่ในสภาพอากาศที่ค่อนข้างเย็น แต่ฤดูร้อนยังคงสามารถขึ้นได้ถึง 20-29 ° C (80-85 ° F) และรถของฉันอาจสูงถึง 60 ° C / 150 ° F ในวันที่อากาศร้อน

ชิ้นส่วนจะไม่ถูกสัมผัสโดยตรงกับแสงแดด แต่จะสัมผัสกับความร้อนได้อย่างชัดเจนทั้งจากภายในรถเมื่ออยู่ในดวงอาทิตย์และอาจเกิดจากเครื่องยนต์ที่แผ่ความร้อนผ่านไฟร์วอลล์แม้ว่าปัจจัยหลังจะแตกต่างจากรถยนต์ ไปที่รถยนต์

ฉันควรกังวลเกี่ยวกับการใช้ PLA สำหรับส่วนของฉันหรือไม่ ถ้าไม่มีวัสดุใดจะเหมาะกว่าสำหรับอุณหภูมิที่เป็นไปได้เหล่านี้ (นอกเหนือจากโลหะ)?


โปรดดู3dprinting.stackexchange.com/questions/2952/pla-use-outdoors/… , 3dprinting.stackexchange.com/questions/4487/… , 3dprinting.stackexchange.com/questions/3968/… , 3dprinting.stackexchange.com / คำถาม / 10 / ... นอกจากนี้ยังเกี่ยวข้องกับอุณหภูมิอย่างชาญฉลาดแม้ว่าจะไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์อย่างเคร่งครัด : - 3dprinting.stackexchange.com/questions/1128/travel-mug-woes/…
Greenonline

2
@Greenonline หากคุณคิดว่าคำตอบใด ๆ ของคำถามนี้กรุณาใส่คำขอ "ปิด"
Carl Witthoft

2
@CarlWitthoft - ฉันสามารถลงคะแนนเพื่อปิดถ้าจำเป็น อย่างไรก็ตามหากฉันลงคะแนนให้ปิดก็จะปิดทันที มันจะเป็นประชาธิปไตยมากกว่านี้หากชุมชนโหวตให้ปิดซ้ำซ้อนเมื่อได้รับห้าเสียง ยังไม่ได้รับการโหวตใด ๆ ในตอนนี้ ฉันเพียง แต่สร้างความตระหนักถึงคำถามที่เชื่อมโยงเท่านั้นเนื่องจากฉันจำได้ว่าได้อ่านพวกเขาในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา
Greenonline

คำตอบ:


17

ไม่ได้ PLA ไม่สามารถใช้ในรถยนต์ที่จอดกลางแดดได้ อุณหภูมิในประเทศสามารถรับได้มากกว่า 50 ° C (122 ° F)

ฉันพิมพ์พินบานพับบังแดดจาก PLA สำหรับรถยนต์ (ไม่ได้สัมผัสกับแสงแดดโดยตรง) แต่หลังจากผ่านไปหนึ่งวันในดวงอาทิตย์ (มักจะไม่ได้รับอุณหภูมิเกิน 29 ° C หรือประมาณ 85 ˚Fที่นี่ด้วย) ขาที่ผิดรูป (พิมพ์เฉพาะสำหรับการปรับแบบฟอร์ม) ในที่สุดหมุดจริงนั้นก็ถูกพิมพ์ใน PETG และแม้แต่กับ PETG ชิ้นส่วนก็จะเปลี่ยนรูปเล็กน้อยเมื่อมันร้อนในรถ

ชิ้นส่วนของคุณอาจไม่ได้รับความร้อนเนื่องจากมันลดลงในรถ แต่คุณสามารถพิมพ์ชิ้นส่วนที่ดีที่สุดในไนล่อน (โพลีอะไมด์, PA), ABS หรือ Co-Polymer ทนอุณหภูมิสูงอื่น ๆ (เช่นจาก Amphora HT5300) มีจำนวนมาก ให้เลือกตั้งแต่วันนี้

หากเป็นส่วนประกอบที่ไม่มีภาระที่ไม่เครียด (เช่นฝาปิดหรือบูช) สามารถพิมพ์ได้ใน PLA แต่ฉันจะไม่เปลี่ยนแปลงและจะพิมพ์โดยตรงในวัสดุที่ทนอุณหภูมิได้มากกว่า


การดาวน์โหลดเอกสารข้อมูลทางเทคนิคบางส่วนจากหลาย ๆ ไฟล์จะให้PLAคุณ:

ไม่เหมาะสำหรับการใช้งานกลางแจ้งในระยะยาวหรือแอพพลิเคชั่นที่ชิ้นส่วนที่พิมพ์สัมผัสกับอุณหภูมิสูงกว่า 50 ° C (122 ° F)

คล้ายกับไนลอน :

ไม่เหมาะสำหรับการใช้งานที่ชิ้นส่วนที่พิมพ์ออกมาสัมผัสกับอุณหภูมิที่สูงกว่า 80 ° C (176 ° F)

เพื่อให้ภาพรวมสมบูรณ์โดยทั่วไปวัสดุไม่ควรถูกเปิดเผยเป็นระยะเวลานานกว่าที่กำหนด (ให้หรือรับ):

  • 70 ° C (158 ° F) สำหรับโคโพลิเมอร์พื้นฐาน
  • ABS สำหรับ 85 ° C (185 ° F)
  • 100 ° C (212 ° F) สำหรับ Co-Polymers ที่ปรับปรุงแล้ว
  • 105 ° C (221 ° F) สำหรับโพรพิลีน (PP)
  • 110 ° C (230 ° F) สำหรับโพลีคาร์บอเนต (PC)

4
ในฐานะที่เป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ฉันได้พิมพ์ชิ้นส่วนสำหรับรถของฉันที่อยู่ใต้กระโปรงหน้ารถ (ไม่ได้สัมผัสเครื่องยนต์) ในไนลอน - ไม่มีปัญหาและอย่างน้อยหนึ่งปี ณ จุดนี้
user60561

วัสดุที่ใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์คือ ASA ซึ่งสามารถพิมพ์ได้ที่ 240-265 ° C (90-110 ° C เตียงแนะนำตู้) และสามารถทนต่อการสัมผัสเป็นเวลานานประมาณ 100 ° C เป็นเวลานาน มันมีแนวโน้มที่จะแปรปรวนสำหรับราคาเริ่มต้นประมาณ 23 € / กก. ปลายบนสุดของวัสดุคือ iglidur-filaments ซึ่งมีช่วงอุณหภูมิที่ยั่งยืนสูงถึง 180 ° C ในราคา 100 € / kg ขึ้นไป ไส้เซรามิกอย่าง LayCeramic สามารถรับได้ (หลังจากแบ่งเบาบรรเทาในเตาเผา) รักษาได้มากกว่าเดิม แต่ราคาสูงกว่า 200 €ต่อกิโลกรัม
ทริช

ฉันมีชิ้นส่วนข้อต่อของเครื่องซักผ้าสำหรับ PLA อยู่ภายใต้ประทุนโดยไม่มีปัญหาสำคัญ
. GitHub หยุดช่วยน้ำแข็ง

@R .. If it is a non load bearing component that is not stressed (e.g. a cover or a bushing) it could be printed in PLAใช่ว่าเป็นไปได้ด้วยเหตุนี้:
0scar

@ 0scar: ใช่เพียงแค่ให้จุดข้อมูลอื่นบนนั้น
R .. GitHub หยุดช่วย ICE

9

หากคุณใส่ชิ้นส่วน PLA ในถุงพลาสติกที่ปิดสนิท (หรือสองชิ้นเพื่อให้แห้ง) และเคี่ยวในน้ำ (212 ° F หรือ 100 ° C) ส่วน "anneals" เวลาที่ใช้จะแตกต่างกันไปตามรูปร่างของชิ้นส่วน แต่สำหรับชิ้นส่วนขนาดเล็กควรใช้เวลาประมาณ 15-30 นาที คุณสามารถเคี่ยวได้นานขึ้นหากไม่แน่ใจ แต่จะไม่ให้ประโยชน์เพิ่มเติมเมื่อชิ้นส่วนถูกอบ เมื่อคุณนำชิ้นส่วนที่ผ่านการอบและทำให้เย็นลงแล้วจะรู้สึกหนักและกะทัดรัดยิ่งขึ้น คุณอาจสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยหรือการเปลี่ยนสี

ชิ้นส่วนอบกลายเป็นทนความร้อนวิปริต กระบวนการอบอ่อนจะทำให้ชิ้นส่วนของคุณแข็งและแข็ง (ฉันได้รับการอบอ่อน) ดังนั้นคุณจำเป็นต้องคำนึงถึงการหดตัวโดยทำให้ส่วนที่ไม่ได้รับการรักษามีขนาดใหญ่ขึ้นเล็กน้อย ฉันทำสิ่งนี้สำหรับการเมาท์ stepper หรือเกียร์ตามต้องการ การใส่ชิ้นส่วนของคุณในห้องโดยสารของรถยนต์สามารถทำงานได้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของคุณ ลูกสะใภ้ของฉันมีกล้องติดตั้งบนแผงควบคุมของเธอที่แสดงการบิดที่สำคัญ แต่เธอก็ยังใช้มันอยู่

นี่คือข้อมูลเพิ่มเติมและฉันแน่ใจว่าคุณสามารถค้นหาเพิ่มเติม ...


