เศรษฐศาสตร์

คำถาม & คำตอบสำหรับผู้ที่ศึกษาสอนวิจัยและประยุกต์เศรษฐศาสตร์และเศรษฐ

16
พลเมืองที่ไม่ร่ำรวยจะดำรงชีวิตได้อย่างไรหากงานได้รับการแทนที่ด้วยหุ่นยนต์
ทศวรรษที่ผ่านมางานในโรงงานสามารถให้การสนับสนุนภรรยาและลูก ๆ จนเกษียณอายุและพวกเขาเสนอประกันผลประโยชน์ ฯลฯ ตอนนี้ไม่มีสหภาพแรงงานอีกต่อไปงานเหล่านั้นรวมถึงงานด้านเทคโนโลยีและการบริการลูกค้าเป็นงานเอาต์ซอร์ซ แทนที่ด้วยเครื่องจักรหรือหุ่นยนต์ สายการประกอบมีผู้ชาย 50 คนในโรงงานทุกอย่างหายไปเนื่องจากหุ่นยนต์ 2 ตัวประกอบบางอย่างและต้องการเพียงไม่กี่คนในการตรวจสอบพวกเขา Blockbuster และ Borders ถูกทำลายโดยการสตรีมวิดีโอออนไลน์และ Ebooks ค่าจ้างก็ไม่ได้ขึ้นอยู่กับค่าครองชีพ คนรวยได้รับการลดภาษีทั้งหมดแม้ว่าพวกเขาจะจ้างงานที่พวกเขาทำ แต่พวกเรา "คนตัวเล็ก" ยังคงได้รับข้อเสีย ฉันยังเด็กและกลัวอนาคตมาก เทคโนโลยีและ บริษัท ใหม่ ๆ ใช้ในการสร้างงาน ตอนนี้ผู้ชายคนหนึ่งสามารถสร้างรายได้หลายพันล้านดอลลาร์กับเพื่อนเพียงไม่กี่คนเท่านั้น ดังนั้น ... ความคิด?

13
สมการพื้นฐานทางเศรษฐศาสตร์
สำหรับวิทยาศาสตร์อื่น ๆ มันง่ายที่จะชี้ไปที่สมการที่สำคัญที่สุดซึ่งเป็นพื้นฐานของวินัย ถ้าฉันต้องการอธิบายเศรษฐศาสตร์ให้นักฟิสิกส์พูดว่าอะไรคือสมการที่สำคัญที่สุดที่อยู่ภายใต้หัวเรื่องที่ฉันควรแนะนำและพยายามอธิบาย

17
อะไรคือผลลัพธ์ของเศรษฐศาสตร์ที่มีฉันทามติและห่างไกลจากสามัญสำนึก?
อะไรคือผลลัพธ์ของเศรษฐศาสตร์ที่มีความเห็นพ้องกันระหว่างนักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่และห่างไกลจากสามัญสำนึก? ฉันยังยินดีให้คำแนะนำเกี่ยวกับคำจำกัดความที่ชัดเจนสำหรับสิ่งที่เราควรหมายถึงเป็นฉันทามติโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาว่าเศรษฐศาสตร์เป็นพื้นที่ที่มีความแตกต่างของวิธีการมากมาย ให้ฉันลองก่อนนิยามที่แนะนำสำหรับฉันทามติในการตั้งค่านี้จะเป็น: การมีอยู่ของกลุ่มผู้เชี่ยวชาญที่จะอ้างว่าผลลัพธ์นั้นเป็นความจริงอย่างแน่นอน

