ดาราศาสตร์

คำถามและคำตอบสำหรับนักดาราศาสตร์และนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์


3
ดวงอาทิตย์จะดังมากแค่ไหน?
เสียงไม่สามารถเดินทางผ่านอวกาศได้ แต่ถ้าเป็นไปได้ดวงอาทิตย์จะดังมากแค่ไหน? เสียงจะเป็นอันตรายต่อชีวิตบนโลกหรือเราแทบจะไม่ได้ยินเสียงจากระยะไกลนี้หรือไม่?
117 star  the-sun  earth  space  vacuum 

6
ดวงอาทิตย์หมุนหรือไม่
ดาวเคราะห์หมุนไปตามผลของการสร้างเมฆฝุ่นที่ถูกบีบอัดขยายออกเมื่อพวกเขาทำเช่นนั้นและความเฉื่อยทำให้มันหมุนไปเรื่อย ๆ มันค่อนข้างง่ายที่จะพิสูจน์ว่าร่างกายของดาวเคราะห์กำลังหมุนเพียงแค่เฝ้าดูคุณสมบัติของมันเคลื่อนผ่านขอบเขตอันไกลโพ้น ดูเหมือนว่าจะไม่สามารถมองเห็นได้ง่ายนักสำหรับนักดาราศาสตร์สมัครเล่นในกรณีของดวงอาทิตย์ ดวงอาทิตย์หมุนเป็นผลพลอยได้จากการสร้างหรือไม่ มีหลักฐานอะไรสนับสนุนสิ่งนี้? ดวงอาทิตย์มีคุณสมบัติใด ๆ ที่ทำให้มองเห็นได้ชัดเจนว่ามันหมุนหรือไม่?

2
ทำไมการค้นพบการรวมดาวนิวตรอนจึงมีความสำคัญ
ฉันค่อนข้างแน่ใจว่าคนที่นี่จะเคยได้ยินเกี่ยวกับมันแล้ว แต่เห็นได้ชัดว่าซูเปอร์โนวาที่เหลือสองแห่งปะทะกันเมื่อ 130 ล้านปีก่อนและห่างออกไปหลายพันล้านล้านกิโลเมตร ... อย่างไรก็ตามสิ่งที่ฉันยังไม่เคยได้ยินคือเหตุผลที่เราควรใส่ใจ ฉันหมายความว่ามันเป็นปรากฏการณ์ที่น่าสนใจและการวัดมันไม่ง่ายเลย แต่ตอนนี้เราได้ยินแล้ว ... มีอะไรเปลี่ยนแปลง? ฉันจะยอมรับมันฉันไม่รู้เรื่องดาราศาสตร์เป็นพิเศษ แต่ฉันอยากรู้: ความสำคัญของการบรรลุสิ่งนี้คืออะไร? ทำไมมันถึงสำคัญไม่ว่าเราจะรู้หรือไม่?

13
ทำไมนักดาราศาสตร์จึงไม่ใช้มิเตอร์เพื่อวัดระยะทางทางดาราศาสตร์?
โดยทั่วไปแล้วระยะทางดาราศาสตร์จะแสดงในหน่วยที่ไม่ใช่ตัวชี้วัดเช่น: ปีแสง, หน่วยดาราศาสตร์ (AU), พาร์เซก ฯลฯ ทำไมพวกเขาถึงไม่ใช้เมตร (หรือทวีคูณของมัน) เพื่อวัดระยะทางเพราะนี่คือหน่วย SI สำหรับ ห่าง? เนื่องจากเครื่องวัดนี้ใช้ในฟิสิกส์อนุภาคเพื่อวัดขนาดของอะตอมทำไมจึงไม่สามารถใช้ในดาราศาสตร์ฟิสิกส์เพื่อวัดระยะทางขนาดใหญ่ในจักรวาล ตัวอย่างเช่น: สถานีอวกาศนานาชาติโคจรรอบโลกประมาณ 400 กิโลเมตร เส้นผ่านศูนย์กลางของดวงอาทิตย์คือ 1.39 Gm (gigameters) ระยะทางจาก Andromeda Galaxy คือ 23 Zm (zettameters) ที่จุดที่ไกลที่สุดพลูโตคือ 5.83 Tm (terameters) จากดวงอาทิตย์ แก้ไข: บางคนตอบว่าเมตรมีขนาดเล็กเกินไปและไม่ง่ายสำหรับการวัดระยะทางขนาดใหญ่อย่างไรก็ตามมีสถานการณ์มากมายที่นี่ไม่ใช่ปัญหาตัวอย่างเช่น: ไบต์ใช้สำหรับวัดปริมาณข้อมูลขนาดมหึมาเช่นเทราไบต์ (1e + 12) หรือเพตาไบต์ (1e + 15) พลังงานที่ปล่อยออกมาจากการระเบิดครั้งใหญ่มักแสดงเป็นเมกะทซึ่งขึ้นอยู่กับกรัม (1e + 12) หน่วย SI Hertz …
74 distances  units 

