การบำรุงรักษาและซ่อมแซมยานยนต์

คำถาม & คำตอบสำหรับช่างเครื่องและผู้ที่ชื่นชอบการ DIY รถยนต์, รถบรรทุกและรถจักรยานยนต์

9
เหตุใดจึงไม่ใช้ลูกแก้วสำหรับหน้าต่างรถยนต์?
ย้อนกลับไปในปี 2014 มีคนทำลายหน้าต่างด้านขวาของ VW Golf ของฉัน ฉันรีบร้อนและใช้เงินสดสั้นดังนั้นฉันจึง "ตัด" ลูกแก้วหนา 4 หรือ 5 มม. ($ 8), งอด้วยอากาศร้อนและวางไว้ในรถของฉันคิดว่าอีกไม่กี่สัปดาห์ต่อมาเมื่อมันจะหมด ฉันจะแทนที่ด้วยหน้าต่างที่เหมาะสม มันถูกปิดลงในสองปีและมันก็ยังใส (ซึ่งเป็นสาเหตุที่ฉันลืมมัน) แม้ว่าจะมี microscratches ถ้าคุณดูใกล้ ๆ ยังคงโปร่งใสเช่นเคย ฉันกำลังนำเรื่องนี้ขึ้นเพราะเมื่อวานนี้ผู้ชายสองคนขี่จักรยานพยายามขโมยกระเป๋าเอกสารของฉัน หยุดติดกับฉันบนแสงสีแดงและหนึ่งในนั้นพยายามทุบกระจกด้วยค้อน เครื่องมือกระเด้งออกมานอกหน้าต่างและชนคนขับจักรยานบนหมวก พวกเขาเกือบจะล้มลงและหนีไปอย่างไม่สุภาพ เป็นเวลานานมากฉันคิดว่าลูกแก้วไม่เหมาะสำหรับจุดประสงค์ด้านยานยนต์ แต่ตอนนี้ฉันกำลังพิจารณาอยู่ นอกเหนือจากกระจกหน้ารถ (ซึ่งจะลดลงเร็วขึ้นเนื่องจากผลกระทบโดยตรงจากอนุภาคขนาดเล็ก) คุณคิดว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ลูกแก้วไม่ได้รับการพิจารณาสำหรับกระจกรถยนต์
105 windshield  window 

17
Downshifting (การเบรกเครื่องยนต์) ทำให้เกิดการสึกหรอและฉีกขาดเป็นพิเศษหรือไม่?
การลดเกียร์ลงเพื่อทำให้รถของคุณช้าลงมีผลกระทบด้านลบหรือไม่? ฉันไม่ได้เปลี่ยนเกียร์มากกว่าหนึ่งครั้งหรือสองครั้งและฉันปล่อยให้คลัตช์ช้าพอที่ฉันจะไม่ปรับตัวสูงมาก เส้นสีแดงของฉันอยู่ที่ 5.5 และของฉันอยู่ที่ประมาณ 3 - 3.5 เมื่อฉันทำ กระบวนการนี้ทำให้เบรคของฉันใช้งานได้นานขึ้น แต่ฉันต้องการรับรองว่าไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอย่างอื่น แก้ไข: ขอบคุณทุกคนสำหรับคำตอบของคุณ แต่ฉันเห็นข้อมูลที่ขัดแย้งกันมาก ฉันพบสิ่งนี้ในวิกิพีเดียแต่แล้วก็อีกครั้งเป็นวิกิพีเดีย ไม่มีใครมีอะไรให้สนับสนุนความคิดของพวกเขาไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง? การเบรกของเครื่องยนต์ช่วยลดการสึกหรอของเบรกอย่างอดทนและช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมรถได้ การใช้งานการเบรกของเครื่องยนต์อย่างช้าๆ (การเปลี่ยนเกียร์เป็นเกียร์ต่ำ) เป็นประโยชน์เมื่อจำเป็นต้องควบคุมความเร็วขณะขับรถลงทางลาดชันและยาว ควรนำไปใช้ก่อนที่จะใช้ดิสก์เบรกหรือดรัมเบรกปกติปล่อยให้เบรกพร้อมใช้งานเพื่อหยุดฉุกเฉิน ความเร็วที่ต้องการนั้นได้รับการบำรุงรักษาโดยใช้การเบรกของเครื่องยนต์เพื่อตอบโต้การเร่งด้วยแรงโน้มถ่วง