22
คำติชมของคณิตศาสตร์ในสาขาเศรษฐศาสตร์
ฉันได้อ่านและพูดกับนักเศรษฐศาสตร์ที่มีการศึกษาและปริญญาเอกเศรษฐศาสตร์จำนวนมากที่ต่อต้านการใช้คณิตศาสตร์และการพิสูจน์ทางคณิตศาสตร์ในทฤษฎีเศรษฐศาสตร์ โดยเฉพาะฉันได้พูดกับพวกมาร์กซิสต์และนอกคอกชักชวนและอ่านงานของพวกเขาในความพยายามที่จะเปิดใจมากขึ้น พวกเขาเน้นว่าการศึกษาการทำงานของนักเศรษฐศาสตร์แบบคลาสสิก (เช่น Adam Smith, Karl Marx และ David Ricardo) ยังคงมีความเกี่ยวข้องและการฝึกฝนว่าเศรษฐศาสตร์กระแสหลักใช้คณิตศาสตร์เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมและเป็นความพยายามที่จะหลอกฝูงชนเกี่ยวกับ "วิทยาศาสตร์" การปฏิบัติของนักเศรษฐศาสตร์ ฉันมีปัญหาในการทำความเข้าใจเรื่องนี้ อะไรคือเหตุผลที่ต่อต้านคณิตศาสตร์ในสาขาเศรษฐศาสตร์? หมายเหตุ:ฉันเป็นคนสำคัญและชอบว่าเศรษฐศาสตร์ได้รับการสอนและวางโครงสร้างอย่างไร ฉันไม่ได้ต่อต้านวิชาคณิตศาสตร์ในเชิงเศรษฐศาสตร์ฉันแค่อยากรู้ว่าทำไมเรื่องนี้ถึงโต้แย้ง

4
ทำไมนักเศรษฐศาสตร์ไม่เห็นด้วยอย่างมาก
ฉันมาที่นี่จากมุมมองทางวิทยาศาสตร์โดยที่ไม่มีการฝึกอบรมด้านเศรษฐศาสตร์อย่างเป็นทางการ - สิ่งที่ฉันรู้ส่วนใหญ่มาจากการเรียนด้วยตนเองในตำราเศรษฐศาสตร์ระดับปริญญาตรี คำถามของฉันคือทำไมนักเศรษฐศาสตร์ไม่เห็นด้วยอย่างมาก? สิ่งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นในสาขาวิทยาศาสตร์ ตัวอย่างเช่นสำหรับคำถาม "ผู้ขับขี่ในรถที่มีระบบป้องกันเหล่านี้จะสามารถอยู่รอดได้ในการชนกันที่ความเร็ว 100 กม. / ชม." นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่จะเห็นด้วยกับคำตอบ มันอาจมีเงื่อนไขกับสิ่งต่าง ๆ (เช่นอายุของผู้ขับขี่) แต่นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่จะได้ข้อสรุปเดียวกัน อย่างไรก็ตามในด้านเศรษฐศาสตร์มันแตกต่างกัน ต้องเผชิญกับคำถามเช่น "เราควรจะให้การกระตุ้นเศรษฐกิจการคลังมากขึ้น" หรืออาจเป็นไปได้ว่านักเศรษฐศาสตร์กลุ่มใหญ่กลุ่มหนึ่งพูดว่า "ใช่" แล้วกลุ่มใหญ่อีกกลุ่มก็บอกว่า "ไม่" ในระดับหนึ่งนี่อาจเป็นเพราะการตีความส่วนตัวของสิ่งที่เป็นที่ต้องการ อย่างไรก็ตามฉันคาดหวังว่านักเศรษฐศาสตร์จะยังคงสามารถพูดอะไรบางอย่างเช่น "ถ้าคุณให้การกระตุ้นทางการคลังสิ่งนี้จะเกิดขึ้นและขึ้นอยู่กับคุณที่จะตัดสินว่าผลที่ตามมานั้นเป็นที่ต้องการหรือไม่" และดูเหมือนว่าไม่มีมติใด ๆ เกิดขึ้น มันไม่ได้ช่วยอะไรเลยเมื่อฉันเห็นการถกเถียงทางเศรษฐศาสตร์ในสื่อทั้งสองฝ่ายต่างกันว่าอะไรคือข้อโต้แย้งที่สมเหตุสมผล เศรษฐศาสตร์มีอำนาจพยากรณ์หรือไม่? ถ้าใช่ทำไมนักเศรษฐศาสตร์ไม่สามารถบอกผู้กำหนดนโยบายว่าจะทำอย่างไร ถ้าไม่เป็นสิ่งที่จุดของเศรษฐศาสตร์ (มันอาจจะเป็นโหราศาสตร์)