2
ไดโนเสาร์สามารถเห็นดาวเคราะห์น้อยที่ฆ่าพวกมันได้หรือไม่?
วิกิพีเดียกล่าวว่าผู้สร้างแรงกระแทก Chicxulubนั้นเป็นวัตถุขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 10-15 กม. จะมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า(มนุษย์* ) ก่อนที่จะส่งผลกระทบหรือไม่? และถ้าเป็นเช่นนั้นจะมีลักษณะเหมือนดาวที่สว่างขึ้นและสว่างขึ้นทุกคืนหรือไม่? * ฉันรู้ว่าไม่มีมนุษย์ในเวลานั้น

1
ก่อนบรรพบุรุษของเราจะมีดวงดาว 1,000 ดวงได้อย่างไร
ฉันได้ยินมาจากแหล่งข่าวไม่กี่แห่ง*เมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าดวงอาทิตย์เป็นดาวฤกษ์รุ่นที่ 1,000 ซึ่งหมายความว่ามันมีดาวนับพันดวงที่มาก่อนหน้านั้นโดยยึดตามเนื้อหาองค์ประกอบหนัก ฉันเข้าใจว่าซุปเปอร์โนวาดาวก่อนหน้านี้สร้างองค์ประกอบที่หนักกว่าและสิ่งเหล่านั้นถูกรวมเข้ากับดวงอาทิตย์เมื่อมันก่อตัวขึ้นและเราสามารถคำนวณการกำเนิดตามนั้น คำถามของฉันขึ้นอยู่กับอายุของจักรวาลและอายุของดวงอาทิตย์และอายุเฉลี่ยของดาวในกาแลคซี โดยพื้นฐานแล้วจักรวาลมีอายุประมาณ 13.7 พันล้านปีดวงอาทิตย์มีอายุประมาณ 4.6 พันล้านปี (และเหลือชีวิตอีกประมาณ 5 พันล้านปี) ซึ่งหมายความว่ามันก่อตัวขึ้นเมื่อเอกภพมีอายุประมาณ 9.1 พันล้านปี สำหรับ 1,000 ดาวที่จะอยู่ในช่วงเวลานั้นดาวเหล่านั้นจะต้องมีอายุเฉลี่ยประมาณ 9 ล้านปี (ไม่รวมเวลาระหว่างดาว) นี่เท่ากับดาวแต่ละพันดวงที่มีมวลโดยเฉลี่ยประมาณ 100-150 เท่าของดวงอาทิตย์ดังนั้นชีวิตของพวกเขาจะสั้นพอที่จะไม่ไปตลอดอายุประมาณ 9 ล้านปี โดยพื้นฐานแล้วมี 1,000 ดาวที่มีชีวิตและตายต่อหน้าดวงอาทิตย์ของเราทุกคนล้วนเป็นสัตว์ประหลาดขนาดใหญ่ ทั้งหมดนี้ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้เลย สิ่งนี้จะเป็นอย่างไร * รายการทีวีฉันจำไม่ได้ว่ารายการไหน