5

ดวงอาทิตย์จะเน่ามากที่สุดถ้าไม่ใช่พลาสติกทั้งหมดด้วย PLA, ABS และ PETG ที่เน่าเปื่อยไปจนถึงองศาที่ต่างกันและในอัตราที่ต่างกัน ดังนั้นหากแม้แต่ส่วนหนึ่งของสิ่งที่แนบมาของคุณเช่นขอบสามารถมองเห็นได้พวกเขาจะต้องเผชิญกับดวงอาทิตย์อย่างสม่ำเสมอในบางจุด (แม้ว่าอาจจะไม่เพียงพอ) ซึ่งจะทำให้พวกเขาเปราะ

อย่างไรก็ตามอย่างที่คุณพูดความกังวลหลักของคุณที่นี่ไม่ใช่แสงแดดโดยตรง แต่เป็นความร้อน ในฐานะที่เป็นบทความข้อมูลนี้การใช้ PLA สำหรับการใช้งานกลางแจ้งในระยะยาวแนะนำ:

PLA นั้นยอดเยี่ยมเนื่องจากการแปรปรวนน้อยกว่า ABS

ที่น่าสนใจคือมันยังบันทึก (เกี่ยวข้องกับแสงแดดไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลในกรณีของคุณ):

PLA ได้รับการอ้างอิงว่าทนต่อรังสี UV ได้เป็นอย่างดี


คำถามที่คล้ายกัน

ในขณะที่คำถามของคุณไม่ซ้ำซ้อนดังนั้นมีคำถามจำนวนหนึ่ง (และคำตอบ) ในหัวข้อนี้ที่ฉันจำได้ว่าเคยเห็นและเกี่ยวข้อง

ในขณะที่ฉันได้อ้างอิงบางส่วนที่เกี่ยวข้องด้านล่างมันอาจคุ้มค่าที่จะดูโพสต์อื่น ๆในลิงก์เหล่านี้:

โปรดทราบว่า PLA มีจุดอุณหภูมิที่ต่ำกว่ามากซึ่งเริ่มมีความยืดหยุ่น ฉันเคยมีชิ้นส่วน PLA ที่พิมพ์อยู่ในรถของฉันในฤดูร้อนเป็นเวลา 3 ชั่วโมงและเมื่อฉันกลับมาพวกเขาจะงอ

ฉันไม่ทราบเกี่ยวกับสภาพอากาศในสภาพแวดล้อมท้องถิ่นของคุณ แต่ถ้าคุณพบอุณหภูมิร้อนและเครื่องหมายของคุณถูกแขวนในแสงแดดโดยตรงฉันขอแนะนำให้แน่ใจว่าคุณได้รับจดหมายจากการงอ (เช่นคลุมด้วยอีพอกซี่ หรืออะไรทำนองนี้)

คุณสมบัติที่คุณกำลังมองหาในเทอร์โมพลาสติก (ซึ่งจะกำหนดอุณหภูมิการทำงานอย่างต่อเนื่อง) คืออุณหภูมิการเปลี่ยนสถานะของแก้ว นี่คือจุดที่พลาสติกเริ่มไหลและกลายเป็น deformable EvilTeach อธิบาย PLA มาถึงสถานะนี้ที่ประมาณ 60 ° C ในขณะที่ ABS อยู่ที่ประมาณ 105 ° C เพียงแค่ทำตามข้อกำหนดของคุณ โพลีคาร์บอเนตจะให้อุณหภูมิการเปลี่ยนสถานะของแก้วประมาณ 150 ° C และ Ultem ที่ 217 ° C

50 ° C นั้นร้อนสำหรับคุณ อุณหภูมิการเปลี่ยนสถานะแก้วของ PLA คือ 65 ° C รถยนต์ในดวงอาทิตย์กลางแดดร้อนมาก