14
ทำไมเราไม่หมุนยาง แต่คุณหมุนยาง?
การวางแผนการหมุนยางใหม่แบบสม่ำเสมอตลอดอายุการใช้งานนั้นเป็นแผนดีหรือไม่ดีหรือไม่? จากการโพสต์มากมายที่ฉันเคยเห็นที่นี่และที่อื่น ๆ บนเว็บผู้ขับขี่รถยนต์ในสหรัฐอเมริกาดูเหมือนจะเห็นยางหมุนวนเป็นงานที่ควรทำในช่วงเวลาปกติ โดยการหมุนยางผมหมายถึงการย้ายตำแหน่งของพวกเขาบนยานพาหนะดังนั้นการย้ายพวกเขาจากด้านหน้าไปเพลาหลังตัวอย่างเช่น ในสหราชอาณาจักรเราไม่ค่อยทำเช่นนี้ แน่นอนหนึ่งในผู้ติดตั้งยางที่ใหญ่ที่สุดในประเทศให้คำแนะนำกับการปฏิบัติจริง (ดูลิงค์ที่นี่ ) ฉันเพิ่งติดตั้งยางสี่ชุดเข้ากับ VW Golf 2012 ของเราและสงสัยว่ามันคุ้มค่าที่จะหมุนพวกเขาไปตลอดชีวิตของยาง มีคำแนะนำใด ๆ ที่ชัดเจนสำหรับหรือต่อต้านการปฏิบัติและมีการศึกษาใดบ้างที่สนับสนุนสิ่งนี้?
84 tires  wear 

11
ปริมาณเชื้อเพลิงในถังน้ำมันมีความสำคัญหรือไม่?
ตราบใดที่มีน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ในถังน้ำมันจะมีระดับหรือไม่? กล่าวอีกอย่างหนึ่งก็คือแนะนำให้ตรวจสอบให้แน่ใจว่ารถถังส่วนใหญ่เต็มไปด้วยเวลาส่วนใหญ่หรือเป็นเรื่องโง่ ๆ กล่าวอีกนัยหนึ่งมีเหตุผลที่ถูกต้องหรือไม่ที่คุณควรหลีกเลี่ยงการวิ่งบนรถถังที่ว่างเปล่า (นอกเหนือจากความเสี่ยงของการวิ่งเปล่า)

10
น้ำมันเบนซินพรีเมี่ยม (ออกเทนสูง) มีประโยชน์อย่างไร?
ที่นี่ในสหราชอาณาจักรเป็นเรื่องธรรมดาที่สถานีบริการน้ำมัน (แก๊ส) จะนำเสนอน้ำมันไร้สารตะกั่วทั้งแบบธรรมดาและแบบ "พรีเมียม" ของพรีเมี่ยมนั้นแพงกว่า (โดยธรรมชาติ) และฉันก็มักจะสงสัยว่าความแตกต่างที่แท้จริงคืออะไร ฉันจะต้องเติมเต็มของพรีเมี่ยมทุกครั้งเพื่อรับสิทธิประโยชน์เหล่านี้หรือไม่หรือไม่ก็รักษารถด้วยความช่วยเหลือเป็นระยะ ๆ แก้ไข : ดูเหมือนว่ามีความแตกต่างในระดับภูมิภาคเกี่ยวกับเชื้อเพลิงที่มีการตลาดว่าเป็น "พรีเมียม" S_Niles กล่าวในคำตอบด้านล่างว่าในสหรัฐอเมริกา "พรีเมี่ยม" หมายถึง "high octane" บริสุทธิ์และเรียบง่าย ที่นี่ในสหราชอาณาจักร "พรีเมี่ยม" หมายถึง "สารออกเทนสูงและสารเติมแต่ง" ( นี่คือตัวอย่าง ) มันคือสิ่งที่ "ออกเทนสูงบวกสารเติมแต่ง" ที่ฉันสนใจ