4
ดวงจันทร์มีเพียง 60 พิกเซลหรือไม่?
ในการทำวิจัยเกี่ยวกับการมองเห็นฉันได้เรียนรู้ว่าการมองเห็น "20/20" สอดคล้องกับความสามารถในการมองเห็นที่สามารถแก้ไขรายละเอียดขนาด 1 อาร์คมินิตที่คนส่วนใหญ่มีวิสัยทัศน์ประมาณ 20/15และเนื่องจากขีด จำกัด ของสรีรวิทยา โดยพื้นฐานแล้วไม่มีใครมีวิสัยทัศน์ที่ดีไปกว่าวิสัยทัศน์ 20/10 นี่เป็นขีด จำกัด สูงสุดของการแก้ไขรายละเอียดเกี่ยวกับ 0.5 arcminutes ในขนาด ตามที่วิกิพีเดียดวงจันทร์มีความกว้างประมาณ30 อาร์คนาทีเมื่อมองด้วยตาเปล่า รวบรวมสิ่งเหล่านี้เข้าด้วยกันและดูเหมือนว่าเมื่อมองดวงจันทร์ด้วยตาเปล่าก็ไม่มีใครสามารถดูรายละเอียดได้มากกว่าที่จะปรากฏในภาพดวงจันทร์ 60 × 60 และคนทั่วไปไม่สามารถมองเห็นรายละเอียดได้มากกว่า ในรุ่น 40 × 40 มันดูเล็กมากบนหน้าจอมอนิเตอร์ของฉัน นั่นเป็นรายละเอียดทั้งหมดที่ฉันสามารถเห็นบนดวงจันทร์ด้วยตาเปล่าได้หรือไม่?

4
โลกเคลื่อนที่บนท้องฟ้าอย่างไรเมื่อมองจากดวงจันทร์
ฉันแค่ต้องการให้แน่ใจว่าฉันเห็นภาพนี้อย่างถูกต้องเพราะดูเหมือนแปลก ดวงจันทร์ถูกล็อคลงบนพื้นโลก แต่มีการสั่นสะเทือนเนื่องจากการเคลื่อนที่ ดังนั้นจากจุดบนพื้นผิวด้านใกล้ของดวงจันทร์โลกจะอยู่ใกล้กับสถานที่เดียวกันบนท้องฟ้าเสมอ มันจะอธิบายวงกลมเล็ก ๆ หรือโยกเยกข้างกันในช่วงหนึ่งเดือน แต่ไม่เคยห่างไกลจากจุดนั้น? ดูเหมือนจะแปลกมากเหมือนเป็นเสาเวทีขนาดมหึมาหรือบางสิ่งบางอย่าง เรามีเงื่อนไขเพื่อให้ทุกอย่างเพิ่มขึ้นและชุด (ยกเว้นดาวไม่กี่ใกล้เสา)

6
เหตุใดจึงมองเห็นเพียงด้านเดียวของดวงจันทร์จากโลก
ทำไมเราถึงเห็นด้านเดียวกันของดวงจันทร์? ถ้าสิ่งนี้เกี่ยวข้องกับแรงโน้มถ่วงจะมีตัวแปรอะไรบ้างซึ่งหมายความว่าเราอาจเห็นหนึ่งวันมากกว่าที่เคยมีมา?
61 the-moon  orbit 

2
คลื่นความโน้มถ่วงสามารถผ่านหลุมดำได้หรือไม่?
ดังที่ชื่อกล่าวว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคลื่นความโน้มถ่วงเข้าใกล้หลุมดำ ฉันคิดว่ามีบางสิ่งที่น่าสนใจเกิดขึ้นเพราะเวลาที่อวกาศทำงานใกล้หลุมดำ แต่ฉันไม่รู้ที่จะสำรองข้อมูล

5
ทำไมไม่ลองถ่ายรูปหลุมดำที่ใกล้กว่านี้ดูล่ะ?
มีกาแลคซีที่ใกล้กว่า Messier 87 อย่างแน่นอนแม้แต่ของเรา! มันจุดประกายความอยากรู้ของฉันว่าพวกเขาไปกับ 53 ล้านปีแสง มีเหตุผลสำหรับสิ่งนี้หรือไม่?


3
อะไรคือสิ่งที่ร้อนแรงที่สุดในจักรวาล?
ส่งตรงจากฉันอายุ 7 ขวบให้กับคุณสิ่งที่พูดบนหน้าปก: อะไรคือสิ่งที่ร้อนแรงที่สุดในจักรวาล? เพื่อให้เป็นมิตรกับการแลกเปลี่ยนฉันจะเพิ่มคำเตือนต่อไปนี้: มันควรถูกล้อมรอบเช่นเดียวกับวัตถุขนาดกะทัดรัดจริงหรือคลาสของวัตถุหรือเป็นส่วนหนึ่งของวัตถุ ควรสังเกตได้ มันควรจะเป็นวัตถุทางดาราศาสตร์เช่นQuark Gluon Plasma ที่สร้างโดยการชนที่ Large Hadron Collider ไม่นับ ขอบคุณบรูซ


โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.