1
การประมาณโครงสร้างคืออะไรเมื่อเทียบกับการประเมินแบบฟอร์มที่ลดลง
ฉันได้ยินคำจำกัดความจำนวนมากที่ให้ไว้สำหรับการประเมินโครงสร้าง แต่มันก็ไม่ชัดเจนสำหรับฉัน บางครั้งฉันได้ยินมาว่าสิ่งที่คนคนหนึ่งอาจเรียกว่าการประเมินแบบ "ลดรูปแบบ" ควรเรียกว่าการประเมินเชิงโครงสร้าง ขออภัยฉันไม่มีตัวอย่างที่จะอธิบาย แต่ฉันสงสัยว่าใครบางคนสามารถชี้แจงได้หวังว่าจะมีลิงก์ไปยังกระดาษหรือแหล่งข้อมูลอื่น ๆ การประมาณโครงสร้างคืออะไรเมื่อเทียบกับการประเมินแบบฟอร์มที่ลดลง กรอบของผลลัพธ์ที่เป็นไปได้จะนับเป็นสมการโครงสร้างหรือไม่?

7
เอกสารเชื้อที่ต่อมาได้รับการพิสูจน์ว่ามีข้อผิดพลาด
ผมอ่านในสถาบันการศึกษาและฉันมาข้าม Acemoglu, จอห์นสันและโรบินสัน (AJR) กระดาษในโคโลเนียลที่มาของการพัฒนาเปรียบเทียบ: การเชิงประจักษ์สืบสวนและบทความนี้ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบที่มาจากกระบอกไม้ไผ่จำนวนมากของเอกสารอื่น ๆ ซึ่งเป็นไปตามข้อมูล ของอัตราการตายของไม้ตายโบราณและวิธีการใช้งานโดย AJR เป็น IV สำหรับคุณภาพปัจจุบันของสถาบันในอาณานิคมอดีต อย่างไรก็ตามในขณะที่ฉันเริ่มค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมในบทความนี้ฉันพบว่ากระดาษนั้นมีข้อผิดพลาดโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการจัดการข้อมูล ( ความเห็นของ Albouy 2012ในบทความเดียวกันจัดพิมพ์โดย The American Economic Review) ฉันอยากจะรู้ว่าถ้านอกเหนือจากกระดาษนี้เกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์การพัฒนามีเอกสารน้ำเชื้ออื่น ๆ ในพื้นที่ของเศรษฐศาสตร์ใด ๆ ที่ในภายหลังได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีข้อผิดพลาด / ข้อผิดพลาดที่สำคัญที่ทำให้ข้อสรุปกระดาษ

11
อะไรคือวัตถุประสงค์ทางเศรษฐกิจในการเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ?
เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปในหมู่นักเศรษฐศาสตร์ว่าค่าแรงขั้นต่ำทำให้เกิดจุดสมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทานของแรงงานโดยกำหนดระดับราคาและเพิ่มอัตราการว่างงานสำหรับคนงานไร้ฝีมือ (ขณะที่เพิ่มค่าจ้างสำหรับบุคคลที่ทำงาน อย่างไรก็ตามฉันสังเกตเห็นว่านักการเมืองยังคงสนับสนุนการเพิ่มขึ้นของค่าแรงขั้นต่ำ การเมืองและการหลบหลีกทางการเมืองมีเหตุผลทางเศรษฐกิจว่าทำไมค่าแรงขั้นต่ำที่สูงขึ้นจะเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจหรือไม่?

3
เป็นรายได้ขั้นพื้นฐานสากลที่เป็นไปได้ในสหรัฐอเมริกา?
เป็นรายได้ขั้นพื้นฐานสากลหรือเป็นประชาธิปไตยที่ไม่มีเงื่อนไขเป็นไปได้ในสหรัฐอเมริกา? (เพื่อความเฉพาะเจาะจงฉันได้มุ่งเน้นคำถามไปที่สหรัฐอเมริกาแม้ว่าคำถามจะน่าสนใจอย่างแน่นอนในทุกการตั้งค่า) ดูเหมือนว่าหากไม่มีการปรับโครงสร้างใหม่คำตอบคือไม่ แต่เพื่อที่จะสร้างความบันเทิงความคิด (และผลักดันการเมืองออกไป) โปรแกรมใดบ้างที่สามารถ / จะลดเพื่อให้เงินรายได้ขั้นพื้นฐานที่สมเหตุสมผล? หากมีรายได้ขั้นพื้นฐานขนาดใดที่สามารถจ่ายได้ อัตราภาษีจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร แน่นอนคำตอบนั้นขึ้นอยู่กับขนาดของรายได้พื้นฐาน มันน่าสนใจที่จะเห็นว่าคำตอบจะเปลี่ยนไปอย่างไรในหลาย ๆ ค่า