21
ฉันจะทำให้แมวจรจัดหลุดจากรถได้อย่างไร?
เรามีแมวจรจัดจำนวนมากในละแวกของฉันและพวกเขามีความสามารถลึกลับที่จะรู้ว่าเมื่อใดที่มีการทำความสะอาดรถยนต์เพื่อให้พวกเขานั่งและเพลิดเพลิน ไม่จำเป็นต้องพูดว่าอุ้งเท้าที่สกปรกและมีรอยเปื้อนที่ทิ้งไว้ข้างหลังเป็นสิ่งที่ยุ่งยากในการทำความสะอาด ทางออกที่ดีที่สุดคือการใช้ผ้าคลุมรถ แต่การใช้งานบนไดร์เวอร์รายวันนั้นทำไม่ได้อย่างมาก มีผลิตภัณฑ์ตัวขับไล่แมวที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับรถยนต์หรือไม่? สิ่งสุดท้ายที่ฉันต้องการทำคือใช้ผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนทั่วไปและทำสีให้เสียหาย การค้นหาอย่างรวดเร็วของ Google พบว่ามีผลิตภัณฑ์และเทคนิคบางอย่างอยู่บ้าง แต่ไม่สามารถใช้งานได้จริงให้การป้องกันที่ จำกัด หรือยากที่จะได้รับ ฉันเปิดรับข้อเสนอแนะอย่างมีมนุษยธรรม ไม่มี Ethylene glycol ไม่มีปลาทูน่าถูกแทง ฯลฯ
75 paint 

16
ฉันควรเปลี่ยนหรือเปลี่ยนใบพัดทุกครั้งที่ฉันเปลี่ยนผ้าเบรคหรือไม่
ฉันได้ยินมาว่าเป็นการปฏิบัติที่เหมาะสมในการเปลี่ยนหรือเปลี่ยนใบพัดเบรกของคุณทุกครั้งที่คุณเปลี่ยนผ้าเบรค จำเป็นต้องทำสิ่งนี้ทุกครั้งหรือไม่ บางทีมันอาจเป็นเรื่องง่ายที่จะทำและอาจแทนที่ในขณะที่คุณอยู่ในประเภทของสิ่งนั้นด้วย?

6
ทำไมเครื่องปรับอากาศของฉันถึงมีกลิ่นเหม็นเมื่อเปิดเครื่องครั้งแรก
เวลาส่วนใหญ่ที่ฉันเปิดเครื่องปรับอากาศใน Toyota Sienna ปี 2008 ของเราอากาศที่พ่นออกมานั้นมีกลิ่นทางเคมีที่แตกต่างกันอย่างมาก หลังจากนั้นไม่นานดูเหมือนว่าจะหายไป ฉันไม่แน่ใจว่าฉันเพิ่งคุ้นเคยกับกลิ่นหรือไม่ก็หายไป เมื่อฉันเปิดพัดลมโดยไม่มีเครื่องปรับอากาศไม่มีกลิ่น นอกจากนี้ถ้าฉันขับรถไปที่อื่นหลังจากนั้นไม่นานมันก็จะไม่เหม็นเมื่อฉันดับไฟครั้งที่ 2 (หรือถัดไป) ฉันควรจะกังวลเรื่องสุขภาพหรือความปลอดภัยหรือไม่?
68 ac  smell  toyota 

14
รถคลาสสิคนั้นปลอดภัยหรือไม่?
รถคลาสสิคนั้นปลอดภัยหรือไม่? ฉันสนใจที่จะทราบความแตกต่างระหว่างยานพาหนะที่ทันสมัยและยานพาหนะของเก่าจาก 1960 ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุยานพาหนะคลาสสิคจะเปรียบเทียบกับเครื่องจักรที่ทันสมัยอย่างไร คุณลักษณะด้านความปลอดภัยสำหรับรถยนต์ใหม่ช่วยชีวิตได้จริงหรือ ทำอะไรได้บ้างเพื่อปรับปรุงความปลอดภัยของรถคลาสสิค? คลาสสิกปลอดภัยพอที่จะใช้เป็นไดร์เวอร์รายวันหรือไม่?
67 car  safety  old-cars  classic 

9
จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเครื่องยนต์ของรถยนต์มีน้ำมันไม่เพียงพอ
เมื่อรถยนต์ถูกเติมด้วยน้ำมันมันชัดเจนกับคนส่วนใหญ่ที่คุณควรจะเติมให้เต็มตามจำนวนที่แนะนำตามที่ระบุโดยผู้ผลิต (โดยปกติจะอยู่บนก้านจุ่ม) อะไรคือข้อเสียทั้งหมดของการใช้เครื่องยนต์เมื่อน้ำมันต่ำเกินไป?