... ถ้าชิ้นส่วนได้รับการออกแบบให้มีความแข็งแรงเพียงพอสำหรับการใช้งานใน PLA มันจะไม่ดีไปกว่าใน ABS ที่แข็งแรงขึ้น หากส่วนของ PLA จะ "แม่นยำยิ่งขึ้น" และ "เหยเกน้อยลง" - นั่นอาจทำให้ดีขึ้นสำหรับการใช้งาน นอกเหนือจากการอุทิศตนอย่างกว้างขวางของชุมชนในการทำสำเนาตัวเอง (หรือส่วนใหญ่ทำซ้ำตัวเองด้วยชิ้นส่วนโลหะบางส่วน) มีข้อโต้แย้งมากมายที่ทำให้ชิ้นส่วนเครื่องพิมพ์ส่วนใหญ่ทำจากโลหะกลึงสำหรับเรื่องนั้น - แข็งแกร่งกว่า ABS หรือ PLA

PLA จะละลายช้าในแสงแดดโดยตรง ฉันเคยเห็นสิ่งนี้มาก่อนโดยทิ้งรอยไว้บนขอบหน้าต่างของฉันและดูมันช้า ๆ แปรเปลี่ยนไปตามน้ำหนักของวัตถุที่อยู่ด้านบน

ที่เกี่ยวข้องนอกจากนี้อุณหภูมิที่ชาญฉลาดแม้ว่าจะไม่เคร่งครัดในรถที่เกี่ยวข้อง ( แต่ที่เป็นที่ที่คุณมักจะพบแก้วเดินทาง) เป็นคำตอบที่ให้ข้อมูลมากที่สุดโดยไรอันคาร์ไลล์ซึ่งทำให้การพูดถึงการหลอมตามที่แนะนำโดยคำตอบ OyaMist Aeroponics ของ :

เป็นไปได้ที่จะหลอม PLA เพื่อให้อยู่รอดในอุณหภูมิที่สูงขึ้นเนื่องจากจะเป็นการเพิ่มความเป็นผลึกของโพลิเมอร์และทำให้ความร้อนมีเสถียรภาพมากขึ้น อย่างไรก็ตามนั่นเป็นการทดลองขั้นสูงและผลลัพธ์จะแตกต่างกันอย่างมากกับผู้ให้บริการใยสี / รงควัตถุและกระบวนการอบอ่อนที่ใช้

PLA จะไม่ใช่ตัวเริ่มต้นสำหรับการใช้งานกลางแจ้งเนื่องจากสามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพและสามารถสลายตัวในแสงแดด แม้ว่าจะช้า แต่จะไม่เป็นประโยชน์สำหรับโครงการระยะยาว


1
"ไม่ใช่คำตอบ" การตั้งค่าสถานะบน diamond-mod-answers มักถูกปฏิเสธด้วยเหตุผลทางธรรมชาติ แต่ฉันต้องชี้ให้เห็นว่าคำตอบประเภทนี้ไม่เหมาะสำหรับการแลกเปลี่ยนแบบสแต็ก นี่ควรเป็นความเห็นเกี่ยวกับคำถามจริง ลิงก์ของคุณจะปรากฏในส่วน "ลิงก์" ในโพสต์ หากคุณรู้สึกว่าคำตอบเหล่านั้นจะตอบคำถามนี้ด้วยคุณสามารถคัดลอกส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อทำให้คำตอบนี้เป็นอิสระ
ท่อ

2
@pipe - คุณพูดถูก ฉันขอโทษสำหรับการตั้งค่าตัวอย่างที่ไม่ดีและคำตอบสำหรับการเชื่อมโยงอย่างเดียวของฉัน ฉันจำได้ว่าเคยเห็นคำถามที่คล้ายกันกับ OPs ในอดีต แต่ไม่ต้องการตั้งค่าสถานะซ้ำซ้อนดังนั้นฉันจึงเริ่มแสดงความคิดเห็น แต่แล้วมันก็ไม่พอดีกับจำนวนอักขระสูงสุด มันสายมากและฉันไม่มีเวลาที่จะตอบคำถามให้ได้มาตรฐานที่น่าพอใจ (แก้ตัวที่ฉันรู้) ฉันจะขยายการโพสต์โดยอ้างถึงส่วนที่เกี่ยวข้องในการเชื่อมโยงกับคำถามตอนนี้ :-)
Greenonline

2
@pipe - อัปเดตบ้าง BTW ฉันชอบสัตว์เลี้ยงหน้าแรกของคุณเกี่ยวกับหน่วย SI นอกจากนี้ยังรำคาญนรกออกจากฉันและฉันตลอดไปแก้ไขและการเพิ่ม&nbspระหว่างปริมาณและหน่วย - มากเพื่อคนบางคนผิดหวัง
Greenonline
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.