9
มีวารสารเศรษฐศาสตร์ที่มีชื่อเสียงที่ไม่จ่ายเงินใช่ไหม?
ฉันมีส่วนร่วมในโครงการเศรษฐศาสตร์โอเพนซอร์ซอีกโครงการหนึ่งและกำลังมองหาเพื่อรวบรวมรายชื่อแหล่งข้อมูลเบื้องต้นสำหรับการพัฒนาที่ทันสมัยในสาขานี้ โดยทั่วไปบางสิ่งบางอย่างที่จะช่วยลดความล่าช้า (บางครั้งนานหลายทศวรรษ) ระหว่างสิ่งที่สอนในระดับปริญญาตรี / เกริ่นนำและสิ่งที่กำลังวิจัยในสาขาวันนี้ น่าเสียดายที่นักวิชาการหลายคนรู้ว่า บริษัท อย่างเอลส์เวียร์และคนอื่น ๆ มีสิ่งพิมพ์ที่สำคัญส่วนใหญ่ติดอยู่ด้านหลังของ paywall ขององค์กร มี Arxiv (และ Vixra สำหรับผู้กล้าหาญ) แต่เซิร์ฟเวอร์ preprint ไม่ใช่สิ่งที่ฉันกำลังมองหา มันยากที่จะแยกข้าวสาลีออกจากแกลบในหลาย ๆ ตัว ฉันต้องการบางสิ่งบางอย่างที่มีเนื้อหาบรรณาธิการและโดยเฉพาะอย่างยิ่งการตรวจสอบ ฉันขอขอบคุณข้อเสนอแนะใด ๆ

10
กฎหมายต่อต้านการขายบ้านใด ๆ ที่ราคาถูกกว่าที่ซื้อไว้ผลที่ตามมาคืออะไร?
ฉันกำลังมองหาคำตอบทั่วไปและมีหลักการมากขึ้นและใช้สแกนดิเนเวียในวันนี้เป็นเพียงตัวอย่างคร่าวๆของประเภทสถานการณ์ที่ฉันถาม ฉันอาศัยอยู่ในสแกนดิเนเวียซึ่งราคาบ้านมีฟองสบู่ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงไตรมาสของศตวรรษนี้ ครัวเรือนเป็นหนี้มากที่สุดในโลก ส่วนใหญ่แน่นอนในรูปแบบของสินเชื่อที่อยู่อาศัย หากฟองสบู่ที่อยู่อาศัยจะระเบิดในสแกนดิเนเวียเช่นเดียวกับในหลาย ๆ ทศวรรษที่ผ่านมาแน่นอนว่าทุกธนาคารจะถูกล้างออกทันทีและชาวสแกนดิเนเวียหลายล้านคนจะกลายเป็นคนยากจนไปตลอดชีวิตโดยไม่มีหนี้สิน มันเป็นภาวะซึมเศร้าลึกชุด ตัวเลขสำคัญบางอย่าง (สำหรับสวีเดนไม่ใช่ประเทศน้ำมัน): + ราคาที่อยู่อาศัยเฉลี่ย 7% ต่อปีตั้งแต่ 23 ปีโดยมีสถิติเพิ่มขึ้นในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา อัตราการเติบโตของ GDP ต่อหัว 0% ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา (ราคาบ้านเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า) 1.2% (เป็นบวก) CPI- อัตราเงินเฟ้อตั้งแต่ 10 ปี ปัจจุบันสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยของผู้บริโภค 0.8% (เป็นบวก) นำเสนอในโฆษณาโดยไม่มีการเจรจา (หลังหักภาษี) ในขณะที่อัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางติดอยู่ในเชิงลบ ลองนึกภาพว่ารัฐบาลสร้างกฎหมายที่ห้ามไม่ให้ใครขายบ้านในราคาที่ถูกกว่าซื้อครั้งสุดท้าย ดังนั้นตามคำนิยามฟองบ้านไม่สามารถระเบิดไม่ถูกต้องตามกฎหมายอยู่แล้ว และทุกคนมีความปลอดภัยความผิดพลาดถูกป้องกันและทุกคนจะทำเงินหลายล้านอย่างง่ายๆโดยการกู้ยืมมากขึ้นเพื่อการลงทุนที่ปราศจากความเสี่ยงในการเป็นเจ้าของบ้านใช่ไหม? ผลกระทบด้านลบจะเป็นอย่างไรและจะเป็นอย่างไร?