6
ใช้เวลานานแค่ไหนสำหรับก๊าซที่จะไปไม่ดี?
ใช้น้ำมันเบนซินไร้สารตะกั่วในถังและท่อน้ำมันเชื้อเพลิงนานเท่าใดจึงจะใช้งานไม่ได้ในรถยนต์ที่ไม่ได้ใช้งาน อะไรทำให้เกิดสิ่งนี้และสิ่งใดที่สามารถทำได้เพื่อป้องกันหรือแก้ไขปัญหา UPDATE: รถที่แจ้งคำถามนี้ ('96 Lincoln Mark VIII จอดอยู่ประมาณ 6-9 เดือนโดยไม่ต้องเตรียมตัว) เริ่มต้นได้สำเร็จ เครื่องยนต์จริงๆดูเหมือนว่ามันไม่ชอบก๊าซ แต่มันจะทำงาน


6
วิธีบำรุงรักษารถยนต์ที่ใช้งานเป็นบางครั้ง
การเดินทางรายวันของฉันเปลี่ยนจาก 9 ไมล์เป็น 9 ฟุตเมื่อฉันเริ่มทำงานจากระยะไกล นั่นหมายความว่าฉันขับรถไม่ค่อยบ่อยเท่าไหร่ หลังจากเดือนที่น่าตื่นเต้นเป็นพิเศษฉันไม่ได้ขับรถประมาณ 4 สัปดาห์และแบตเตอรี่ของรถยนต์เสียชีวิตในครั้งต่อไปที่ฉันขับรถมา ดังนั้นฉันควรทำอย่างไรเพื่อให้รถอยู่ในสภาพดีใช้งานได้ดี สิ่งที่ทำให้แบตเตอรี่ชาร์จ แนะนำเครื่องชาร์จแบบหยดหรือไม่? แล้วน้ำมันล่ะ ฉันควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าฉันขับรถอย่างมีเหตุผลทุกสัปดาห์? สองสัปดาห์? ควรคำนึงถึงแง่มุมอื่น ๆ ของรถอย่างไร? แก้ไข:ขอบคุณทุกคนที่ได้ตอบวันที่ ฉัน upvoted ทุกคนและยอมรับคำตอบของ Patrick ในฐานะที่ให้ข้อมูลมากที่สุด แก้ไข 2:ยังมีความสนใจในหัวข้อนี้: ฟื้นฟูยานพาหนะที่ไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน ใช้เวลานานแค่ไหนสำหรับก๊าซที่จะไปไม่ดี?

22
วิธีที่มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดภายในของกระจกหน้ารถ?
ด้านในของกระจกหน้ารถของฉันมีชั้นของสิ่งสกปรก เมื่อแสงกระทบมันอย่างใดอย่างหนึ่งมันจะลดการมองเห็นของฉันลงอย่างมาก ฉันเคยใช้น้ำยาเช็ดกระจกพร้อมผ้าเช็ดรถและผ้าขนหนูกระดาษไมโครไฟเบอร์ที่สะอาด แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ทำความสะอาดหน้าต่าง สิ่งสกปรกมีชีวิตรอดจากการทำความสะอาดหลายครั้ง ฉันจะลบสิ่งสกปรกออกจากด้านในของกระจกหน้ารถได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อคืนค่าการมองเห็นได้อย่างไร
52 cleaning 

6
วิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการทำให้รถยนต์ของคุณหลุดออกจากหิมะคืออะไร?
หากรถของคุณติดอยู่ในหิมะและคุณไม่มีโซ่สามารถทำอะไรได้บ้างเพื่อให้มันออกมา? นี่อาจเป็นปัญหาที่ทำให้ตกใจและเกิดขึ้นได้อย่างง่ายดายเมื่อขับขี่บนน้ำแข็ง คุณหมุนธนาคารหิมะลงไปที่ 10 ไมล์ต่อชั่วโมงหรือจำนวนสถานการณ์ มีเครื่องมืออะไรบ้างที่ฉันสามารถพกติดตัวไปด้วยเพื่อช่วยฉันให้พ้นจากหิมะ? มีวิธีการอะไรบ้างที่ฉันสามารถใช้เพื่อให้ง่ายขึ้นในการปลดหิมะ มีบางสิ่งที่ฉันสามารถทำได้ก่อนที่หิมะจะตกทำให้หิมะออกมาได้ง่ายขึ้นหรือไม่?
51 tools 

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.