6
ทำไมคนดังถึงได้รับค่าแรงสูง
ในวิดีโอ youtube ทำไมเราดูถูกผู้มีรายได้ต่ำผู้เขียนแย้งว่า: "เศรษฐศาสตร์ระบุว่าค่าแรงถูกกำหนด [... ] ตามจำนวนคนที่เต็มใจและสามารถทำงานได้ตามที่คนอื่นไม่ทำ" ( วิดีโอเวลา 1:00 น .) ถึงแม้ว่าสิ่งนี้จะอธิบายความแปรปรวนจำนวนมากในค่าแรงของงานที่แตกต่างกัน แต่มันก็ไม่ได้ให้คำอธิบายที่ดีในความคิดของฉัน ยกตัวอย่างนักแสดง มีผู้คนจำนวนมากทำงานในสาขานี้และมีอีกมากมายที่อยากเป็นนักแสดงหรือนักแสดง เนื่องจากทฤษฎีอ้างค่าจ้างในสาขานี้ควรจะต่ำซึ่งเป็นกรณีที่ไม่สำหรับคนดัง ทฤษฎีนี้ยังไม่ได้อธิบายความแปรปรวนของค่าจ้างในสาขานี้ (เปรียบเทียบรายได้เฉลี่ยต่อชั่วโมงของนักแสดง / นักแสดงกับดารา) คำถามของฉัน: เศรษฐศาสตร์อธิบายค่าผิดปกติในค่าจ้างในรูปแบบของรายได้ที่สูงของดาราได้อย่างไร ความนิยมใช้อิทธิพลที่นี่ได้อย่างไร (คนดังได้รับเงินมากเพราะพวกเขาเป็นที่นิยมหรือพวกเขาเป็นที่นิยมเพราะพวกเขารวย) เศรษฐศาสตร์อธิบายว่าค่าแรงที่แตกต่างกันสำหรับงานประเภทใด

6
รัฐบาลได้ประโยชน์อะไรบ้างจากการไม่ขจัดหนี้
เศรษฐกิจที่สำคัญส่วนใหญ่มีหนี้ภาครัฐจำนวนมาก ตัวอย่างเช่นในกลุ่มประเทศ OECD อัตราหนี้ต่ำที่สุดคือเอสโตเนียประมาณ 6% ของ GDP ตอนนี้เราอาจอยู่ในภาวะถดถอยทั่วโลกในขณะนี้ แต่แม้ในช่วงเวลาที่เจริญรุ่งเรืองมากขึ้นของศตวรรษที่ยี่สิบประเทศส่วนใหญ่ยังคงรักษาหนี้สาธารณะจำนวนมาก นี่คือกราฟของหนี้สหรัฐ: และนี่คือหนึ่งในหนี้ของสหราชอาณาจักร: (กราฟทั้งสองผ่านวิกิมีเดีย) รัฐบาลของประเทศเศรษฐกิจขั้นสูงได้รับประโยชน์อะไรจากการไม่กำจัดหนี้


1
สัมประสิทธิ์จินีมีความสัมพันธ์กับต้นทุนของการศึกษาระดับอุดมศึกษาอย่างไร
มีการศึกษาใดบ้างที่สำรวจมูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) ของการศึกษาที่สูงขึ้นในประเทศที่มีค่าสัมประสิทธิ์จินีสูงขึ้น? นอกจากนี้การศึกษาใด ๆ เหล่านี้รวมถึงผลกระทบของการเคลื่อนไหวทางเศรษฐกิจในฐานะปัจจัยลดของ NPV หรือราคาของการศึกษาที่สูงขึ้น?

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.